Thứ bảy, 30/09/2023

Dù nói hay đến đâu cũng không nên cho mượn tiền

28/05/2023 8:00 AM (GMT+7)

Nếu gặp 3 tình huống này, hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định giúp đỡ họ về mặt tài chính.

Tronng cuộc sống, có nhiều người khó nói lời từ chối người khác, đặc biệt là khi bạn bè hỏi vay tiền. Nếu cho mượn thì ta sợ cảnh tiền đi và không bao giờ trở lại. Nhưng nếu từ chối, ta lại sợ làm tổn thương đối phương rồi đánh mất mối quan hệ. 

Tuy nhiên với 3 trường hợp sau, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi rút tiền để giúp đỡ người khác, nếu không muốn vừa mất tiền vừa mất mối quan hệ.

3 tình huốngdù đối phương nói hay đến đâu cũng không nên cho mượn tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

1. Không cho vay mượn quá khả năng cho phép

Bạn nên nhớ rằng số tiền vay mượn không nên vượt quá khả năng tài chính. Nhiều người có tính cá nể thường cho bạn bè hoặc người thân vay mượn khoản tiền lớn. Sau đó, họ chấp nhận cảnh sống tiết kiệm, không dám tiêu pha quá tay vì số dư trong ngân hàng còn lại quá ít ỏi.

Trường hợp tệ hơn, nhiều người còn sẵn sàng ký tên vào hợp đồng thế chấp tài sản, hoặc đi vay nặng lãi để có tiền cho người khác vay nợ. Và thế là khi con nợ thực sự không còn khả năng chi trả, họ phải "gánh còng" lưng khoản nợ của người khác. 

3 tình huốngdù đối phương nói hay đến đâu cũng không nên cho mượn tiền - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Thực tế, bạn không có nghĩa vụ phải cắt giảm chi tiêu để ai đó có cuộc sống thoải mái hơn. Bạn cho người khác vay tiền thì đó là nghĩa cử hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, cuộc sống này vẫn trôi qua bình thường nếu như bạn nói lời từ chối khi ai đó gặp khó khăn về tài chính. 

Nếu đối phương tỏ ra khó chịu, nói lời xúc phạm hoặc doạ cắt đứt liên lạc khi bạn không cho anh ta vay tiền, tốt hơn hết là bạn nên đánh giá lại mối quan hệ của mình. Khi đó, hãy tự hỏi, mình có cần người bạn sống thiếu lý lẽ thế này không.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo khi cho người khác vay tiền, bạn xác định được khoảng thời gian và khả năng trả lại tiền của đối phương. Điều quan trọng hơn cả là không nên đi vay nợ hộ người khác, dù cho mối quan hệ giữa bạn và họ có thân quen đến đây.

2. Không cho người mới quen vài ngày vay tiền

Nếu có người hỏi vay bạn số tiền lớn, bạn cần luôn tự hỏi bản thân những mẫu câu quen thuộc như: "Anh ta là người thế nào?", "Năng lực tài chính bao nhiêu", "Nếu quá hạn trả tiền mà anh ta không phản hồi, tôi có thể tìm đến ai để tìm sự hỗ trợ"... Và với những người mà bạn chỉ gặp đôi ba lần, có phải rất khó để bạn trả lời hết những câu hỏi đó?

Ngoài ra, có một sự thật về tâm lý rằng chúng ta thường có thói quen hỏi vay tiền từ những người thân thiết nhất. Bởi khi đó, ta không cần chịu lãi vay quá lớn, cũng như đau đầu tìm cách giải thích khi đến hạn đòi mà chưa có tiền trả lại. 

Do đó, nếu như người mới quen vay tiền từ bạn, có phải bạn cũng nên hỏi lại anh ta tại sao không tìm kiếm giúp đỡ từ những người đã quen biết lâu hơn? Rủi ro lớn nhất đó là những người thân thiết nhất cũng đã từ chối anh ta. Sau đó anh ta mới tìm đến bạn vì nghĩ bạn không biết nhiều về mình.

3 tình huốngdù đối phương nói hay đến đâu cũng không nên cho mượn tiền - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

3. Không cho người thân tính xấu vay tiền

Chúng ta thường nói, có vay thì sẽ có trả. Nhưng người thân có lối sống không tốt thì sẽ chẳng thèm quan tâm bạn có đang sống khổ sở kể cả khi đã trích tiền riêng gửi gắm anh ta. 

Nếu may mắn, anh ta có thể trả bạn đầy đủ khoản vay kể cả khi hạn trả nợ đã muộn quá lâu. Nếu xui xẻo, bạn có thể mất cả tiền và người thân nếu như anh ta không bao giờ kiếm đủ tiền trả nợ. Với danh nghĩa "người thân", họ có thể dùng nó để trách cứ và hoãn lịch trả nợ với lý do bạn không thấu hiểu cho tình cảnh của họ.

Mặt khác, cũng có kiểu người thân thế này, khi vay tiền bạn họ sẽ dùng lời nói ngon ngọt. Họ quá quen với việc mượn tiền từ bạn. Do đó khi bạn nói lời từ chối, họ sẽ liên tục đến nhà làm phiền, dùng trách nhiệm của hai từ "người thân" để bắt ép bạn phải cho vay tiền. Với kiểu người thân nhưng mối quan hệ tồi tệ này, lời khuyên là bạn nên dứt khoát "nói không" với họ ngay từ ban đầu.

Nguồn: Toutiao

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

KIDO bị truy thu thuế gần 18 tỷ và phạt hành chính 3,2 tỷ đồng giữa mùa Trung thu

KIDO bị truy thu thuế gần 18 tỷ và phạt hành chính 3,2 tỷ đồng giữa mùa Trung thu

Công ty CP Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC) vừa nhận quyết định xử phạt về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế trong ba năm 2020, 2021 và 2022, theo đó, KIDO bị truy thu thuế gần 18 tỷ đồng và bị phạt hành chính 3,2 tỷ đồng.

Đại gia bỏ giá 45 tỷ đồng cho 2 biển số xe đẹp có khả năng chạy làng

Đại gia bỏ giá 45 tỷ đồng cho 2 biển số xe đẹp có khả năng chạy làng

Sau 14 ngày kể từ ngày trúng đấu giá 2 biển số xe siêu đẹp với giá 45 tỷ đồng, người trúng đấu giá vẫn im hơi lặng tiếng, “chưa có câu trả lời”.

Nâng hạng thị trường, nhìn từ góc độ sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin

Nâng hạng thị trường, nhìn từ góc độ sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin

Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong việc thỏa mãn các điều kiện nâng hạng thị trường chứng khoán, nhưng còn một số hạn chế, đặc biệt về sở hữu nước ngoài. Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết được xem là giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Ngân hàng Nhà nước có thể phải điều chỉnh cách tiếp cận chính sách tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước có thể phải điều chỉnh cách tiếp cận chính sách tiền tệ

Ông Paulo Medas, Trưởng phái đoàn phụ trách Việt Nam tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nhận định không còn nhiều dư địa cho nới lỏng tiền tệ. Trong tương lai, nếu có rủi ro lạm phát leo thang hoặc gián đoạn trên thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ phải điều chỉnh lại cách tiếp cận chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/9): Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/9): Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua

Theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư đang dè dặt giải ngân vì đà bán cổ phiếu từ những phiên trước chưa dừng lại. Vì vậy, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.

Dấu ấn Tencent ở VNG

Dấu ấn Tencent ở VNG

Tencent Holdings bắt đầu ra mặt vào năm 2018, song ông lớn Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện tại VNG trước đó cả thập kỷ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình vươn lên mạnh mẽ của kỳ lân công nghệ đời đầu Việt Nam.