Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 26/03/2023

"Cơn lốc" call margin càn quét, chứng khoán suýt thủng mốc 900 điểm

15/11/2022 4:41 PM (GMT+7)

Trong phiên chiều, VN-Index có lúc chạm về ngưỡng 900 điểm. Cơn lốc bán giải chấp (call margin) càn quét toàn thị trường, đẩy 380 mã cổ phiếu giảm sàn...

"Cơn lốc" call margin càn quét, chứng khoán suýt thủng mốc 900 điểm - Ảnh 1.

Toàn cảnh thị trường chứng khoán phiên 15.11. Nguồn: Vietstock

Trong phiên giao dịch hôm nay (15/11), VN-Index ngay từ khi mở cửa đã ngập trong sắc đỏ. Hoạt động bán giải chấp sớm diễn ra đầu phiên, đẩy loạt cổ phiếu giảm sàn. 

Không nhóm ngành nào đủ lực đi ngược thị trường chung, từ cổ phiếu vốn hóa lớn, đến các mã nhỏ và vừa. Trong rổ VN30, 26 mã giảm giá, trong đó có 11 cổ phiếu giảm sàn. Ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường là BID, VPB, SAB, FPT, TCB, NVL, MBB, GAS...

Bất động sản tiếp tục là nhóm giao dịch tiêu cực nhất. Nhà đầu tư cầm cổ phiếu bất động sản không khỏi xót xa, khi cứ mỗi ngày lại giảm đều đặn 7-15%, do cổ phiếu liên tục nằm sàn, mất thanh khoản. Tình trạng này đã kéo dài tới 8-9 phiên ở nhiều cổ phiếu. 

Doanh nghiệp bất động sản liên tục phải giải trình về việc cổ phiếu lao dốc. Câu trả lời chỉ xoay quanh lý do về tâm lý nhà đầu tư cũng như các chính sách điều hành liên quan tới ngành.

Lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản liên tục bị call margin, từ đó gây ra áp lực bán giải chấp call margin chéo trên diện rộng, đà bán lan sang các nhóm khác và toàn thị trường.

Công ty chứng khoán MB (MBS) vừa báo cáo kết quả giải chấp 446.200 cổ phiếu của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR vào ngày 10/11. Công ty chứng khoán Yuanta (YSVN) cũng thông báo bán giải chấp 1.041.237 cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT PDR, từ ngày 10/11 cho đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của YSVN.

"Cơn lốc" call margin càn quét, chứng khoán suýt thủng mốc 900 điểm - Ảnh 2.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index trong phiên 15/11

Trong phiên giao dịch hôm nay, Quỹ ngoại như Dragon Capital được chú ý khi tiếp tục gom cổ phiếu "rẻ" là KDH khi mã này đang giao dịch quanh vùng đáy 2 năm, về dưới 20.000 đồng/cổ phiếu. 

Cụ thể, Dragon Capital thông báo đã hoàn tất mua thêm 19 triệu cổ phiếu KDH.  Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của nhóm Dragon Capital đã tăng từ 4,99% lên 7,64% và trở lại làm cổ đông lớn từ ngày 15/11.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 29,14 điểm (3,1%) xuống 911,9 điểm. HNX-Index giảm 7,67 điểm (4,18%) xuống 175,78 điểm. UPCoM-Index giảm 3,51 điểm (5,25%) xuống 63,3 điểm.

Thanh khoản không ghi nhận đột biến, vẫn ở mức thấp, giá trị khớp lệnh HoSE chỉ hơn 7.820 tỷ đồng. Điểm tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng, giá trị 1.176 tỷ đồng, tập trung vào STB, HPG, SSI, KBC, GEX, CTG, VND...

VN-Index giảm hơn 7% trong 4 phiên, vốn hóa 3 sàn bốc hơi 17 tỷ USD

Tính trong 4 phiên vừa qua, chỉ số VN-Index đã giảm 74 điểm (tương đương gần 7,5%), trong khi HNX-Index lao dốc 12,72%. Với mức giảm này, hai chỉ số của Việt Nam đang nằm trong top những thị trường giảm mạnh nhất trên thế giới.

Tính từ đầu năm, chỉ số chính sàn HoSE giảm gần 614 điểm, tương ứng giảm hơn 39%, trong khi đó HNX-Index ghi nhận giảm đến 63%.

Vốn hóa thị trường trên cả 3 sàn cũng "bốc hơi" hơn 17 tỷ USD trong 4 phiên gần nhất và nếu so với đầu năm, con số này là hơn 120 tỷ USD.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

M&A - phao cứu sinh của doanh nghiệp bất động sản

M&A - phao cứu sinh của doanh nghiệp bất động sản

Một số doanh nghiệp đã chấp nhận bán đi một phần tài sản, đặc biệt là các quỹ đất ở những địa bàn trọng điểm như TP.HCM, nhằm cứu dòng tiền.

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản số 50 gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Nhiều người mua nhà đã khấp khởi kỳ vọng trước những thông tin lãi suất ngân hàng hạ nhiệt liên tục được đưa ra. Tuy nhiên, với mức lãi suất cũ lên tới 15 - 17,5%/năm, việc điều chỉnh giảm bình quân 0,5 - 3%/năm thời gian qua được đánh giá “chẳng đáng là bao”.

9 địa phương cùng VSIP Group hợp tác phát triển khu công nghiệp thông minh

9 địa phương cùng VSIP Group hợp tác phát triển khu công nghiệp thông minh

VSIP Group cùng với các tỉnh thành sẽ tiến hành nghiên cứu tính khả thi cho các khu công nghiệp, trung tâm đô thị và dịch vụ nhằm phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Một phương pháp miễn phí trên điện thoại giúp tiết kiệm tiền khi mua sắm

Một phương pháp miễn phí trên điện thoại giúp tiết kiệm tiền khi mua sắm

Bạn có thể tiết kiệm tiền khi đi mua sắm 1 cách hoàn toàn miễn phí và thậm chí còn không cần phải tải về các ứng dụng. Bài viết này Heidi Johnsen, một biên tập viên của trang apartmenttherapy, chia sẻ.

CEO F88 Phùng Anh Tuấn nói gì khi cửa hàng trên khắp cả nước bị công an khám xét?

CEO F88 Phùng Anh Tuấn nói gì khi cửa hàng trên khắp cả nước bị công an khám xét?

CEO F88 Phùng Anh Tuấn cho biết việc công an nhiều tỉnh thành kiểm tra các cửa hàng F88 là kiểm tra hành chính định kỳ. Ông Tuấn còn cho rằng các cuộc kiểm tra này là cơ hội giúp công ty rà soát, bổ sung các thủ tục còn thiếu sót.