Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Giá bồi thường đất ở dự án Vành đai 3 TP.HCM cao nhất hơn 40 triệu/m2

26/11/2022 7:00 PM (GMT+7)

Dự án Vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM dài khoảng 47,51 km có đơn giá bồi thường đất ở cao nhất là hơn 40 triệu đồng/m2.

Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM đã có văn bản gửi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố về tài liệu tuyên truyền, vận động công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Vành đai 3 TP.HCM.

Theo thông tin của Sở Tài Nguyên và Môi Trường, tuyến đường Vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM dài khoảng 47,51 km, đi qua 4 địa phương gồm TP.Thủ Đức, huyện Củ Chi; huyện Bình Chánh, Hóc Môn.

Trong đó, diện tích đất chiếm dụng 397,3ha, số hộ bị ảnh hưởng khoảng 1.670 trường hợp. Trong đó, số trường hợp có nhà đất bị giải tỏa trắng là 663 trường hợp gồm số trường hợp đủ điều kiện tái định cư khoảng 410 và không đủ điều kiện tái định cư khoảng 253.

Giá bồi thường đất ở dự án Vành đai 3 TP.HCM cao nhất hơn 40 triệu/m2 - Ảnh 1.

Thực hiện cắm mốc giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: H.T

Sở Tài Nguyên và Môi Trường cho hay, dự toán do UBND TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi lập thì đơn giá bồi thường, hỗ trợ được tạm tính như sau: Đơn giá bồi thường đất ở từ 18,720 triệu đồng/m2 đến 40,149 triệu đồng/m2; đất trồng cây lâu năm có đơn giá bồi thường và hỗ trợ chuyển đổi nghề từ 3,840 triệu đồng/m2 đến 8,208 triệu đồng/m2; đất trồng cây hàng năm từ 3,2 triệu đồng/m2 đến 6 triệu đồng/m2.

Theo đó, đơn giá bồi thường nêu trên chỉ là đơn giá tạm tính. Khi triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi sẽ hợp đồng với đơn vị tư vấn độc lập thẩm định đơn giá đất cụ thể để trình Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố và UBND TP phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Dự kiến đến ngày đến ngày 1/3/2023 UBND TP sẽ ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đối với đất nông nghiệp và những trường hợp đồng thuận thu hồi đất trước hạn đối với đất ở; 10 ngày sau quyết định có hiệu lực. Từ ngày 11/3/2023, các địa phương ảnh hưởng của dự án sẽ thực hiện công tác chi trả và vận động đối tượng bị thu hồi đất nông nghiệp bản giao mặt bằng.

Lãnh đạo TP.HCM xác định, việc giải phóng mặt bằng ở tuyến đường này cũng được sẽ làm mẫu cho các công trình khác nên khâu điều tra xã hội học, pháp lý, giá đền bù sẽ được triển khai chặt chẽ...

Giá bồi thường đất ở dự án Vành đai 3 TP.HCM cao nhất hơn 40 triệu/m2 - Ảnh 3.

Dự án Vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM dài khoảng 47,51 km. Ảnh: H.T

Theo đó, dự án Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài 76,34 km (đoạn qua TP.HCM 47,51 km; Đồng Nai 11,26 km; Bình Dương 10,76 km; Long An 6,81 km). Điểm đầu của dự án là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), điểm cuối là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Tổng mức đầu tư của dự án là 75.378 tỷ đồng. Đây là công trình giao thông quan trọng, mang tính chất liên kết giữa các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tổ chức lễ ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM.

Tại buổi lễ này, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu trước tháng 6/2023 các sở ngành và địa phương phải đảm bảo có 70% mặt bằng sạch, đủ điều kiện khởi công dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành. Trên tinh thần buổi lễ ký kết thi đua, lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo các địa phương và sở ngành phấn đấu trước 30/6/2023, cơ bản bàn giao mặt bằng, cuối quý 3/2023 sẽ hoàn thành.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự báo suy thoái kinh tế năm 2023 ít ảnh hưởng đến vàng trang sức PNJ

Dự báo suy thoái kinh tế năm 2023 ít ảnh hưởng đến vàng trang sức PNJ

Theo SSI Research, do vàng trang sức PNJ tập trung vào khách hàng trung và cao cấp nên phân khúc này ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng và nhu cầu trang sức.

Việt Nam vào top 10 thế giới về kiều hối

Việt Nam vào top 10 thế giới về kiều hối

Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới Châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký và dấu vân tay có đặc điểm không ai giống ai, đây cũng là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc “đọc vị” tính cách con người.

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Điều kiện thủy văn của các nhà máy thủy điện sẽ duy trì tích cực cho đến hết quý 1 năm 2023 và có thể trở nên kém thuận lợi hơn trong 6 tháng cuối năm 2023, theo NOAA. Điều này theo dự báo của SSI Reasearch, trong năm tới, tăng trưởng tiêu thụ điện sẽ chậm lại, thủy điện sẽ nhường dư địa cho nhiệt điện.

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Thị trường đồng hồ cao cấp khởi đầu năm 2022 ở mức cao nhưng lại liên tục xuống dốc sau đó.

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Đòi nhuộm hồng tuyết, thuê máy bay riêng trong hàng trăm giờ... là những thú chơi xa xỉ của giới nhà giàu trong kỳ nghỉ Tết.