Chủ nhật, 24/09/2023

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng

12/02/2023 6:00 PM (GMT+7)

Chợ đá quý ở vùng cao Yên Bái là phiên chợ độc nhất tại Việt Nam, nơi những viên đá quý được bày bán và người mua có thể trả giá tùy thích.

Chợ đá quý ở tổ 7, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nổi tiếng cả trong và ngoài nước là nơi bày bán nhiều sản phẩm đá quý, đá bán quý, đá mỹ nghệ, phong thủy...

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 2.

Chợ mở vào buổi sáng hàng ngày. Bà con kinh doanh buôn bán chủ yếu là người địa phương.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 3.

Vùng đất huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái được thiên nhiên ban tặng cho nhiều khoáng sản, trong đó nổi bật là các mỏ đá quý và đá bán quý với sản phẩm đá Ruby hồng ngọc. Vì thế, Lục Yên còn được mệnh danh là "đất Ngọc". Sự xuất hiện của nguồn tài nguyên đá quý là điều kiện hình thành nên Chợ đá quý, mở ra cơ hội phát triển cho ngành kinh doanh và chế tác đá quý, đá mỹ nghệ tại Lục Yên.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 4.
Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 5.

Không chỉ có khu chợ đá quý nổi tiếng, làng nghề sản xuất tranh đá quý tổ dân phố số 7 thị trấn Yên Thế còn là nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân làm tranh đá quý độc đáo. Các bức tranh với nhiều ý nghĩa khác nhau được các nghệ nhân khảm đá quý rất tinh tế.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 6.
Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 7.
Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 8.

Mỗi viên đá hoặc khối đá tùy từng loại có giá vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu, trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 9.
Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 10.
Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 11.

Những viên đá quý có giá trị từ vài trăm nghìn, thậm chí hàng chục triệu đồng được bày bán. Người mua thoải mái trả giá, mặc cả.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 12.

Việc mua đá cũng rất độc đáo. Khi mua những viên đá được kiểm tra rất kỹ lưỡng về hình khối, màu sắc và đặc biệt là độ trong của viên đá.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 13.

Gọi là chợ nhưng cảnh mua bán ở đây diễn ra lặng lẽ, không ồn ào, xô bồ, những viên đá quý có giá trị từ vài trăm nghìn, thậm chí hàng triệu đồng được bày bán trên mặt bàn gỗ mà chẳng cần cửa kính khóa chặt. Tuy vây, ở đây chưa bao giờ xảy ra tình trạng cướp giật hay mất cắp. Khách muốn mua có thể thoải mái xem và trả giá. Điều đặc biệt người bán chủ yếu là chị em phụ nữ.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 14.

Là người có nhiều năm buôn bán đá ở chợ, ông Nguyễn Xuân Trường ở thị trấn Yên Thế chia sẻ: "Giá trị của một viên đá quý không chỉ nằm ở chỗ nó có kích thước to hay nhỏ mà còn dựa vào màu sắc, độ trong, độ sáng của viên đá đó. Đặc biệt, viên đá không được vỡ, rạn nứt. Đá quý ở Lục Yên được đào từ lòng đất, xù xì, góc cạnh, phải qua bàn tay khéo léo của những người thợ thì viên đá mới trở lên hoàn hảo. Tùy vào hình khối sẵn có của viên đá mà thợ mài đá tạo hình sao cho đẹp nhất”.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 15.

Theo ông Nguyễn Quốc Dân - Chủ tịch Hội Đá quý Lục Yên, để duy trì trật tự, từ năm 1993, Hội Đá quý Lục Yên được thành lập, đến nay có 186 hội viên là những người buôn bán đá, tranh đá quý trên địa bàn. Những hội viên phải tuân thủ theo quy định của Hội, đặc biệt nghiêm cấm bán đá không phải là đá tự nhiên.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 16.
Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 17.

Việc chọn màu, chọn hình khối, cũng như giá trị của từng viên đá phù hợp với nhu cầu của từng người đều rất công phu.

Đi chợ đá quý vùng cao, có viên lên đến cả tỷ đồng - Ảnh 18.

Mỗi phiên chợ thu hút rất nhiều người từ khắp nơi đến giao lưu, mua bán. Tuy nhiên, người đến chủ yếu là những người sành về đá quý và sẵn sàng chi số tiền lớn để mua những viên đá mình thích.

Theo Sức khỏe & Đới sống

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TikTok Shop, Shopee bị nhà bán hàng tố “làm luật”, tự ý nâng chiết khấu

TikTok Shop, Shopee bị nhà bán hàng tố “làm luật”, tự ý nâng chiết khấu

Nhiều nhà bán hàng trên TikTok Shop, Shopee không đồng ý việc các sàn này liên tục tăng mức phí thanh toán trên tổng doanh thu. Với sức mua tốt, lượng khách hàng tăng, các sàn liên tục tăng phí thanh toán với người bán hàng.

Bắt tay đại gia bán lẻ: Cơ hội đưa hàng Việt tiến sâu chuỗi cung ứng

Bắt tay đại gia bán lẻ: Cơ hội đưa hàng Việt tiến sâu chuỗi cung ứng

Hiện Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới đối với nhiều nhóm ngành hàng, trong đó Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 2 về da giày, thứ 3 về dệt may.

CEO Kido Trần Lệ Nguyên tiết lộ bánh trung thu “được ủng hộ cực lớn”, đã cháy hàng sớm

CEO Kido Trần Lệ Nguyên tiết lộ bánh trung thu “được ủng hộ cực lớn”, đã cháy hàng sớm

CEO Kido Trần Lệ Nguyên cho biết bánh trung thu của hãng nhận được sự ủng hộ cực lớn, vì vậy, đã cháy hàng sớm. Kênh sỉ giúp tập đoàn này hoàn thành sớm mùa kinh doanh trung thu, thậm chí vượt kỳ vọng.

Nghề xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương'

Nghề xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương'

Rất nhiều gia đình, nhóm bạn sẵn sàng xếp hàng để mua giúp bánh trung thu hộ của một thương hiệu lâu đời tại Hải Phòng.

Cận cảnh con tôm hùm Đông Úc giá chục triệu đồng lần đầu có mặt tại Việt Nam

Cận cảnh con tôm hùm Đông Úc giá chục triệu đồng lần đầu có mặt tại Việt Nam

Mỗi con tôm hùm Đông Úc nặng khoảng 3 - 5kg, giá mỗi kg gần 2,3 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên tôm hùm Đông Úc được nhập khẩu vào Việt Nam, phục vụ nhu cầu hải sản cao cấp của người Việt.

Dát vàng lên bánh trung thu

Dát vàng lên bánh trung thu

Kết hợp nghề làm bánh trung thu truyền thống của mẹ và nghề thủ công mỹ nghệ của cha, anh Nguyễn Vũ Long (quận 3, TP.HCM) đã cho ra đời những chiếc bánh trung thu dát vàng độc đáo.