Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Cựu chiến binh mát tay, mở trại nuôi trồng như sở thú, bất ngờ thu tiền tỷ mỗi năm

29/07/2022 6:30 PM (GMT+7)

Không khoái chuyên canh, ông cựu chiến binh (CCB) Cao Văn Hoàng (xã Phú Kiết, Chợ Gạo, Tiền Giang) mở trại trồng cây, chăn nuôi gia súc, gia cầm tá lả. Vậy mà, vật nuôi, cây trồng nào cũng mang lại lợi nhuận hấp dẫn, cho ông Hoàng tiền tỷ mỗi năm.

Hiện, trong trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của ông Hoàng có gà, heo, bò, dê và thỏ.

Cựu chiến binh mát tay, hay làm, mở trại nuôi trồng như sở thú, bất ngờ thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Nuôi gà ri lấy trứng trong trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của ông Cao Văn Hoàng (xã Phú Kiết, Chợ Gạo, Tiền Giang). Ảnh: Trần Đáng

Trại chăn nuôi gia súc, gia cầm như… sở thú

Bước vào trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của ông Hoàng khó mà không ngạc nhiên với kiểu chăn nuôi lạ đời của ông. Trong trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ông tận dụng đến từng cm đất để bố trí các khu nuôi gà, nuôi bò, nuôi dê, nuôi thỏ và nuôi heo.

Ông Hoàng kể, ông xuất thân là bộ đội. Sau gần 6 năm tham gia chiến đấu trên chiến trường Campuchia, ông được xuất ngũ về nhà với muôn vàn thiếu thốn.

"Lúc ấy, nhà chỉ có 2 công đất ruộng, lại thiếu kinh nghiệm sản xuất và vốn liếng làm ăn", ông Hoàng thổ lộ.

Để nuôi vợ con, ông Hoàng quyết định vay vốn từ quỹ xoay vòng của Hội CCB xã rồi thuê thêm 1 công đất trồng ngò gai. Cờ đến tay, liên tiếp mấy vụ liền ngò gai trúng giá. Tích cóp, dành dụm tiền lời từ 3 công đất trồng ngò gai, ông Hoàng mua 1,9ha đất ruộng lên liếp trồng dừa xen cây ca cao.

Không dừng lại ở đó, ông Hoàng manh nha nuôi gà. Lúc đầu, ông mua mấy ngàn gà giống về nuôi lấy thịt. Thấy giá gà thịt không hấp dẫn, lại trồi sụt thất thường, ông Hoàng chuyển sang nuôi gà lấy trứng. Ông nhập một lúc 3.000 gà mái và 6.000 gà hậu bị.

Cựu chiến binh mát tay, hay làm, mở trại nuôi trồng như sở thú, bất ngờ thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Ông Cao Văn Hoàng (xã Phú Kiết, Chợ Gạo, Tiền Giang) đang cho gà ăn trong trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ảnh: Trần Đáng

Để chuẩn bị cho việc nuôi gà, ông hăng hái đi học các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học-kỹ thuật của ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, ông còn học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ các mô hình nuôi gà lấy trứng thành công, bạn bè trong nghề.

Không dừng lại ở đó, thấy đất vườn trong trại chăn nuôi gia súc, gia cầm còn trống, ông làm chuồng nuôi heo, nuôi bò, rồi nuôi dê và nuôi thỏ.

Với cái tính "năng nhặt, chật bị", ông tận thu chất thải của gia súc, gia cầm bán cho các nhà vườn làm phân bón cho cây trồng.

Hỏi ông làm thế nào có thể quản lý, chăm sóc, đem lại lợi nhuận tốt từ cái "sở thú" này, ông Hoàng cười khì: "Khéo tính là được hết".

Và nhờ thực hiện quy trình phòng dịch nghiêm ngặt nên đàn gia cầm, gia súc của ông Hoàng gần như không hề hấn gì trước các trận dịch cúm gia cầm, dịch heo tai xanh, dịch tả heo châu Phi…

Trại nuôi gia súc, gia cầm cho lợi nhuận tiền tỷ

Cựu chiến binh mát tay, hay làm, mở trại nuôi trồng như sở thú, bất ngờ thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.
Cựu chiến binh mát tay, hay làm, mở trại nuôi trồng như sở thú, bất ngờ thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Tận dụng đất trống trong trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ông Cao Văn Hoàng (xã Phú Kiết, Chợ Gạo, Tiền Giang) xây thêm khu nuôi đê và nuôi thỏ. Ảnh: Trần Đáng

Ông Hoàng tính, giờ với hai trại gà ri lấy trứng, gồm: Một trại gà mái, 1 trại gà hậu bị, tổng cộng hơn 4.000 con gà, mỗi ngày bán trứng ông lời vài triệu đồng.

Cùng lúc đó, ông Hoàng còn có trại nuôi heo sinh sản công nghiệp với 600 con.  Sau nhiều năm ứng dụng cách nuôi heo nái với chuồng sàn, ông Hoàng đánh giá cách nuôi này có nhiều ưu thế, như theo dõi dễ dàng sức khỏe heo mẹ, heo con tăng trưởng nhanh, giảm hụt đầu con… Mỗi năm, ông Hoàng thu lời từ nuôi heo hơn 500 triệu đồng.

Song song đó, việc nuôi thỏ, nuôi bò và nuôi dê cho lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm. 

Tận thu phân gà, phân bò ông bán cho các hộ để bón cây trồng để có thu hơn 10 triệu đồng/tháng.

Ông Hoàng thổ lộ, để thành công như hôm nay ông luôn thực hiện phương châm "bốc ngắn, cắn dài"; tận thu, giảm chi; tận dụng triệt để đất trống để chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Cựu chiến binh mát tay, hay làm, mở trại nuôi trồng như sở thú, bất ngờ thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Trong trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của ông Cao Văn Hoàng (xã Phú Kiết, Chợ Gạo, Tiền Giang), chỉ riêng việc nuôi heo đã cho ông lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm. Ảnh: Trần Đáng

Với những đức tín chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, sáng tạo, đón đầu thị trường, ông Hoàng đã vươn lên làm giàu, con cái học hành đến nơi, đến chốn.

Ông Hoàng đã được tặng dương danh hiệu "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi"; hội viên CCB xuất sắc trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", và nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện, xã.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Rủ bạn bè, người thân mở Pay để nhận ưu đãi lớn từ Sacombank

Rủ bạn bè, người thân mở Pay để nhận ưu đãi lớn từ Sacombank

Sacombank triển khai chương trình “Rủ bạn mở Pay – Ưu đãi thật hay” trong suốt tháng 10/2022 với tổng giá trị giải thưởng gần 2 tỷ đồng dành cho cả khách hàng đang sử dụng và đăng ký mới Sacombank Pay.

Quán cà phê trưng bày mô hình khủng long, trị giá hàng tỷ đồng ở Sài Gòn

Quán cà phê trưng bày mô hình khủng long, trị giá hàng tỷ đồng ở Sài Gòn

Điểm nhấn của quán cà phê Coffee & Gallery là mô hình chú khủng long cao 6 mét, nặng 1 tấn được đặt ngay cửa ra vào. Được biết chi phí để thi công mô hình này lên đến hàng tỷ đồng.

"Ông lớn" Coteccons bất ngờ lấn sân làm nhà phát triển bất động sản

"Ông lớn" Coteccons bất ngờ lấn sân làm nhà phát triển bất động sản

Công ty CP Tập đoàn Coteccons (HOSE: CTD) vừa ký kết với Chủ đầu tư là Tập đoàn Lê Phong để triển khai dự án căn hộ cao cấp The Emerald 68. Trong dự án này, Coteccons sẽ đóng vai trò là nhà phát triển kiêm tổng thầu xây dựng.

Cơ hội từ thị trường tôm xuất khẩu cuối năm

Cơ hội từ thị trường tôm xuất khẩu cuối năm

Vùng nuôi tôm ở các tỉnh ven biển ÐBSCL đang thu hoạch cuối vụ, sản lượng giảm dần. Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tìm cách chuyển hướng thị trường, giảm thiểu bất lợi.

Top 10 xe bán tải giá phải chăng cho cảm giác lái thú vị nhất

Top 10 xe bán tải giá phải chăng cho cảm giác lái thú vị nhất

Tạp chí Hot Cars vừa gợi ý cho khách hàng 10 xe bán tải có giá bán hợp lý nhưng mang lại cảm giác lái thú vị nhất ở mọi cung đường.

Thú vui sắm đồ bếp tốn trăm triệu đồng không tiếc

Thú vui sắm đồ bếp tốn trăm triệu đồng không tiếc

Hội chị em tươi cười ở nhà nấu nướng bởi họ có sự trợ giúp từ những “phụ bếp” siêu đặc biệt giúp tiết kiệm công sức và thời gian.

9 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 282,52 tỷ USD

9 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 282,52 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 86,3 tỷ USD.