Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Chứng khoán ngày 18-5: Áp lực chốt lời lớn

18/05/2022 5:58 AM (GMT+7)

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18-5, các công ty chứng khoán cho rằng sau khi thị trường tăng mạnh, rất nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng chốt lời ngắn hạn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17-5, VN-Index tăng 56,42 điểm (4,81%) lên 1.228,37 điểm. Toàn sàn có 425 mã tăng (151 mã tăng trần), 58 mã giảm và 22 mã đứng giá.

VN30-Index phiên này cũng tăng mạnh với tổng điểm tăng 64,47 điểm, lên 1.279,55 điểm. HNX-Index tăng 8,39 điểm (2,73%), lên 315,44 điểm. Toàn sàn có 202 mã tăng (51 mã tăng trần), 38 mã giảm và 22 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 2,64 điểm (2,83%), lên 95,84 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.146 tỉ đồng. Khối ngoại bán ròng nhẹ trở lại khoảng 30 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Chứng khoán ngày 18-5: Áp lực chốt lời lớn - Ảnh 1.

Biểu đồ VN-Index các phiên gần đây

Có thể nhận thấy có sự khác lạ so với các phiên tăng điểm mạnh trước đây của thị trường chứng khoán, rất nhiều cổ phiếu đã tăng kịch trần. Qua đó cho thấy dòng tiền đổ mạnh đều vào tất cả các nhóm cổ phiếu do niềm tin của nhà đầu tư đã gia tăng… Điều này dễ hiểu vì sao nhà đầu tư kỳ vọng vào mức giá đang ở "đáy" của thị trường là rất lớn.

Phiên hôm nay, HoSE đã chính thức công bố ra đại chúng dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Theo đó, những cổ phiếu mã các công ty chứng khoán gom nhiều nhất là: HPG, STB, SSI, TCB, VCB… Top những cổ phiếu mà tự doanh các công ty bán ròng nhiều nhất: DXG, BCM, KDH, AAA, MSN…

Nhận định thị trường chứng khoán trong phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường tăng mạnh sẽ dẫn đến tình trạng chốt lời ngắn hạn vào phiên tiếp theo.

Theo dự báo của công ty chứng khoán, khi thị trường tăng mạnh, khả năng nhà đầu tư bán ra chốt lời trong phiên tới rất cao. Tuy nhiên, bình diện chung thì giá cổ phiếu đã giảm quá sâu, thị trường sẽ tạo đáy và đi lên.

Cụ thể, theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS), với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng thị trường đã bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến tăng điểm diễn ra nhanh nên có thể nhà đầu tư sẽ tranh thủ bán ra, dẫn đến cung gia tăng và gây khó khăn cho nhịp hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy, nhà đầu tư có thể tranh thủ và tận dụng nhịp điều chỉnh nhanh để mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt.

Còn Công ty Chứng khoán BIDV phân tích tuy tăng điểm mạnh mẽ nhưng khối lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong những phiên tới, chờ tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn.

Theo xu hướng thận trọng, Công ty chứng khoán (KBSV) nhận định lực cầu bắt đáy trong phiên hôm nay khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần quanh 1.160 điểm đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Dù xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp quanh 1.260 điểm đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỉ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỉ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Theo HoREA, tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay để “thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai” như các trường hợp phân lô bán nền trái phép, hoặc các dự án nhà chung cư chưa xây dựng xong phần móng, chưa hội đủ các điều kiện để được huy động vốn theo quy định.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Vừa trải qua trận bão đại dịch Covid-19, con tàu kinh tế nước nhà lại rơi vào trận cuồng phong mới khi giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào liên tiếp tăng khiến doanh nghiệp chật vật cầm cự đến kiệt sức.

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Thời điểm này, các ngân hàng đang chuẩn bị gấp rút các thủ tục để chuẩn bị giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%. Còn doanh nghiệp đang mong đợi được “bơm” vốn để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược.

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 24/6 theo sau đợt tăng điểm trên Phố Wall phiên trước.

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh đồng USD suy yếu, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt, thị trường chứng khoán quốc tế nóng lên.