Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 02/06/2023

"Cổ phiếu quốc dân" HPG bị bán tháo trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10

31/10/2022 6:00 PM (GMT+7)

Nhóm cổ phiếu ngành thép trở thành tâm điểm trong phiên giao dịch cuối tháng 10 (phiên 31/10) khi bị bán tháo mãnh mẽ sau các thông tin tiêu cực về kết quả kinh doanh quý 3, trong đó khối ngoại cũng tham gia "xả hàng" mạnh mẽ...

"Cổ phiếu quốc dân" HPG bị bán tháo trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 - Ảnh 1.

Cổ phiếu ngành thép là nhóm bị bán sàn trong các mã cổ phiếu ngành sản xuất trong phiên 31/10. Ảnh: Vietstock

Tâm điểm trong phiên giao dịch hôm nay (31/10) là mã "Cổ phiếu quốc dân" HPG của Hòa Phát. 

Ngay khi mở cửa phiên giao dịch, HPG đã bị "đè" xuống giá sàn 15.650 đồng/CP và tiếp tục chất sàn khối lượng lớn. Đây cũng là mã được giao dịch nhiều nhất trên HoSE với 66,3 triệu cổ phiếu được sang tay (tương đương 1.040 tỷ đồng), chiếm đến 12,28% tổng khối lượng giao dịch trên sàn HoSE.

Thậm chí, đóng cửa phiên giao dịch, vẫn còn hàng triệu cổ phiếu HPG đặt bán ATC và đặt giá sàn vẫn chưa khớp. 

Trong phiên hôm nay, khối ngoại cũng tham gia "xả hàng" với việc bán ròng gần 20 triệu cổ phiếu HPG, tương ứng giá trị bán ròng hơn 316 tỷ đồng.

Không chỉ HPG bị bán sàn, hàng loạt mã cổ phiếu ngành thép đầu ngành khác cũng chìm trong sắc xanh lơ như mã HSG của Hoa Sen, NKG của Nam Kim hay SMC của Công ty Cổ phần Ðầu tư Thương mại SMC.

Một số mã ngành thép khác thì giảm trên 3,5%, như TVN của Thép Việt Nam rơi 3,5%, TLH của Thép Tiến Lên mất 4,3% giá trị...

Áp lực bán của nhóm cổ phiếu thép đến từ nguyên nhân báo cáo quý III mà các doanh nghiệp này vừa công bố đầy tính tiêu cực. Trong đó, Hòa Phát lỗ kỷ lục gần 1.800 tỷ đồng, theo sau là những cái tên như Hoa Sen, Pomina, VNSteel, Thép Nam Kim và Thép SMC đều lỗ hàng trăm tỷ đồng...

"Cổ phiếu quốc dân" HPG bị bán tháo trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 - Ảnh 2.

Giá trị thanh khoản trong phiên 31/10...

Ngoài nhóm thép, trong phiên giao dịch cuối tháng 10 cũng có nhiều mã chứng khoán khác bị bán mạnh. 

Trong đó nổi bật là cổ phiếu NVL của Novaland khi phần lớn thời gian nằm ở giá sàn sau thông tin lan truyền về khoản nợ lên tới 9 tỷ USD. Tuy nhiên, mã chứng khoán này bất ngờ được kéo lên về cuối ngày, đóng cửa chỉ còn giảm 3,4% tại mức 70.000 đồng/CP.

"Cổ phiếu quốc dân" HPG bị bán tháo trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 - Ảnh 3.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng mạnh đến chỉ số VN-Index

Nhìn chung, trong phiên giao dịch hôm nay, đặc biệt là phiên chiều có sự biến động liên tục của chỉ số VN-Index. Có thời điểm, chỉ số này đã giảm hơn 20 điểm xuống mốc 1.005, tuy nhiên về gần cuối phiên, lực cầu bắt đáy đã giúp chỉ số chính rút chân khá tốt.

Đặc biệt, càng về cuối phiên, thị trường chứng kiến pha lội ngược dòng ngoạn mục của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là ở nhóm ngân hàng, chứng khoán. 

Cụ thể, VCB duy trì vai trò là lực đỡ lớn nhất thị trường, kế đó là sự đảo chiều của trụ GAS. Theo đó, lực kéo này giúp một số cổ phiếu lớn trong rổ VN30 kịp lấy lại sắc xanh khi đóng cửa.

Kết phiên, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.027,94 điểm, tăng 0,58 điểm tương ứng 0,06% với thanh khoản cao hơn phiên giao dịch hôm trước khi giá trị giao dịch tại sàn HoSE là 11.421 tỷ đồng. 

Trái ngược, HNX-Index lại giảm 3,31 điểm (1,55%) còn 210,43 điểm, trong khi UPCoM-Index tăng 0,2 điểm (0,26%) đạt 76,29 điểm.

Giao dịch khối ngoại tích cực hơn khi họ đảo chiều mua ròng gần 230 tỷ đồng trên HoSE. Về thanh khoản, dòng tiền bắt đáy chủ động gia nhập giúp giá trị giao dịch khớp lệnh trên HoSE đạt 9.845 tỷ đồng, tăng 13,5% so với phiên liền trước. Tính chung toàn thị trường thanh khoản đạt 12.541 tỷ đồng.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quyết định về việc kiện toàn Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM.

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Thời gian qua, một số ngân hàng tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo về những ứng dụng từ bên thứ 3 chứa rủi ro mất tiền mà người dùng cần nên cảnh giác.

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

2023 là năm thứ 2 liên tiếp Sacombank được tạp chí The Asset (Hong Kong) bình chọn là "Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam", do đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hiệu quả kinh doanh, giải pháp hỗ trợ khách hàng và đánh giá trực tiếp từ khách hàng.

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối tháng 5 với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục tăng, trong khi cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán gần 444 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin phép nhập khẩu xe tải điện (cả xe tải nhỏ và xe tải hạng nặng) từ Trung Quốc để triển khai thí điểm vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến cố định.