Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Đề xuất bỏ quy định tách riêng hóa đơn để giảm thuế VAT

12/04/2022 6:18 AM (GMT+7)

Việc giảm Thuế Giá trị gia tăng (VAT) từ 10% về 8% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi sau dịch COVID-19. Tuy nhiên, cùng một đơn hàng, DN phải chia 2-3 hóa đơn cho mỗi loại hàng hóa được giảm thuế. Quy định này khiến DN phát sinh chi phí.

Trong năm 2022, nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm VAT từ 10% xuống còn 8%. Tuy nhiên, quy định hiện hành yêu cầu DN phải lập hóa đơn riêng đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm VAT. Quy định này khiến DN tăng thêm chi phí. Cùng một khách hàng, thay vì lập 1 hóa đơn ghi nhiều thuế suất khác nhau (5%, 8%, 10%), DN phải lập 2 hóa đơn (gồm 1 hóa đơn ghi thuế suất 8% và 1 hóa đơn ghi các thuế suất khác như 5%, 10%).

Đề xuất bỏ quy định tách riêng hóa đơn để giảm thuế VAT - Ảnh 2.

Siêu thị Coopmart phản ánh, yêu cầu tách riêng hoá đơn khiến DN thêm gánh nặng chi phí

Đại diện siêu thị Coopmart cho biết, một ngày hệ thống sử dụng trên 10.000 hóa đơn điện tử. Phần mềm hóa đơn điện tử cho phép tách riêng nhiều thuế suất trên 1 hóa đơn, nhưng phải tách thành nhiều hóa đơn khiến tốn kém chi phí.

Công ty cấp nước thu tiền nước tại Hải Phòng phản ánh, hiện nay, hóa đơn gồm 2 khoản thu: tiền nước thuế suất 5% và khoản thu hộ tiền dịch vụ thoát nước cho thành phố với thuế suất 10%. Trung bình mỗi tháng công ty xuất 400.000 hóa đơn, thì nay số hóa đơn tăng gấp đôi, lên 800.000 hóa đơn.

“Tiền dịch vụ thoát nước căn cứ vào số nước tiêu thụ trong tháng nên việc tách hóa đơn sẽ gây khó khăn trong đối chiếu, kiểm tra, và khó khăn khi thu từ khách hàng. Chưa kể, công ty phải phát sinh chi phí lớn để nâng cấp, sửa đổi phần mềm hóa đơn”, công ty cấp nước tại Hải Phòng cho biết.

Trước thực trạng trên, Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) đề xuất với ngành thuế để DN lập chung hóa đơn cho cả 2 loại hàng (được giảm thuế và không giảm thuế). Sau đó, DN lập hóa đơn điều chỉnh cho hàng hóa giảm thuế.

Cùng quan điểm, Hiệp hội DN châu Âu (EuroCham) đề xuất, cơ quan chức năng xem xét thay đổi hình thức hóa đơn để cho phép có thể triển khai nhiều mức thuế VAT trên cùng một hóa đơn. Điều này giúp giảm bớt thủ tục xuất hóa đơn mà không ảnh hưởng đến số thuế DN phải nộp và lợi ích cho khách hàng.

Trước ý kiến của DN, các cục thuế đề xuất, nếu DN sử dụng hóa đơn có thể hiện thuế suất khác nhau trên cùng một hóa đơn, có thể viết chung hóa đơn cho 1 loại hàng hóa với các thuế suất khác nhau.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mở lối cho kinh tế sông ÐBSCL

Mở lối cho kinh tế sông ÐBSCL

Mạng lưới sông ngòi chằng chịt, với 28.600km sông, kênh, rạch, ÐBSCL có ưu thế lớn phát triển kinh tế sông. Tuy nhiên, nhiều năm qua, kinh tế sông của vùng này chưa được khai thác hiệu quả.

Quy hoạch tổng thể quốc gia: Muốn đột phá, phải thay đổi lớn về tư duy phát triển

Quy hoạch tổng thể quốc gia: Muốn đột phá, phải thay đổi lớn về tư duy phát triển

“Chỉ khi quán triệt nguyên tắc lấy lợi thế cạnh tranh của quốc gia làm ưu tiên số 1, tiếp đến là lợi thế vùng và cuối cùng mới là lợi ích của địa phương, thì quy hoạch tổng thể quốc gia mới đạt được chất lượng cao nhất, góp phần tạo ra cú hích phát triển”

Giá vàng “đỏng đảnh”, đã đến lúc bỏ thế độc quyền của SJC?

Giá vàng “đỏng đảnh”, đã đến lúc bỏ thế độc quyền của SJC?

Sau 4 phiên giao dịch giảm giá liên tiếp, ngày 12/8, giá vàng trong nước quay đầu bật tăng. Hiện, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 16,7 triệu đồng/lượng.

Cần loại bỏ nạn phóng sinh, đốt vàng mã vô tội vạ dịp Rằm tháng Bảy

Cần loại bỏ nạn phóng sinh, đốt vàng mã vô tội vạ dịp Rằm tháng Bảy

Những biến tướng của nét đẹp văn hóa thành tục mê tín dị đoan, rõ nhất là việc đốt vàng mã, phóng sinh vô tội vạ làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của con người thì cần loại bỏ trong đời sống tâm linh của người Việt.

Những nhân viên độc hại

Những nhân viên độc hại

Trong mỗi công ty hoặc tập thể đều có ít nhất một người mang năng lượng tiêu cực. Bạn cần đối phó với họ và không để độc hại lây lan.

Bảy tháng đầu năm 2022, 94.575 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Bảy tháng đầu năm 2022, 94.575 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra hôm nay (11/8), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo tình hình phát triển doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2022, đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Giảm 50% thuế nhập khẩu không có tác động đến giá xăng dầu trong nước?

Giảm 50% thuế nhập khẩu không có tác động đến giá xăng dầu trong nước?

Theo giới chuyên gia, việc xăng dầu được giảm thuế nhập từ 20% xuống 10% không có tác động làm giảm giá xăng dầu trong nước. Mục đích chỉ làm đa dạng hoá nguồn cung trước biến động khó lường thời gian tới.