Thứ sáu, 01/03/2024

Cơ sở nào để "đại bàng" thế giới đến Bình Dương rồi ở lại?

02/12/2023 2:50 PM (GMT+7)

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2023 là cơ hội để Bình Dương thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới đến đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 3-5/12 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương, với khoảng 700 đại biểu.

Cơ sở nào để "đại bàng" thế giới đến Bình Dương rồi ở lại? - Ảnh 1.

Bình Dương không ngừng đổi mới, cải cách thực chất môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn, thân thiện, luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư.Ảnh:dangcongsan.vn

Tiến sĩ Frank Jurgen Richter - Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis - cho biết, diễn đàn sẽ có 6 phiên họp toàn thể và 28 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song, trong đó sẽ có 2 phiên đặc biệt của Bình Dương là cộng đồng thông minh, đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0.

Các diễn giả, nhà nghiên cứu khoa học tham gia đối thoại, các phiên họp toàn thể để cùng đưa ra các giải pháp, tầm nhìn, kiến tạo Cộng đồng thông minh, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hợp nhất chuỗi cung ứng châu Á, lộ trình chuyển đổi năng lượng của châu Á, đầu tư tác động châu Á, sự phát triển của Blockchains, chính sách công nghiệp châu Á, phát triển cơ sở hạ tầng châu Á…

Với trên 4.200 dự án, với số vốn 40,2 tỷ USD, tỉnh Bình Dương đứng thứ 2 cả nước (sau TP.HCM) về thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Từ đầu năm đến giữa tháng 10/2023, Bình Dương thu hút được hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI, trong đó có hàng trăm dự án đầu tư mới và tăng vốn. Đầu tư trong nước cũng phát triển với gần 5.400 doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký là hơn 71.000 tỷ đồng…

Các phiên đối thoại được tổ chức theo từng chuyên đề về các vấn đề kinh tế thế giới và khu vực; các xu hướng mới phát triển công nghệ với các bài tham luận và phát biểu của diễn giả là CEO của các tập đoàn nổi tiếng thế giới, các nhà lãnh đạo kinh doanh chủ chốt...

Các cuộc họp, thảo luận tại Horasis 2023 chú trọng về châu Á, những cơ hội, thách thức và tầm nhìn cho các tổ chức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, xu thế thành phố thông minh.

"Chúng tôi làm cầu nối để các doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư. Riêng bản thân tôi đã giới thiệu đến bạn bè về Bình Dương và họ đã đến đây đầu tư. Nhiều ông chủ tập đoàn, doanh nghiệp trên thế giới sẽ ngồi lại bàn bạc, từ đó đưa ra kế hoạch hợp tác đầu tư trong tương lai", Tiến sĩ Frank Jurgen Richter nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, thời gian qua, Bình Dương đã tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương với các địa phương nước ngoài và các tổ chức quốc tế, góp phần quan trọng trong thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng đô thị, hạ tầng khu công nghiệp kinh tế phát triển.

Tính đến nay, tỉnh đã thiết lập mối quan hệhợp tác song phương với 13 tỉnh, thành phố nước ngoài và là thành viên chính thức, đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á (Horasis) và Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới (WTCA).

Diễn đàn Horasis 2023 là cơ hội thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Bình Dương và thế giới. Qua đó, tạo nền tảng quan trọng, tiếp tục góp phần vào chương trình đột phá kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.

"Diễn đàn Horasis đã diễn ra vào các năm 2018, 2019, 2022, rất nhiều doanh nghiệp đã chọn địa phương để đầu tư. Đơn cử như Tập đoàn Lego đã đầu tư 1,3 tỷ USD xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Vsip 3, dự kiến 2024 đưa vào hoạt động. Để đón các nhà đầu tư, Bình Dương đã và đang xây mới các khu công nghiệp hiện đại", ông Mai Hùng Dũng, chia sẻ.

Cũng theo ông Dũng, tỉnh Bình Dương luôn nhất quán tinh thần thu hút đầu tư phải hướng tới phát triển bền vững, ưu tiên các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao.

"Bình Dương không ngừng đổi mới, cải cách thực chất môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn, thân thiện, luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển lâu dài tại địa phương", ông Dũng khẳng định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao giá gạo ST25 xuất khẩu lại giảm?

Vì sao giá gạo ST25 xuất khẩu lại giảm?

Trong khi giá gạo bình quân xuất khẩu năm qua tăng đến 18,3% thì giá gạo ST25 xuất khẩu lại giảm, bình quân chưa đến 24.000 đồng/kg

Xe rẻ qua thời vàng son

Xe rẻ qua thời vàng son

Nếu như 5 - 7 năm trước, ô tô giá rẻ mang lại doanh số lớn cho các hãng xe thì hiện nay, doanh số phân khúc này ngày càng đi xuống

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến tăng trưởng tài sản tăng đột biến nhất trong thập kỷ tới, cao hơn mọi nước khác trong bối cảnh Việt Nam đang củng cố vị thế trung tâm sản xuất toàn cầu.

Nhận diện khuôn mặt khi nhập cảnh: Thúc đẩy công nghiệp không khói

Nhận diện khuôn mặt khi nhập cảnh: Thúc đẩy công nghiệp không khói

Thủ tục nhập cảnh càng nhanh chóng và thuận tiện, du khách quốc tế càng thích. Như vậy sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi để ngành du lịch Việt Nam phát triển mạnh hơn, đóng góp nhiều hơn vào kinh tế đất nước.

Nghĩ cách hút khách quốc tế đến Việt Nam

Nghĩ cách hút khách quốc tế đến Việt Nam

Đầu năm và dịp Tết vừa qua, các địa phương trên cả nước tấp nập đón khách quốc tế. Năm 2024, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.

Thấy gì khi Trấn Thành độc chiếm thị trường và thành đạo diễn nghìn tỷ

Thấy gì khi Trấn Thành độc chiếm thị trường và thành đạo diễn nghìn tỷ

Trấn Thành đang trấn giữ thị trường phim Tết trong vài năm qua. Hai phim của đạo diễn gồm "Nhà bà Nữ" và "Mai" đều có mức doanh thu trên 400 tỷ đồng.