Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

"Cơn lốc" call margin càn quét, chứng khoán suýt thủng mốc 900 điểm

15/11/2022 4:41 PM (GMT+7)

Trong phiên chiều, VN-Index có lúc chạm về ngưỡng 900 điểm. Cơn lốc bán giải chấp (call margin) càn quét toàn thị trường, đẩy 380 mã cổ phiếu giảm sàn...

"Cơn lốc" call margin càn quét, chứng khoán suýt thủng mốc 900 điểm - Ảnh 1.

Toàn cảnh thị trường chứng khoán phiên 15.11. Nguồn: Vietstock

Trong phiên giao dịch hôm nay (15/11), VN-Index ngay từ khi mở cửa đã ngập trong sắc đỏ. Hoạt động bán giải chấp sớm diễn ra đầu phiên, đẩy loạt cổ phiếu giảm sàn. 

Không nhóm ngành nào đủ lực đi ngược thị trường chung, từ cổ phiếu vốn hóa lớn, đến các mã nhỏ và vừa. Trong rổ VN30, 26 mã giảm giá, trong đó có 11 cổ phiếu giảm sàn. Ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường là BID, VPB, SAB, FPT, TCB, NVL, MBB, GAS...

Bất động sản tiếp tục là nhóm giao dịch tiêu cực nhất. Nhà đầu tư cầm cổ phiếu bất động sản không khỏi xót xa, khi cứ mỗi ngày lại giảm đều đặn 7-15%, do cổ phiếu liên tục nằm sàn, mất thanh khoản. Tình trạng này đã kéo dài tới 8-9 phiên ở nhiều cổ phiếu. 

Doanh nghiệp bất động sản liên tục phải giải trình về việc cổ phiếu lao dốc. Câu trả lời chỉ xoay quanh lý do về tâm lý nhà đầu tư cũng như các chính sách điều hành liên quan tới ngành.

Lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản liên tục bị call margin, từ đó gây ra áp lực bán giải chấp call margin chéo trên diện rộng, đà bán lan sang các nhóm khác và toàn thị trường.

Công ty chứng khoán MB (MBS) vừa báo cáo kết quả giải chấp 446.200 cổ phiếu của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR vào ngày 10/11. Công ty chứng khoán Yuanta (YSVN) cũng thông báo bán giải chấp 1.041.237 cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT PDR, từ ngày 10/11 cho đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của YSVN.

"Cơn lốc" call margin càn quét, chứng khoán suýt thủng mốc 900 điểm - Ảnh 2.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index trong phiên 15/11

Trong phiên giao dịch hôm nay, Quỹ ngoại như Dragon Capital được chú ý khi tiếp tục gom cổ phiếu "rẻ" là KDH khi mã này đang giao dịch quanh vùng đáy 2 năm, về dưới 20.000 đồng/cổ phiếu. 

Cụ thể, Dragon Capital thông báo đã hoàn tất mua thêm 19 triệu cổ phiếu KDH.  Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của nhóm Dragon Capital đã tăng từ 4,99% lên 7,64% và trở lại làm cổ đông lớn từ ngày 15/11.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 29,14 điểm (3,1%) xuống 911,9 điểm. HNX-Index giảm 7,67 điểm (4,18%) xuống 175,78 điểm. UPCoM-Index giảm 3,51 điểm (5,25%) xuống 63,3 điểm.

Thanh khoản không ghi nhận đột biến, vẫn ở mức thấp, giá trị khớp lệnh HoSE chỉ hơn 7.820 tỷ đồng. Điểm tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng, giá trị 1.176 tỷ đồng, tập trung vào STB, HPG, SSI, KBC, GEX, CTG, VND...

VN-Index giảm hơn 7% trong 4 phiên, vốn hóa 3 sàn bốc hơi 17 tỷ USD

Tính trong 4 phiên vừa qua, chỉ số VN-Index đã giảm 74 điểm (tương đương gần 7,5%), trong khi HNX-Index lao dốc 12,72%. Với mức giảm này, hai chỉ số của Việt Nam đang nằm trong top những thị trường giảm mạnh nhất trên thế giới.

Tính từ đầu năm, chỉ số chính sàn HoSE giảm gần 614 điểm, tương ứng giảm hơn 39%, trong khi đó HNX-Index ghi nhận giảm đến 63%.

Vốn hóa thị trường trên cả 3 sàn cũng "bốc hơi" hơn 17 tỷ USD trong 4 phiên gần nhất và nếu so với đầu năm, con số này là hơn 120 tỷ USD.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Sau Covid-19, ngành nhượng quyền dần trở nên sôi động hơn khi nhiều người chọn đầu tư cùng những thương hiệu có sẵn. Tuy nhiên, không phải cứ rót tiền tỷ là thành công.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc tiếp tục được tập trung tháo gỡ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực.

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

HDBank, SHB, Saigonbank, KienlongBank là những ngân hàng tiếp tục có động thái giảm thêm lãi suất huy động từ đầu tháng 6, hiện đã xuống dưới mốc 8%/năm.

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quyết định về việc kiện toàn Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM.

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Thời gian qua, một số ngân hàng tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo về những ứng dụng từ bên thứ 3 chứa rủi ro mất tiền mà người dùng cần nên cảnh giác.