Chị Lê Thị Bé Ngoan (SN 1991) - chủ Cơ sở sản xuất nước mắm cá linh Thượng Nguồn thuộc ấp Thị, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự chia sẻ như vậy.
Chị Lê Thị Bé Ngoan sinh ra và lớn lên ở vùng quê biên giới huyện Hồng Ngự. Hình ảnh mùa nước nổi mang về nhiều nguồn lợi thủy sản, trong đó, cá linh là sản vật vô cùng quý báu đã ăn sâu vào tâm trí chị. Theo đó, cá linh được chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có nước mắm, món gia vị không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Vì vậy, chị Ngoan đã suy nghĩ về một sản phẩm nước mắm mang đậm hương vị quê hương.
Xác định được mục tiêu, chị Ngoan dành phần lớn thời gian để học hỏi cách muối cá, rút nước mắm, đảo cá nhằm tạo ra sản phẩm vừa chất lượng vừa hợp vệ sinh. Theo chị, để sản xuất ra loại nước mắm thơm ngon theo phương thức truyền thống phải trải qua nhiều công đoạn. Cụ thể, cá linh được chị trực tiếp đến mua từ các chủ đáy cá trên sông. Sau đó, cá linh được làm sạch, phân loại và vô muối. Khi đủ lượng cá cần thiết, bắt đầu quy trình ủ (kéo dài khoảng 6-12 tháng). Ngoài ra, cá linh phải ủ bằng hệ thống khạp sành. Các khạp này sẽ được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, không thông qua công đoạn nấu, pha màu.
Dù trải qua nhiều lần thất bại, nhưng với tinh thần chịu khó học hỏi, nghiên cứu, chị Ngoan đã xây dựng được công thức ủ nước mắm hoàn chỉnh. Song, con đường khởi nghiệp của chị Ngoan vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thương hiệu sản phẩm còn mới mẻ và giá thành cao hơn so với các dòng nước mắm cùng loại ngoài thị trường. Chị Ngoan cho biết: “Để giúp sản phẩm nước mắm cá linh Thượng Nguồn được người tiêu dùng biết đến rộng rãi, tôi đã chủ động mang sản phẩm tham gia nhiều chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Qua từng đợt tham gia, tôi chắt chiu từng cơ hội tiếp cận và ghi nhận ý kiến đóng góp từ khách hàng”.
Sau khi làm chủ được quy trình sản xuất nước mắm, năm 2021, chị Ngoan đã quyết định thành lập Cơ sở sản xuất nước mắm cá linh Thượng Nguồn. Hiện, cơ sở cung cấp ra thị trường từ 300-450 lít nước mắm/tháng. Bên cạnh đó, cơ sở cũng đang mở rộng quy mô, đa dạng thêm nhiều dòng sản phẩm mới như: nước mắm nấu cá linh, nước mắm nhĩ cá linh... Sản phẩm đang có mặt tại các tiệm tạp hóa, trạm dừng chân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Về định hướng phát triển sản phẩm trong tương lai, chị Lê Thị Bé Ngoan cho biết: “Để sản phẩm nước mắm cá linh Thượng Nguồn vươn xa, tôi tiếp tục đầu tư, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, nâng cao chất lượng nước mắm. Đồng thời tìm kiếm thêm nhiều đối tác nhằm mở rộng thị trường tại chợ đầu mối, siêu thị, các tỉnh An Giang, TP Hồ Chí Minh...”.
Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?
Nghỉ lễ 30/4 5 ngày liên tục, người Việt chọn đi chơi ở nơi có khí hậu mát mẻ và ưu tiên du lịch biển. Dưới đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất dịp lễ này.
Điểm du lịch ở Thung Nham (Ninh Bình) có hàng ngàn con chim hoang dã cư ngụ, trong đó có nhiều loài chim quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam
Cuối tuần này, rất nhiều bạn trẻ hồ hởi rủ nhau lên Đà Lạt vì mai anh đào bất ngờ nở rộ.
Cuộc đua Corgi Marathon năm nay có 80 chú chó Corgi tham gia tranh tài. Những chú chó này đảm bảo từ 6 tháng tuổi trở lên, đã tiêm chủng đầy đủ.
Phở cuốn hấp dẫn thực khách gần xa vì nó kế thừa được phong vị của bánh cuốn Hà Nội. Nhưng điều khiến thực khách thích thú chính là bánh phở có độ dai dầy, cùng với vị đậm đà của thịt bò tái lăn mà bánh cuốn truyền thống vốn không có.