Chủ nhật, 24/09/2023

Chưa dùng được PC-COVID và Sức khoẻ điện tử ở sân bay Nội Bài

30/10/2021 8:28 AM (GMT+7)

Hiện khách tới nhà ga sân bay Nội Bài (Hà Nội) muốn vào các điểm ăn uống, dịch vụ bắt buộc phải cài và sử dụng ứng dụng VNEID mới quét được mã QR, trong khi 2 phần mềm dùng chung toàn quốc khác là PC-COVID và Sức khoẻ điện tử không quét được. Dự kiến, từ ngày 1/11 tới, các phần mềm này sẽ liên thông.

Chưa dùng được PC-COVID và Sức khoẻ điện tử ở sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Khách muốn sử dụng các dịch vụ ăn uống, mua sắm tại sân bay Nội Bài buộc phải cài đặt và sử dụng ứng dụng VNEID mới có thể quét khi qua cửa. Ảnh minh họa.

Anh Phạm Văn Minh (Hà Nội) cho biết, ngày 27/10, anh thực hiện chuyến bay từ Nội Bài đi Đắk Lắk, khi chờ lên máy bay có vào một số điểm để ăn uống, nhưng dùng ứng dụng PC-COVID-19 và Sức khỏe điện tử để quét mã QR ở cửa nhà hàng đều không thành công.

“Loay hoay mãi không được, từ kiểm tra mạng tới bật tắt ứng dụng, khi nhân viên cửa hàng tới hướng dẫn mới biết phải sử dụng ứng dụng VNEID, các cửa hàng khác cũng vậy. Điện thoại tôi không cài ứng dụng này nên phải tải cài bổ sung, vậy là điện thoại lại có 3 ứng dụng về phòng COVID-19, dù Chính phủ đã chỉ đạo thống nhất 1 ứng dụng để dùng chung toàn quốc”, anh Minh nói.

Theo thông tin từ đơn vị kinh doanh tại nhà ga T1 sân bay Nội Bài, các đơn vị sử dụng ứng dụng VNEID để tạo mã QR và yêu cầu khách thực hiện theo yêu cầu của công an và đơn vị quản lý sân bay.

Trước đó, ngày 2/10, Đồn Công an Sân bay quốc tế Nội Bài có văn bản đề nghị các đơn vị hoạt động, kinh doanh ăn uống tại nhà ga hành khách sân bay Nội Bài sử dụng ứng dụng VNEID, gồm cả yêu cầu nhân viên sử dụng và tạo mã QR dán ở cửa để khách khai báo khi tới.

Sau văn bản trên, ngày 14/10, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có văn bản yêu cầu các đơn vị đang thuê mặt bằng để kinh doanh tại nhà ga phải sử dụng ứng dụng VNEID.

Trao đổi với Tiền Phong, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương cho biết, việc đăng ký và dán mã QR để yêu cầu khách tới phải quét trước khi vào sử dụng dịch vụ là theo quy định của TP Hà Nội. Việc các điểm kinh doanh sử dụng ứng dụng nào thì không có quy định.

“Chúng tôi đã cho kiểm tra, rà soát, và đề nghị các đơn vị kinh doanh tại nhà ga Nội Bài sử dụng mã QR với các ứng dụng dùng chung toàn quốc, đặc biệt là phần mềm PC-COVID đã được Chính phủ quy định thống nhất dùng chung. Điều này nhằm tạo thuận lợi cho hành khách”, ông Phương nói.

Ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hiện bộ đã phát triển phần mềm PC-COVID để dùng chung toàn quốc, với điểm kinh doanh có thể vào tên miền “qr.tokhaiyte.vn” để đăng ký mã QR, in và dán ở cửa. Tới nay, cả nước đã có hơn 2 triệu điểm kinh doanh, công sở đăng ký mã QR để phục vụ khai báo y tế, giám sát người ra/vào. Hiện Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất về kết nối, liên thông dữ liệu giữa các phần mềm do đơn vị mình quản lý, phát triển.

“Hiện phần mềm PC-COVID đã sẵn sàng công nghệ, nền tảng để chia sẻ kết nối với phần mềm VNEID của Bộ Công an. Tuy nhiên, cần thêm thời gian để đồng bộ kỹ thuật, dự kiến từ ngày 1/11 tới sẽ kết nối liên thông các phần mềm với nhau. Khi đó, mã QR dù bên nào cấp các ứng dụng đều có thể quét và truy xuất dữ liệu, người dân sử dụng 1 trong 3 ứng dụng đều được”, ông Công Anh nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngày 23/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brasil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer có trụ sở tại thành phố São José dos Campos

Xuất khẩu lên hương, đơn hàng tới tấp, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp thủy sản bật tăng

Xuất khẩu lên hương, đơn hàng tới tấp, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp thủy sản bật tăng

Xuất khẩu thủy sản tháng 8 của Việt Nam tăng trưởng dương lần đầu tiên sau 11 tháng sụt giảm liên tiếp. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường Mỹ đứng đầu về nhập khẩu khi đạt giá trị 165 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ 2022.

HoSE bác bỏ thông tin biến động nhân sự

HoSE bác bỏ thông tin biến động nhân sự

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn đang lan truyền về việc một số lãnh đạo cao cấp của HoSE nộp đơn xin nghỉ việc.

Hàng loạt tập đoàn quốc tế đổ bộ vào Việt Nam

Hàng loạt tập đoàn quốc tế đổ bộ vào Việt Nam

Chỉ tính từ đầu tháng 9 đến nay, đã có gần 1.000 doanh nghiệp thuộc 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Thủ tướng rung chuông tại Sàn chứng khoán NASDAQ, kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ

Thủ tướng rung chuông tại Sàn chứng khoán NASDAQ, kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ

NASDAQ là sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ và thế giới, thành lập năm 1971,và là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên của thế giới. Hầu hết các công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới đều niêm yết ở đây, trong đó có Microsoft, Apple, Amazon, Nvidia, Alphabet, Meta và Tesla và cả VinFast của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán lớn nhất thế giới tại Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán lớn nhất thế giới tại Mỹ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới này, theo lời mời của lãnh đạo NYSE.