Hà Nội 31oC
Thứ ba, 21/03/2023

Doanh nghiệp Việt đứng vững trước sóng gió kinh tế ở Nga

23/06/2022 6:00 AM (GMT+7)

Nhờ bản lĩnh cũng như kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tại Nga vẫn đứng vững trước cơn sóng lớn và tiếp tục thu về lợi nhuận. Hàng loạt các lệnh trừng phạt liên tiếp của phương Tây ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến cho thị trường Nga có những lúc chao đảo. Tuy nhiên nhờ bản lĩnh cũng như kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tại Nga vẫn đứng vững trước cơn sóng lớn và tiếp tục thu về lợi nhuận. 

Doanh nghiệp Việt đứng vững trước sóng gió kinh tế ở Nga - Ảnh 1.

Một góc xưởng may công ty Ruviteks.

Thăm công ty Ruviteks ở tỉnh Moskva có thể thấy các dây chuyền may của công ty vẫn hoạt động ổn định, người lao động hăng say làm việc. Ông Phan Mạnh Hùng, chủ công ty Ruviteks cho biết trước đại dịch COVID-19 xưởng may của ông có hơn 100 công nhân song nay còn khoảng 40 công nhân. Tuy nhiên hoạt động sản xuất vẫn ổn định, thu nhập của người lao động được đảm bảo. 

Điểm đáng lưu ý ở Ruviteks đó là mối quan hệ gắn bó giữa chủ xưởng và người lao động. Doanh nghiệp này liên tục đóng góp từ thiện, từ may khẩu trang cung cấp cho người dân Nga giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát đầu năm 2020, cho tới làm nhà tình nghĩa ở Bến Tre, từ quyên góp ủng hộ các trẻ em mồ côi Nga cho tới ủng hộ người dân vùng Donbass tản cư sang Nga. Điều này có được là nhờ người lao động, như theo ông Hùng, sẵn sàng bỏ ra vài ngày công để may sản phẩm làm từ thiện còn nguyên vật liệu do công ty đóng góp.

Em Nguyễn Mỹ Bình, làm tại Ruviteks từ năm 2017 cho biết: "Hai vợ chồng em cùng làm, có tháng 1 người cũng gửi được về nhà cả ngàn USD, có tháng 700, 800 USD, nếu vào vụ thì tháng cả ngàn USD cũng có. Nói chung ở đây chủ bảo đảm lúc nào cũng có hàng làm không có thiếu. Chỉ không có sức làm thôi chứ hàng hóa thì lúc nào cũng có”.

Anh Nguyễn Văn Thiết, người Bắc Giang, cũng cùng vợ làm việc tại Ruviteks từ năm 2017 chia sẻ: "Khi sang không có tay nghề, tuy nhiên nhờ sự giúp đỡ của mọi người, học nghề nếu theo qui định của công ty là 3 tháng, nhưng đa số anh em dìu dắt nhau, người biết dạy người không biết nên chỉ học việc trong 1 tháng. Tháng sau là được ăn lương cùng những người có tay nghề rồi”. Anh Thiết khẳng định “trong thời kỳ dịch COVID-19 công việc cũng có khó khăn song được sự quan tâm của ông bà chủ nên đời sống công nhân vẫn ổn định”. Doanh nghiệp Việt đứng vững trước sóng gió kinh tế ở Nga - Ảnh 2.

Ông Phan Mạnh Hùng với sản phẩm của công ty mình.

Theo ông Phan Mạnh Hùng, bí quyết để doanh nghiệp vượt qua những khó khăn vừa qua là ổn định sản xuất, gắn chặt lợi ích của người lao động với xí nghiệp, cung cấp hàng hóa ổn định cho thị trường. Do có lượng khách hàng và đầu ra sản phẩm ổn định nên công ty Ruviteks luôn chủ động trong khâu mua nguyên phụ liệu. Nguyên phụ liệu ngành may tại Nga đa số phải nhập khẩu và khi thị trường biến động sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất. Tuy nhiên do chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất hàng 1 năm hay 18 tháng nên trước khi xung đột nổ ra, xưởng may của ông đã ổn định được nguồn nguyên phụ liệu đầu vào trong thời gian dài để sản xuất cho đến nay.

Vấn đề tiếp theo đó là ngành may mặc ở Nga phụ thuộc rất lớn vào người lao động. Để duy trì nguồn lao động luôn ổn định, doanh nghiệp luôn cần đảm bảo thu nhập tối thiểu cho người lao động. Hiện hàng tháng người lao động ở Ruviteks có thu nhập tối thiểu khoảng 15 triệu VNĐ (đã trừ mọi chi phí) để gửi về nhà. Ông Hùng cho biết xí nghiệp luôn hỗ trợ cho người lao động, đặc biệt từ năm 2014 đến tháng 5/2020, công ty luôn bảo đảm tỷ giá USD cho anh chị em công nhân là 60 rúp/USD bất luận thị trường biến động như thế nào để “anh chị em yên tâm làm việc”. Cũng theo ông Hùng, từ năm 2014, công ty miễn phí hoàn toàn tiền gia hạn hộ khẩu từ năm thứ 2 trở đi cho người lao động.

Chính nhờ mối quan hệ gắn kết, tin tưởng giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, theo lời ông Hùng, ngày 24/2/2022, khi xung đột nổ ra, đồng rúp Nga mất giá mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động và doanh nghiệp. “USD có những thời điểm nhảy lên 130-135 rúp/USD. Trong giai đoạn đó tôi họp toàn bộ anh chị em công nhân lại và cũng nhờ sự tin tưởng của anh chị em, mọi người đồng lòng là lương tháng 1, 2, 3 không chuyển về (Việt Nam) ngay mà đợi qua cơn khủng hoảng mới chuyển về. Và cũng rất là may là khi USD về mức giá 75 rúp/USD, được sự đồng ý của anh em thì chúng tôi chuyển toàn bộ số lương đó về”, ông Hùng nói.

Tại xưởng may Sarlanter của gia đình ông Đỗ Văn Tiếu, nơi có khoảng 50 công nhân đang làm việc, thì ngoài việc chăm lo thu nhập ổn định cho người lao động, khẩu hiệu “Tất cả cho sản xuất. Tất cả vì khỏe, vui, đoàn kết” được căng chính giữa nhà xưởng đã được công ty quán triệt và đưa vào đời sống thực tế của người công nhân. 

Doanh nghiệp Việt đứng vững trước sóng gió kinh tế ở Nga - Ảnh 3.

Một góc xưởng may của ông Đỗ Văn Tiếu.
Anh Phùng Đức Long cho biết đã làm việc ở Sarlanter 9 năm và cũng có một số người gắn bó lâu dài như mình. Theo anh Long, thu nhập ở đây khá ổn định. "Lương khoảng 1.600 USD hai tháng. Công ty trả lương theo kỳ 2 tháng sẽ gửi về Việt Nam một lần. Mọi người ở đây sống đoàn kết, tình cảm, coi nhau như anh chị em trong nhà”. 

Kể về hoạt động của doanh nghiệp, ông Đỗ Văn Tiếu, chủ công ty may Sarlenter, hé lộ rằng doanh nghiệp của ông đã học tập các nước khác, ví dụ ở Nhật, "người ta đối xử với công nhân làm sao để xí nghiệp được coi như nhà của họ, để họ gắn bó với mình”. Chính vì thế theo ông Tiếu, những công nhân làm lâu năm nếu không vi phạm kỷ luật thì hàng tháng được thưởng thêm 30 USD là tiền "thâm niên, gương mẫu”. Ngoài ra xí nghiệp của ông Tiếu cũng thường xuyên tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ cho người lao động được hưởng không khí vui vẻ phấn khởi, qua đó nỗ lực hơn trong công việc. 

Bất chấp những sóng gió trên thị trường, trong thời gian vừa qua, các xưởng may của người Việt tại Nga có lẽ là những doanh nghiệp hoạt động ổn định nhất trong cộng đồng người Việt, nhờ đó đảm bảo công ăn việc làm cũng như thu nhập cho người lao động, và phần nào giúp ổn định nền kinh tế Nga. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h chiều nay

Xăng RON95 và xăng E5RON92 cùng giảm 780 đồng/lít từ 15h chiều nay (21/3). Không chỉ xăng, giá dầu diesel cũng giảm 1.200 đồng/lít, dầu hỏa giảm 1.250 đồng/lít và dầu mazut giảm 800 đồng/kg.

50 tập đoàn Mỹ đến Việt Nam: Thể hiện niềm tin, ủng hộ

50 tập đoàn Mỹ đến Việt Nam: Thể hiện niềm tin, ủng hộ

“Chuyến thăm và làm việc thể hiện lòng tin và sự quan tâm rất lớn với thị trường Việt Nam và sự lãnh đạo của chính phủ, được dẫn dắt bởi Thủ tướng Phạm Minh Chính”.

Lịch nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, nghỉ Lễ 30/4 và 1/5; nghỉ Lễ Quốc khánh 2023

Lịch nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, nghỉ Lễ 30/4 và 1/5; nghỉ Lễ Quốc khánh 2023

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2023 liền sát với dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương. Do đó, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tiếp.

Vàng xuyên thủng ngưỡng 2.000 USD

Vàng xuyên thủng ngưỡng 2.000 USD

Sau nhiều ngày tăng giá phi mã, vàng chính thức được giao dịch trên ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Nhà vệ sinh phải để lại ấn tượng đẹp về tiện ích

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Nhà vệ sinh phải để lại ấn tượng đẹp về tiện ích

Ngay sau buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên về việc tổ chức nhà vệ sinh công cộng, sáng nay quận 1 đã tổ chức khởi công xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng trong quận này.

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ mua lại Credit Suisse với giá hơn 3,2 tỷ USD

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ mua lại Credit Suisse với giá hơn 3,2 tỷ USD

UBS - Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, đã đồng ý chi 3 tỷ francs Thuỵ Sĩ, tương đương 3,25 tỷ USD mua Credit Suisse. Credit Suisse là ngân hàng lớn thứ hai của của quốc gia này.