Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

28/06/2022 5:45 AM (GMT+7)

TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh về thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh nhất, tốt nhất giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

Ngày 27-6, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP) đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào SHTP năm 2022. Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tham dự hội nghị và lắng nghe, trao đổi cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý SHTP, cho biết hội nghị được tổ chức nhằm quảng bá và mời gọi đầu tư vào SHTP đến tổ chức quốc tế thuộc địa bàn ưu tiên thu hút đầu tư như Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ, Châu Âu; doanh nghiệp trong và ngoài nước… Đồng thời, lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp than phiền về thủ tục hành chính, thủ tục xin cấp phép đầu tư trong quá trình triển khai dự án bị chậm, kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và tốn chi phí cơ hội. Một số nhà đầu tư đang nghiên cứu để xin cấp phép đầu tư, triển khai dự án ở SHTP nhưng lo ngại về khâu thủ tục hành chính chậm nên chưa vội rót vốn…

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi (bìa trái) tặng hoa cho các nhà đầu tư trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 27-6

Chia sẻ với doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, nhận định chậm về thủ tục đang là điểm nghẽn lớn nhất mà chính quyền TP HCM cũng ý thức được thời gian qua. Thủ tục bao nhiêu ngày mới xong - điều doanh nghiệp cần - là vấn đề đã tồn tại thời gian qua.

"Giờ chúng ta nỗ lực để làm tốt hơn và TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh hơn, tốt hơn nhằm sớm triển khai dự án. Riêng về cấp giấy phép, có trách nhiệm của UBND TP HCM, của TP Thủ Đức và các quận, huyện cũng như cả SHTP… Do đó, cần phối hợp để tháo gỡ" - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định.

Ông Phan Văn Mãi cũng chia sẻ, đến thời điểm này, SHTP đã được thành lập và phát triển qua 20 năm. Lúc này, cần nhìn lại và đánh giá những cái được, chưa được để gắn với xu thế phát triển của thế giới, khu công nghệ cao gắn với sự phát triển của kinh tế TP HCM và cả nước. Từ đó, xây dựng định hướng cho SHTP trong thời gian tới, nâng tầm nhìn lên và cần cải thiện hơn nữa về khung pháp lý ra sao; mong muốn nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng góp ý, chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý SHTP, đến nay, SHTP đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 163 dự án với tổng vốn đầu tư đạt hơn 12 tỉ USD. Trong đó có nhiều dự án của các tập đoàn, công ty công nghệ cao như: Intel, Samsung, TTI, NTT… Các doanh nghiệp không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn liên tục tăng vốn, đầu tư mở rộng sản xuất tại đây, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất nhập khẩu của TP HCM.

Đặc biệt, trong năm 2022, SHTP sẽ tập trung thu hút các dự án theo danh mục kêu gọi đầu tư và đặt mục tiêu thu hút thành công dự án trung tâm logistics Khu Công nghệ cao, với chức năng ga hàng không nối dài nhằm góp phần tiết giảm chi phí logistics của doanh nghiệp, tăng cường lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư…

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cần có cuộc đại phẫu để phát triển xe buýt ở TP.HCM

Cần có cuộc đại phẫu để phát triển xe buýt ở TP.HCM

Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh hội nhập ngày nay, xe buýt dù có trợ giá hay không thì cũng cần phải có sự “lột xác” về chất lượng và dịch vụ.

Mở lối cho kinh tế sông ÐBSCL

Mở lối cho kinh tế sông ÐBSCL

Mạng lưới sông ngòi chằng chịt, với 28.600km sông, kênh, rạch, ÐBSCL có ưu thế lớn phát triển kinh tế sông. Tuy nhiên, nhiều năm qua, kinh tế sông của vùng này chưa được khai thác hiệu quả.

Quy hoạch tổng thể quốc gia: Muốn đột phá, phải thay đổi lớn về tư duy phát triển

Quy hoạch tổng thể quốc gia: Muốn đột phá, phải thay đổi lớn về tư duy phát triển

“Chỉ khi quán triệt nguyên tắc lấy lợi thế cạnh tranh của quốc gia làm ưu tiên số 1, tiếp đến là lợi thế vùng và cuối cùng mới là lợi ích của địa phương, thì quy hoạch tổng thể quốc gia mới đạt được chất lượng cao nhất, góp phần tạo ra cú hích phát triển”

Giá vàng “đỏng đảnh”, đã đến lúc bỏ thế độc quyền của SJC?

Giá vàng “đỏng đảnh”, đã đến lúc bỏ thế độc quyền của SJC?

Sau 4 phiên giao dịch giảm giá liên tiếp, ngày 12/8, giá vàng trong nước quay đầu bật tăng. Hiện, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 16,7 triệu đồng/lượng.

Cần loại bỏ nạn phóng sinh, đốt vàng mã vô tội vạ dịp Rằm tháng Bảy

Cần loại bỏ nạn phóng sinh, đốt vàng mã vô tội vạ dịp Rằm tháng Bảy

Những biến tướng của nét đẹp văn hóa thành tục mê tín dị đoan, rõ nhất là việc đốt vàng mã, phóng sinh vô tội vạ làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của con người thì cần loại bỏ trong đời sống tâm linh của người Việt.

Những nhân viên độc hại

Những nhân viên độc hại

Trong mỗi công ty hoặc tập thể đều có ít nhất một người mang năng lượng tiêu cực. Bạn cần đối phó với họ và không để độc hại lây lan.

Bảy tháng đầu năm 2022, 94.575 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Bảy tháng đầu năm 2022, 94.575 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra hôm nay (11/8), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo tình hình phát triển doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2022, đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.