Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 04/12/2022

‘Cơn khát’ xăng dầu tại TPHCM đã hạ nhiệt

20/11/2022 7:20 AM (GMT+7)

Thời điểm căng nhất TPHCM có 137 cửa hàng thiếu xăng, còn tính đến chiều 18/11 chỉ còn 18 cửa hàng thiếu mặt hàng này.

Ngày 19/11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp tình hình kinh tế – xã hội (KT – XH) năm 2022 và kế hoạch phát triển KT – XH năm 2023.

Cung ứng xăng dầu đã bớt căng thẳng

Tại buổi họp, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, sau nhiều nỗ lực với sự hỗ trợ của trung ương, đến nay thành phố đã giảm bớt khó khăn về cung ứng xăng dầu. Thời điểm “căng” nhất TPHCM có 137 cửa hàng thiếu xăng, còn tính đến chiều 18/11 chỉ còn 18 cửa hàng thiếu. Mặt khác, tình hình sản xuất công nghiệp vẫn là điểm sáng của thành phố thời gian qua.

Về các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, ông Vũ cho rằng cần tập trung hỗ trợ mạnh hơn nữa đối với chính sách vĩ mô, trong đó có việc tiếp cận dòng vốn sản xuất.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thinh cho biết qua nắm bắt tình hình lao động, đối với 285 doanh nghiệp có số lao động trên 200 người thì có 159 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 8.200 người, tập trung ở các nhóm ngành dệt may, cơ khí và chế biến lương thực, thực phẩm. Dự kiến những tháng sắp tới thị trường lao động trên địa bàn thành phố sẽ tuyển thêm từ 30.000 - 40.000 người.

Trước tình hình có nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động, sở đã phối hợp với Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội thành phố cùng với các địa phương để làm việc với các chủ doanh nghiệp và đề nghị có phương án bố trí lại lao động, thực hiện các chính sách đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Ngoài ra, sở cũng phối hợp với các đơn vị đảm bảo kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Khó khăn - tiềm năng đồng hành

‘Cơn khát’ xăng dầu tại TPHCM đã hạ nhiệt - Ảnh 2.

Chủ tịch Phan Văn Mãi trao đổi tại phiên họp.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở ngành, địa phương chuẩn bị xây dựng kế hoạch năm 2023 với tinh thần đánh giá sát tình hình hiện nay để xác định cho được trọng tâm và giải pháp cho năm tới. Ông Mãi nhận định, dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn còn dư địa nên cần tập trung khai thác để phát triển.

“Từ nay đến cuối năm, đề nghị các sở, ngành được giao các nội dung trình Ban Thường vụ, Ban chấp hành, trình HĐND thành phố thì khẩn trương rà soát và hoàn thành theo tiến độ”, ông Mãi yêu cầu.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhấn mạnh, từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình an ninh trật tự sẽ phát sinh nhiều khó khăn, do đó phải theo sát diễn biến để xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính, các cán bộ, công chức phải tập trung tháo gỡ, thúc đẩy công việc.

“Đây là một trong những dư địa của chúng ta, nếu làm tốt thì sẽ tạo động lực mới đóng góp cho tăng trưởng”, ông Mãi nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng nêu rõ một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay là hoàn thiện văn bản để báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ về nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54. Trong đó, từng sở ngành cần xem lại cơ chế, chính sách liên quan của mình thiếu những gì để góp ý cho kế hoạch KT - XH năm 2023.

Liên quan đến dự án trọng điểm Vành đai 3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tới đây thành phố phải phê duyệt dự án cả về phần giải phóng mặt bằng và xây lắp. Do đó các sở ngành, quận huyện có liên quan phải hoàn thành hồ sơ, đảm bảo tiến độ phê duyệt dự án.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi dưới 5 độ C

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi dưới 5 độ C

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ chiều tối và đêm 4/12, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rải rác. Từ đêm 4-6/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, có nơi rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ chậm lại

IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ chậm lại

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 có nguy cơ chậm lại do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine và kinh tế giảm tốc tại các nền kinh tế lớn.

Thủ tướng khảo sát các dự án trọng điểm tỉnh Bình Dương

Thủ tướng khảo sát các dự án trọng điểm tỉnh Bình Dương

Trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe lãnh đạo Bình Dương báo cáo về các công trình giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ và các khu công nghiệp lớn.

Giá xăng có khả năng giảm tiếp

Giá xăng có khả năng giảm tiếp

Giá dầu thô toàn cầu vẫn suy giảm mạnh đang hỗ trợ tốt cho giá xăng hạ nhiệt.

Hoạt động cá độ bóng đá tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp

Hoạt động cá độ bóng đá tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp

Lợi dụng World Cup 2022, hoạt động cá độ bóng đá đang diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự.

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Đến năm 2030, TP.HCM là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế - tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa của khu vực Đông Nam Á, hội nhập quốc tế sâu rộng.