Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 01/07/2022

Chưa dùng được PC-COVID và Sức khoẻ điện tử ở sân bay Nội Bài

30/10/2021 8:28 AM (GMT+7)

Hiện khách tới nhà ga sân bay Nội Bài (Hà Nội) muốn vào các điểm ăn uống, dịch vụ bắt buộc phải cài và sử dụng ứng dụng VNEID mới quét được mã QR, trong khi 2 phần mềm dùng chung toàn quốc khác là PC-COVID và Sức khoẻ điện tử không quét được. Dự kiến, từ ngày 1/11 tới, các phần mềm này sẽ liên thông.

Chưa dùng được PC-COVID và Sức khoẻ điện tử ở sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Khách muốn sử dụng các dịch vụ ăn uống, mua sắm tại sân bay Nội Bài buộc phải cài đặt và sử dụng ứng dụng VNEID mới có thể quét khi qua cửa. Ảnh minh họa.

Anh Phạm Văn Minh (Hà Nội) cho biết, ngày 27/10, anh thực hiện chuyến bay từ Nội Bài đi Đắk Lắk, khi chờ lên máy bay có vào một số điểm để ăn uống, nhưng dùng ứng dụng PC-COVID-19 và Sức khỏe điện tử để quét mã QR ở cửa nhà hàng đều không thành công.

“Loay hoay mãi không được, từ kiểm tra mạng tới bật tắt ứng dụng, khi nhân viên cửa hàng tới hướng dẫn mới biết phải sử dụng ứng dụng VNEID, các cửa hàng khác cũng vậy. Điện thoại tôi không cài ứng dụng này nên phải tải cài bổ sung, vậy là điện thoại lại có 3 ứng dụng về phòng COVID-19, dù Chính phủ đã chỉ đạo thống nhất 1 ứng dụng để dùng chung toàn quốc”, anh Minh nói.

Theo thông tin từ đơn vị kinh doanh tại nhà ga T1 sân bay Nội Bài, các đơn vị sử dụng ứng dụng VNEID để tạo mã QR và yêu cầu khách thực hiện theo yêu cầu của công an và đơn vị quản lý sân bay.

Trước đó, ngày 2/10, Đồn Công an Sân bay quốc tế Nội Bài có văn bản đề nghị các đơn vị hoạt động, kinh doanh ăn uống tại nhà ga hành khách sân bay Nội Bài sử dụng ứng dụng VNEID, gồm cả yêu cầu nhân viên sử dụng và tạo mã QR dán ở cửa để khách khai báo khi tới.

Sau văn bản trên, ngày 14/10, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có văn bản yêu cầu các đơn vị đang thuê mặt bằng để kinh doanh tại nhà ga phải sử dụng ứng dụng VNEID.

Trao đổi với Tiền Phong, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương cho biết, việc đăng ký và dán mã QR để yêu cầu khách tới phải quét trước khi vào sử dụng dịch vụ là theo quy định của TP Hà Nội. Việc các điểm kinh doanh sử dụng ứng dụng nào thì không có quy định.

“Chúng tôi đã cho kiểm tra, rà soát, và đề nghị các đơn vị kinh doanh tại nhà ga Nội Bài sử dụng mã QR với các ứng dụng dùng chung toàn quốc, đặc biệt là phần mềm PC-COVID đã được Chính phủ quy định thống nhất dùng chung. Điều này nhằm tạo thuận lợi cho hành khách”, ông Phương nói.

Ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hiện bộ đã phát triển phần mềm PC-COVID để dùng chung toàn quốc, với điểm kinh doanh có thể vào tên miền “qr.tokhaiyte.vn” để đăng ký mã QR, in và dán ở cửa. Tới nay, cả nước đã có hơn 2 triệu điểm kinh doanh, công sở đăng ký mã QR để phục vụ khai báo y tế, giám sát người ra/vào. Hiện Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất về kết nối, liên thông dữ liệu giữa các phần mềm do đơn vị mình quản lý, phát triển.

“Hiện phần mềm PC-COVID đã sẵn sàng công nghệ, nền tảng để chia sẻ kết nối với phần mềm VNEID của Bộ Công an. Tuy nhiên, cần thêm thời gian để đồng bộ kỹ thuật, dự kiến từ ngày 1/11 tới sẽ kết nối liên thông các phần mềm với nhau. Khi đó, mã QR dù bên nào cấp các ứng dụng đều có thể quét và truy xuất dữ liệu, người dân sử dụng 1 trong 3 ứng dụng đều được”, ông Công Anh nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7 năm 2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7 năm 2022

Những chính sách sẽ cải thiện nhiều mặt của đời sống sẽ có hiệu lực trong tháng 7 gồm tăng lương tối thiểu vùng, cấp hộ chiếu gắn chip, thay đổi quy chế tuyển sinh đại học, xóa bỏ hóa đơn giấy...

Người tiêu dùng Anh chuyển từ hàng có thương hiệu sang hàng giá rẻ

Người tiêu dùng Anh chuyển từ hàng có thương hiệu sang hàng giá rẻ

Người tiêu dùng Anh đã chuyển từ các loại hàng hóa có thương hiệu sang các sản phẩm riêng của siêu thị có giá rẻ hơn khi lạm phát ở mức 8,3% trong tuần kết thúc ngày 12/6, cao nhất kể từ tháng 4/2009.

Mệt mỏi du lịch hè bằng máy bay

Mệt mỏi du lịch hè bằng máy bay

Ở chặng bay Đà Lạt - TP.HCM ngày 18/6, Nguyễn Ngân và gia đình bị delay gần 9 tiếng đồng hồ, phải hủy bỏ kế hoạch du lịch sau đó.

Việt Nam tăng 39 bậc về Chỉ số chất lượng sống chỉ trong một năm

Việt Nam tăng 39 bậc về Chỉ số chất lượng sống chỉ trong một năm

Trong Báo cáo xếp hạng Chỉ số chất lượng sống 2021 vừa công bố của Tạp chí kinh doanh thương mại CEOWORLD (Mỹ), Việt Nam đã tăng 39 bậc chỉ sau 1 năm, từ thứ 101 leo lên hạng 62 trên thế giới.

Vàng tăng sát 69 triệu đồng/lượng

Vàng tăng sát 69 triệu đồng/lượng

Cuối giờ chiều ngày 29/6, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng. Giá vàng SJC tăng 150.000 đồng/lượng so với phiên mở cửa cùng ngày, niêm yết ở mức 68,2 – 68,9 (mua vào - bán ra).

Phú Yên lần đầu tổ chức lễ hội tôm hùm, xác lập kỷ lục 100 món

Phú Yên lần đầu tổ chức lễ hội tôm hùm, xác lập kỷ lục 100 món

Tỉnh Phú Yên đang lên kế hoạch chuẩn bị cho lễ hội tôm hùm đầu tiên tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, diễn ra trong hai ngày 30 - 31/7.

Hàng loạt người hành nghề y dược ở TP.HCM bị tước chứng chỉ

Hàng loạt người hành nghề y dược ở TP.HCM bị tước chứng chỉ

Chỉ trong 1 tháng qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã xử phạt nhiều cá nhân, công ty vi phạm trong lĩnh vực y tế, trong đó rất nhiều người đã bị tước chứng chỉ hành nghề y, dược.