Thứ tư, 17/07/2024

Doanh nghiệp thủy sản phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, VASEP "tố" với Chính phủ

17/12/2023 9:40 AM (GMT+7)

Hoạt động thanh tra, kiểm tra với tần suất quá nhiều, cách thức thực hiện quá phiền hà như hiện nay đã làm phát sinh quá nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi tới Văn phòng Chính phủ - Cơ quan thường trực Tổ Công tác cải cách thủ tục hành chính; Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính về tình hình sản xuất xuất khẩu thủy sản và những giải vướng mắc, khó khăn về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính của doanh nghiệp thủy sản tháng 11/2023.

Doanh nghiệp thủy sản phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, VASEP "tố" với Chính phủ - Ảnh 1.

VASEP cho hay các DN đang bị quá nhiều thanh tra, kiểm tra.

Theo đó, một trong những khó khăn mà doanh nghiệp thủy sản phản ánh gần đây là tình trạng có quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra mỗi năm.

VASEP cho rằng dưới góc độ quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra là hoạt động cần thiết nhằm bảo đảm kỷ cương và pháp luật được thực hiện nghiêm minh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đem lại thì một vấn đề nổi lên không kém phần nan giải.

"Đó là tình trạng hiện nay nhiều doanh nghiệp phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra trong một năm. Dù cùng một nội dung, một lĩnh vực nhưng lại có nhiều đơn vị thanh tra, kiểm tra khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực hải quan, thuế, môi trường,... dẫn đến tình trạng trùng lặp, chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra" – VASEP cho biết.

Theo VASEP, hoạt động thanh tra, kiểm tra với tần suất quá nhiều, cách thức thực hiện quá phiền hà như hiện nay đã và đang làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp, phần nào làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn như: đơn hàng và giá cả sụt giảm, thiếu hụt lao động sản xuất, chi phí đầu vào tăng liên tục,… đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ về công tác thanh kiểm tra đối với DN tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17-5-2017.

Chỉ thị này nêu rõ: "Khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp; trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi với Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ để thống nhất phương án xử lý theo quy định hiện hành, bảo đảm sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp, cần tiến hành rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt theo tinh thần trên".

Do đó, VASEP kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước cần khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra; cắt giảm hoạt động thanh tra, kiểm tra không cần thiết đối với doanh nghiệp, thực hiện đúng theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 20/CT-TTg của Chính phủ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mở rộng điều tra vụ án Tập đoàn Cao su, cựu Phó chủ tịch TP.HCM bị khởi tố

Mở rộng điều tra vụ án Tập đoàn Cao su, cựu Phó chủ tịch TP.HCM bị khởi tố

Mở rộng điều tra vụ án tại Tập đoàn Cao su Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can, trong đó có bà Nguyễn Thị Hồng, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM với cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

AIIB dành 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

AIIB dành 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

Đó là nội dung quan trọng mà hai bên đạt được, trong dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Triển vọng cho kinh tế Việt Nam cho cả năm 2024 gồm nhiều gam màu sáng nhờ kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm và dự báo khả quan cho 6 tháng cuối năm, theo ngân hàng UOB của Singapore.

Bị ám sát hụt, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm hơn 1 tỷ USD

Bị ám sát hụt, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm hơn 1 tỷ USD

Tài sản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến lên mức 6,5 tỷ USD khi cổ phiếu Trump Media vọt tăng 32% sau khi ông bị ám sát hụt.

Thủ tướng Chính phủ: Phải đả thông "điểm nghẽn" đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ: Phải đả thông "điểm nghẽn" đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan phân tích nguyên nhân để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc những "điểm nghẽn" đầu tư công đã tồn tại ở các địa phương trong thời gian qua.

Đường đi của 6,1 tấn vàng lậu vào Việt Nam

Đường đi của 6,1 tấn vàng lậu vào Việt Nam

Trong gần 2 tháng rưỡi, 24 bị cáo đã vận chuyển trái phép hơn 6,1 tấn vàng thỏi, trị giá hơn 8.500 tỉ đồng, từ Campuchia vào Việt Nam qua cửa khẩu Chàng Riệc (tỉnh Tây Ninh).