Chủ nhật, 26/05/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (16/4): Nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi

16/04/2024 6:11 AM (GMT+7)

Khả năng phiên giao dịch hôm nay (16/4) thị trường sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm, do đó, chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi trong các phiên giảm điểm mạnh, mà nên giữ tâm lý ổn định, chờ đợi những nhịp phục hồi để cơ cấu lại danh mục.

Kết phiên giao dịch hôm qua (15/4), VN-Index giảm sốc tới 59,99 điểm (-4,7%) về 1.216,61 điểm; Rổ VN30 giảm gần 57 điểm (-4,42%), đóng cửa tại 1.227 điểm. Trong nhóm, chỉ có SHB (+0,4%) giữ được sắc xanh, còn lại có đến 29 mã chìm trong sắc đỏ, như MSN (-7%), SSI (-6,9%), GVR (-6,9%), BID (-6,9%), BCM (-6,9%) …

Cùng chiều với VN-Index, HNX-Index cũng giảm 11,62 điểm (-4,82%) về 229,71 điểm và UPCoM-Index cũng giảm 2,23 điểm (-2,44%) về 88,98 điểm.

Với diễn biến sụt giảm mạnh của thị trường, hầu hết cổ phiếu các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ. Trong đó, cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí... có mức giảm mạnh nhất.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HoSE với giá trị 1.238 tỷ đồng. Trong đó, họ bán mạnh cổ phiếu VHM (-278,5 tỷ đồng), CTG (-207,1 tỷ đồng), SSI (-83,7 tỷ đồng)… Chiều ngược lại, họ mua nhiều MWG (+105,9 tỷ đồng), SGN (+35,8 tỷ đồng), SHB (+31,7 tỷ đồng), TCH (+30,4 tỷ đồng)…

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (16/4): Nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi - Ảnh 1.

Chứng khoán SSI khuyến nghị khả quan với cổ phiếu VHM của Công ty CP Vinhomes (HoSE: VHM).

Quán tính giảm điểm chưa có dấu hiệu dừng

Phiên giao dịch hôm nay (16/4), Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định, có thể sẽ cần thêm thời gian để cân bằng được áp lực bán và thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm trong phiên 16/4. Lực cầu hỗ trợ được kỳ vọng sẽ xuất hiện mạnh hơn tại vùng tích lũy hồi đầu năm quanh 1.180 - 1.200 điểm.

Nhà đầu tư nên tập trung tái cơ cấu danh mục sau những diễn biến bất thường của thị trường. Đối với những cổ phiếu Bluechip tiếp tục nắm giữ và tăng tỷ trọng tại những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên.

Ngược lại với những cổ phiếu đã có mức tăng giá cao từ đầu năm và mang thiên hướng đầu cơ, ưu tiên giảm tỷ trọng cổ phiếu và tuân thủ kỷ luật cắt lỗ.

Trong khi đó, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì cho hay, mặc dù VN-Index đã giảm sâu dưới vùng 1.220 điểm nhưng quán tính giảm điểm chưa có dấu hiệu dừng. Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch tiếp theo và vào trạng thái quá bán ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ 1.180 – 1.200 điểm có thể giúp thị trường lấy lại cân bằng, giúp thị trường hồi phục kỹ thuật.

"Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trước diễn biến tiêu cực của thị trường và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn. Tạm thời, có thể cân nhắc mua ngắn hạn tại một số cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiếp tục giảm nhanh về vùng hỗ trợ mạnh trong thời gian gần tới", chuyên gia VDSC khuyến nghị.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (16/4): Nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi - Ảnh 2.

Chứng khoán VPBank (VPBankS) thì khuyến nghị mua cổ phiếu KBC của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) với giá mục tiêu là 41.700 đồng/cp.


Chọn mã cổ phiếu nào phiên hôm nay?

Chứng khoán SSI khuyến nghị khả quan với cổ phiếu VHM của Công ty CP Vinhomes (HoSE: VHM).

Một trong những định hướng trọng tâm trong năm 2024 của Vinhomes là đẩy mạnh thi công hoàn thiện các dự án hiện hữu và thúc đẩy triển khai dự án mới. Bên cạnh các dự án đã mở bán trước đó như Vinhomes Ocean Park 1 và Smart City (Hà Nội), Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3 (Hưng Yên), Grand Park (TP.HCM), Golden Avenue (Móng Cái), Vinhomes tập trung mạnh mẽ vào việc triển khai các dự án mới tiềm năng đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để đảm bảo nguồn doanh thu và lợi nhuận trong năm 2024 cũng như từng bước xây dựng các dự án nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu hiện thực hóa giấc mơ "an cư" cho hàng triệu người 3 lao động.

Đầu tháng 1/2024, Vinhomes đã khởi công dự án Nhà ở xã hội Tràng Cát – Hải Phòng. Tháng 3/2024 vừa qua, Công ty đã mở bán dự án Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng). Vinhomes nhận định, năm 2024, kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng dự báo vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức dù đã có những tín hiệu hồi phục nhất định.

Trong bối cảnh đó, Vinhomes đã chuẩn bị sẵn sàng nhiều giải pháp linh hoạt và kế hoạch để đương đầu với khó khăn, vượt qua thách thức, chứng minh nội lực vững mạnh của một chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Theo SSI, với vị thế dẫn đầu thị trường bất động sản cả nước, Vinhomes hoàn toàn có thể so sánh được với các chủ đầu tư trong khu vực. Bên cạnh đó, với mức P/E trung bình của một số chủ đầu tư trong khu vực là 14,9x và P/B là 1,3x, trong khi VHM giao dịch ở mức P/E 2024 là 7,1x và P/B 2024 là 0,9x, SSI Research đưa ra mức định giá đối với cổ phiếu VHM là 63.900 đồng/cổ phiếu và 92.900 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, dựa trên phương pháp RNAV, đơn vị phân tích đưa ra mức định giá đối với cổ phiếu VHM là 60.400 đồng/cổ phiếu. Kết hợp cả hai phương pháp, SSI đưa ra giá mục tiêu cho VHM là 69.400 đồng/cổ phiếu, tiềm năng tăng giá là 57,2% so với giá thị trường hiện tại. Đồng thời, đưa ra khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu VHM.

Chứng khoán VPBank (VPBankS) thì khuyến nghị mua cổ phiếu KBC của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) với giá mục tiêu là 41.700 đồng/cp.

Năm 2024, VPBankS ước tính Kinh Bắc sẽ mang về 7.400 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận ước tính đạt 2.291 tỷ đồng, tăng lần lượt 31,7% và 12,8% so với năm trước.

VPBS đánh giá mảng bất động sản khu công nghiệp tiếp tục là điểm sáng dẫn dắt đà tăng trưởng của KBC trong giai đoạn 2024 - 2025. Bên cạnh tiến độ cho thuê tích cực nhờ MOUs cao tại các dự án hiện hữu như Nam Sơn Hạp Lĩnh, Tân Phú Trung thì Tràng Duệ 3 sẽ nhanh chóng trở thành dự án trung tâm của KBC trong làn sóng đón sự dịch chuyển từ Trung Quốc.

VPBankS cũng kỳ vọng Tràng Duệ 3 sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý và cho thuê/bàn giao đất vào nửa cuối năm 2024 với mức giá cho thuê 150 - 160 USD/m2.

Về mảng bất động sản nhà ở, VPBS đánh giá mảng này sẽ sớm được phục hồi từ nửa cuối năm 2024 nhờ mức nền thấp năm 2023. Theo đó, Kinh Bắc sẽ dần khởi động các hoạt động và mở bán các dự án trọng điểm như KĐT Tràng Cát, KĐT Phúc Ninh,...

Được biết, Đại dự án KĐT Tràng Cát nằm trên vị trí đắc địa ở TP. Hải Phòng với tổng diện tích 584,9ha. Đặc biệt, sự án này đã nhận được điều chỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500 của TP.Hải Phòng và dự kiến ghi nhận doanh thu từ năm 2025 ước tính mang về 11.440 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc KBC mua lại toàn bộ trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023 sẽ giúp Kinh Bắc nâng cao sức khỏe tài chính và có nhiều dư địa trong việc huy động vốn cho các dự án trong tương lai.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

MoMo, VNPAY và ZaloPay -- 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam và lĩnh vực công nghệ tài chính FinTech -- vừa cùng bắt tay hợp tác với Tập đoàn Visa trong xu hướng xã hội không dùng tiền mặt.

Chân dung 'ông lớn' giáo dục tư nhân với vô số trường từ mầm non tới đại học trên khắp cả nước

Chân dung 'ông lớn' giáo dục tư nhân với vô số trường từ mầm non tới đại học trên khắp cả nước

Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng vừa bắt đầu quá trình chào bán 2 trường đại học thành viên là Hoa Sen và Quốc tế Hồng Bàng, kỳ vọng sẽ thu về 150-200 triệu USD từ mỗi trường.

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?

Khoản đầu tư 60 triệu USD mới nhận từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ giúp KES Group mở rộng sản xuất để hướng tới hàng đầu Đông Nam Á. Bản thân KES phải góp vào 32 triệu USD cho dự án ván MDF quan trọng này.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới đã thoái toàn bộ vốn đầu tư của IFC tại Ngân hàng An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn 2 bên đã chốt.