Thứ ba, 05/03/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (11/12): 3 lý do khiến cổ phiếu "ông lớn" Hòa Phát hấp dẫn trong dài hạn

11/12/2023 6:03 AM (GMT+7)

Theo Chứng khoán BIDV (BSC), trong dài hạn, mức định giá hiện tại của cổ phiếu HPG phù hợp để tích lũy với việc: (1) Thời điểm xấu nhất của HPG đã qua, lợi nhuận của HPG đang ở vùng đáy (2) HPG sở hữu chất lượng quản trị tốt, (3) Vị thế HPG sẽ gia tăng đáng kể sau khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động.

Phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 8/12), VN-Index đóng cửa tăng 2,95 điểm (+0,26%) lên 1.124,44 điểm. Tuy nhiên, điểm trừ của phiên là thanh khoản thị trường sụt giảm khoảng 7 nghìn tỷ đồng so với phiên giao dịch trước đó, tương đương chỉ còn khoảng 17,7 nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, động thái bán ròng của khối ngoại đã kéo dài liên tiếp 8 phiên và chưa có dấu hiệu dừng lại, chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu trụ thuộc nhóm VN30. Cùng với đó, tính đến hiện tại, khối này cũng đã bán ròng xấp xỉ 12.500 tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm 2023.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (11/12): 3 lý do khiến cổ phiếu "ông lớn" Hòa Phát hấp dẫn trong dài hạn - Ảnh 1.

BSC dành khuyến nghị mua đối với cổ phiếu HPG với giá trị hợp lý năm 2024 là 33.000 đồng/CP (tương đương với Upside 18% so với giá đóng cửa ngày 7/12/2023). Ảnh: HPG

Nhà đầu tư có thể gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu

Phiên giao dịch mở đầu tuần mới (ngày 11/12), Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định, ở thời điểm hiện tại, VN-Index vẫn đóng cửa trên trung bình MA200 sau 4 phiên dao động tích lũy quanh ngưỡng này. Vì vậy, CSI cho rằng tín hiệu tích cực vẫn chiếm ưu thế hơn.

Cụ thể, CSI tiếp tục quan điểm nắm giữ danh mục, thậm chí tận dụng nhịp rung lắc mạnh của thị trường (nếu có) để gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã có lợi nhuận khi VN-Index test ngưỡng hỗ trợ 1.102-1.106 điểm ở tuần sau.

Trong khi đó, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì phân tích, trong phiên cuối tuần trước, thị trường có động thái hồi phục nhẹ sau phiên chịu áp lực bán lớn. Thanh khoản giảm so với phiên trước đi kèm biên độ nến thấp, cho thấy diễn biến thị trường đang chậm lại theo chiều hướng thăm dò.

Tuy nhiên, nhìn chung dòng tiền vẫn còn nỗ lực nâng đỡ thị trường và duy trì nhịp hồi phục hiện tại. Thị trường vẫn có khả năng hướng đến vùng 1.130-1.150 điểm để thăm dò cung cầu và kiểm tra tín hiệu.

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý vùng này sẽ tiềm ẩn áp lực cung lớn và có thể tác động không tốt đến thị trường chung. Đặc biệt, nhà đầu tư vẫn cần quan sát và đánh giá áp lực cung tại vùng cản trong thời gian tới.

"Hiện tại, nhà đầu tư vẫn có thể ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có tín hiệu dòng tiền và nền hỗ trợ tốt. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn nên tận dụng nhịp tăng để chốt lời ngắn hạn tại các cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng cản", chuyên gia VDSC, khuyến nghị.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (11/12): 3 lý do khiến cổ phiếu "ông lớn" Hòa Phát hấp dẫn trong dài hạn - Ảnh 2.

BSC cũng dành khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PNJ của Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận. Ảnh: Quốc Hải

Dù khối ngoại liên tục bán ròng 8 phiên nhưng theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư cũng không nên quá lo ngại vì nhà đầu tư cá nhân trong nước hiện đang chiếm ưu thế tuyệt đối về lượng ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, tính đến ngày 30/9/2023, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước là hơn 7,76 triệu tài khoản, chiếm ưu thế tuyệt đối với tỷ lệ 99,2% tổng số lượng tài khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong khi đó, Tổ chức trong nước là 15.721 tài khoản (chiếm 0,2%) và khối ngoại là 44.706 tài khoản (chiếm 0,6%).

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) thì dự báo, nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng được đặt tại 1.150 (+/-15) điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+/-15) điểm.

Còn theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu, có thể tận dụng những nhịp rung lắc để có thể mua gia tăng hoặc mua mới đối với những cổ phiếu cho tín hiệu kiểm tra thành công vùng hỗ trợ hoặc vượt lên trên khu vực kháng cự với thanh khoản thuyết phục, thuộc các nhóm ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng.

Mã cổ phiếu nào đáng chú ý?

Phiên giao dịch hôm nay (11/12), Chứng khoán BIDV (BSC) dành khuyến nghị mua đối với cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát.

Mặc dù điều chỉnh giảm dự báo cho năm 2023 và cho rằng kết quả kinh doanh trong ngắn hạn của HPG bị ảnh hưởng bởi giá đầu vào cao, tuy nhiên, BSC vẫn duy trì quan điểm tích cực đối với triển vọng kinh doanh năm 2024 nhờ (1) sản lượng phục hồi, (2) mức nền rất thấp vùng đáy của năm 2023. BSC cho rằng định giá P/E sẽ dần tiếp cận về mức trung bình khi kết quả kinh doanh của HPG cải thiện.

Trong dài hạn, mức định giá hiện tại phù hợp để tích lũy với việc (1) thời điểm xấu nhất của HPG đã qua, lợi nhuận của HPG đang ở vùng đáy (2) HPG là doanh nghiệp sở hữu chất lượng quản trị tốt, (3) Vị thế HPG sẽ gia tăng đáng kể sau khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động.

Từ đó, BSC dành khuyến nghị mua đối với cổ phiếu HPG với giá trị hợp lý năm 2024 là 33.000 đồng/CP (tương đương với Upside 18% so với giá đóng cửa ngày 7/12/2023), dựa trên phương pháp P/B mục tiêu = 1.7x – tương đương P/B trung bình của HPG trong 1 chu kỳ thép.

HPG đang giao dịch với P/B FWD 2024 = 1.4x – thấp hơn lần lượt 15% và 20% so với P/B trung vị, và trung bình của HPG trong 1 chu kỳ thép. Trong giai đoạn bình thường, BSC cho rằng lợi nhuận gộp/tấn của HPG có thể quanh 3,1 triệu đồng/tấn, tương đương với lợi nhuận sau thuế 16.000 tỷ đồng (P/E FWD = 10x).

Ngoài ra, BSC cũng dành khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PNJ của Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận.

Quan điểm đầu tư, năm 2023, BSC dự phóng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế điều chỉnh tăng 1% và tăng 6,6% so với ước tính trước đó, dựa trên việc tăng mở cửa hàng mới 3 cửa hàng/43 cửa hàng.

Năm 2024, BSC dự phóng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế điều chỉnh tăng 5% và 14% so với ước tính trước đó, nhờ tăng doanh thu bán lẻ (tăng 7%): doanh thu/cửa hàng/tháng tăng 4% và tăng số lượng cửa hàng mới 3%. Tăng biên lợi nhuận 0,6 điểm phần trăm.

Từ đó, BSC duy trì khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PNJ với giá hợp lý 1 năm là 97.700 đồng/CP (Upside +24% so với giá đóng cửa ngày 7/12/2023), bằng phương pháp DCF và PE với tỷ trọng 50%/50%.Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đại án Vạn Thịnh Phát: Từ "cú lừa" 42.000 trái chủ đến trong sạch thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Đại án Vạn Thịnh Phát: Từ "cú lừa" 42.000 trái chủ đến trong sạch thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Con số 42.000 trái chủ trong đại án Vạn Thịnh Phát. Đây cũng là vụ án có số bị hại lớn nhất trong lịch sử tố tụng, lớn gấp gần 10 lần số nạn nhân vụ án lừa đảo tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba và gấp 6 lần với con số 6.600 nhà đầu tư "bị lừa" trong vụ án Tân Hoàng Minh.

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng mạng lưới quốc tế của mình để kể câu chuyện của Việt Nam với thế giới, đồng thời hỗ trợ khách hàng hiểu rõ và nắm bắt những cơ hội mà thị trường này mang lại".

Thị giá cổ phiếu 3 chữ số, "ông trùm" tương ớt Cholimex gây thương nhớ khi đều đặn duy trì cổ tức khủng

Thị giá cổ phiếu 3 chữ số, "ông trùm" tương ớt Cholimex gây thương nhớ khi đều đặn duy trì cổ tức khủng

Cổ phiếu CMF của Thực phẩm Cholimex (CholimexFood, UPCoM: CMF) nằm trong số ít cổ phiếu đạt mức thị giá 3 chữ số. Đặc biệt, năm nay cũng là năm thứ 5 liên tiếp Cholimex trả cổ tức 50% bằng tiền mặt cho các cổ đông.

LPBank rót 5.000 tỷ đồng, bầu Đức sẽ nâng diện tích cây "tỷ USD" sầu riêng tới 3.000 ha vào năm 2025

LPBank rót 5.000 tỷ đồng, bầu Đức sẽ nâng diện tích cây "tỷ USD" sầu riêng tới 3.000 ha vào năm 2025

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đặt mục tiêu mở rộng quy mô phát triển mảng sầu riêng - cây ăn quả, mục tiêu đến năm 2026 nâng diện tích trồng chuối, sầu riêng và những cây có giá trị kinh tế khác đạt mức 25.000 ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (5/3): Áp lực cơ cấu nguồn vốn đã qua thời khó khăn, cổ phiếu Masan được khuyến nghị mua

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (5/3): Áp lực cơ cấu nguồn vốn đã qua thời khó khăn, cổ phiếu Masan được khuyến nghị mua

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng áp lực cơ cấu nguồn vốn đã qua thời điểm tồi tệ nhất và khả năng thanh toán của Masan trong năm 2024 trở nên lạc quan nhờ: Hệ số EBITDA trên phần nợ tới hạn cải thiện lên 1,6 lần; sắp nhận được 250 triệu USD từ Bain Capital; tổng tiền mặt gần 17.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (4/3): Tận dụng nhịp điều chỉnh để giải ngân với những cổ phiếu thu hút dòng tiền

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (4/3): Tận dụng nhịp điều chỉnh để giải ngân với những cổ phiếu thu hút dòng tiền

Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (4/3), các nhà đầu tư nên chú ý tận dụng những nhịp điều chỉnh để giải ngân những mã cổ phiếu cho dấu hiệu thu hút dòng tiền, đồng thời đã có thời gian tích lũy chặt chẽ và bắt đầu vào nhịp tăng thuộc các nhóm ngành chứng khoán, bất động sản, hóa chất.