Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 03/07/2022

Chọn mứt Tết

30/01/2022 1:00 PM (GMT+7)

Để lựa chọn được bánh kẹo và mứt Tết đảm bảo vệ sinh bạn cần nhớ điều dưới đây.

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm mứt trở nên phong phú và đa dạng hơn về màu sắc và hình dáng. Để thu hút khách hàng, các cơ sở kinh doanh cũng đã và đang biến hóa các loại mứt để có nhiều màu sắc hấp dẫn khác nhau.

Chọn mứt Tết - Ảnh 1.

Phẩm màu thực phẩm là một nhóm những chất có màu được dùng làm phụ gia thực phẩm, để tạo ra hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm, nhằm làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu sử dụng tùy tiện, không đúng chủng loại, không đảm bảo độ tinh khiết và không đúng liều lượng thì phẩm màu sẽ là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh cho người sử dụng. Đáng chú ý, đối với phẩm màu độc hại đi vào cơ thể con người sẽ gây ra hiện tượng “ngộ độc trường diễn”, nghĩa là chúng tích tụ một thời gian dài trong cơ thể rồi gây bệnh.

Thị trường mứt, bánh kẹo dịp Tết luôn sôi động với đủ chủng loại. Theo thống kê từ các siêu thị, mặt hàng bánh kẹo, mứt và các thức uống giải khát phục vụ Tết vài năm gần đây có 80% là hàng nội.

Mứt Tết là sản phẩm đang được sử dụng phụ phẩm để tạo màu,tạo hương. Tuy nhiên, để chọn được loại mứt, bánh kẹo ngon lại tốt cho sức khỏe, người tiêu dùng cần lưu ý:

Về nguồn gốc

Khi mua bánh mứt, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, bao bì và nơi sản xuất rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng nên mua hàng tại các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc bách hóa uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Không nên mua các loại mứt được bán theo dạng cân ký vì đa số chúng đều là các sản phẩm có giá rẻ, không rõ nguồn gốc, thành phần và hạn sử dụng.

Về màu sắc

Các loại mứt Tết thường được làm với nhiều màu sắc khác nhau để giúp món ăn trở nên bắt mắt và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, lúc mua hàng bạn chỉ nên chọn những sản phẩm có màu sắc tự nhiên.

Không nên chọn loại có màu sắc sặc sỡ vì hầu như chúng đều sử dụng màu công nghiệp có nhiều kim loại nặng, có thể gây ra các chứng bệnh như: ung thư, rối loạn tiêu hóa và thần kinh,...

Bên cạnh màu sắc, bạn cũng có thể sử dụng các giác quan như: nhìn, ngửi, sờ, nếm… để phát hiện xem mứt có bị nổi mốc, chảy nước hay có mùi hôi, mùi chua hay không.

Mứt gừng: Chọn những lát mứt gừng hơi cong, có màu ngả vàng, khi ăn thử có vị cay nồng, mùi thơm đặc trưng. Tránh mua loại có màu trắng vì thông thường loại này đã bị tẩy.

Mứt hạt sen: Chọn mứt có hạt nguyên vẹn, màu vàng nhạt và không bị dính vào nhau.

Mứt dừa: Ưu tiên chọn mứt có màu trắng nguyên bản, ăn vào có độ giòn dẻo nhẹ, hạn chế mua mứt đã tẩm màu như xanh, hồng,...nếu không xác định được rõ thành phần sản xuất.

Thời gian sử dụng

Bánh kẹo, mứt Tết dù qua hạn sử dụng vẫn có thể dùng được, tuy nhiên không để quá 2 tháng sau ngày hết hạn.

Nếu mứt Tết xuất hiện mốc thì bỏ lớp mốc đi, phần chưa bị mốc vẫn dùng được. Tuy nhiên nếu mứt đổi màu hoặc vỏ hộp bị vỡ thì không nên dùng. Không dùng dao trực tiếp lấy mứt mà nên dùng muỗng sạch.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Du lịch Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

Du lịch Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

Ngành Du lịch thành phố cũng có bước phục hồi mạnh mẽ. Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng 374% và lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 234 nghìn lượt, tăng 232% (cùng kỳ giảm 86,2%).

Chanh leo, mặt hàng trái cây thứ 10 xuất khẩu vào Trung Quốc

Chanh leo, mặt hàng trái cây thứ 10 xuất khẩu vào Trung Quốc

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, phía Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm chanh leo Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/7 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Tây như Bằng Tường và Đông Hưng.

Vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Vietnam Airlines một lần nữa đưa vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) lên các chuyến bay sau 2 năm ngắt quãng vì dịch bệnh.

Bắc Giang trồng được vải thiều không hạt

Bắc Giang trồng được vải thiều không hạt

Sau hơn 2 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng.

Thị trường Bắc Âu ưa chuộng hàng Việt

Thị trường Bắc Âu ưa chuộng hàng Việt

Thủy sản, gạo, dệt may, da giày… là những mặt hàng Việt Nam được thị trường Bắc Âu ưa chuộng.

“Cơm Việt Nam Rice” đã vào Châu Âu

“Cơm Việt Nam Rice” đã vào Châu Âu

Thương hiệu gạo xuất khẩu “Cơm Việt Nam Rice” của LTG lần đầu tiên được xuất sang Đức, Hà Lan và Pháp. Nó sẽ được bày bán tại Carrefour – hệ thống đại siêu thị lớn nhất châu Âu.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt gần 300 triệu USD

Xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt gần 300 triệu USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu mực, bạch tuộc của cả nước đạt 276 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021.