Hà Nội 31oC
Thứ ba, 04/10/2022

Trao nhiều cơ chế đặc thù, đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai từ năm 2023

18/08/2022 9:30 AM (GMT+7)

Việc thi công xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM dự kiến trong vòng 3 năm, bắt đầu từ 30/6/2023, hoàn thành vào 30/6/2026.

Trao nhiều cơ chế đặc thù, đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai từ năm 2023 - Ảnh 1.

Đường vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai thi công từ 2023

Chia đường Vành đai 3 TP.HCM thành 8 dự án nhỏ

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, tiến độ, chất lượng công trình, quản lý chặt chẽ và sử dụng vốn tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch. 

Theo đó, quyết nghị việc triển khai dự án đường vành đai 3 TP.HCM gồm 8 dự án thành phần thực hiện theo hình thức đầu tư công, đi qua địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP.HCM. Trong đó có 4 dự án thành phần bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Mỗi dự án là một dự án thu hồi đất trên địa bàn của một tỉnh mà không phải là dự án thu hồi đất liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại khoản 1 Điều 87 Luật Đất đai năm 2013.

Trao nhiều cơ chế đặc thù, đường vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai từ 2023 - Ảnh 1.

Vành đai 3 TP.HCM đi qua nhiều địa phương. Ảnh: H.T

Nghị quyết cũng nêu cụ thể dự kiến tiến độ, kế hoạch triển khai. Theo đó, lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án thành phần bắt đầu từ 5/8/2022, hoàn thành 15/11/2022. Lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi cho từng dự án thành phần bắt đầu từ 10/8/2022, hoàn thành 30/11/2022. Bàn giao hồ sơ và cọc giải phóng mặt bằng cho địa phương bắt đầu từ 10/8/2022, hoàn thành 30/9/2022.

Các địa phương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bắt đầu từ 1/10/2022, hoàn thành 30/3/2024. Lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán; lựa chọn nhà thầu xây lắp, tư vấn giám sát,... và khởi công bắt đầu từ 30/11/2022, hoàn thành 30/6/2023. Việc tổ chức thi công bắt đầu từ 30/6/2023, hoàn thành 30/6/2026.

Nhiều cơ chế đặc thù cho đường Vành đai 3 TP.HCM

Để triển khai dự án, Nghị quyết nêu rõ Chủ tịch UBND các tỉnh và thành phố bao gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư các dự án thành phần, với trình tự, thủ tục, thẩm quyền được thực hiện tương tự như đối với dự án nhóm A.

Việc lập, thẩm định, quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường được thực hiện theo các dự án thành phần.

Trao nhiều cơ chế đặc thù, đường vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai từ 2023 - Ảnh 3.

Đường vành đai 3 TP.HCM gồm 8 dự án thành phần. Ảnh: H.T

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành cũng có thẩm quyền được áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, các gói thầu thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong 2 năm, với trình tự, thủ tục thực hiện chỉ định thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Chủ tịch các tỉnh, thành cũng được triển khai đồng thời một số công việc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định các bãi đổ chất thải rắn xây dựng trong giai đoạn chuẩn bị dự án. Bao gồm như lập phê duyệt, bàn giao hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, đảm bảo đủ cơ sở, thực hiện công việc liên quan tới bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Xác định nhu cầu tái định cư, rà soát quỹ đất, quỹ nhà tái định cư để xác định địa điểm, hình thức tái định cư...

Trao nhiều cơ chế đặc thù, đường vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai từ 2023 - Ảnh 4.

Dự án đường vành đai 3 TP.HCM có ý nghĩa kết nối kinh tế xã hội khu vực phía Nam. Ảnh: H.T

Trước đó, ngày 16/6/2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 57/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng  đường Vành đai 3 TP.HCM: đầu tư khoảng 76,34 km, chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án là 75.378 tỷ đồng.

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn TP.HCM có chiều dài 47,51km với 2.377 hộ dân bị ảnh hưởng, tái định cư khoảng 752 trường hợp, tổng mức bồi thường, tái định cư là 25.610 tỷ đồng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đường Vành đai 3, UBND TP.HCM được phép thành lập Hội đồng cố vấn dự án trên cơ sở đề nghị của các địa phương. Hội đồng gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật, vật liệu xây dựng, công nghệ, đấu thầu, tổ chức điều hành dự án.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh, mức thu nhập hấp dẫn.

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã lên lịch trình trên các tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới trong tháng 10 này, thời kỳ thường được xem là mùa cao điểm của họ.

Động thái từ Anh khiến thị trường lo lắng

Động thái từ Anh khiến thị trường lo lắng

Khi nhậm chức, Thủ tướng Liz Truss hứa hẹn về một "thời đại mới" cho nước Anh, nhưng chưa đầy một tháng sau, những gì diễn ra là một cuộc khủng hoảng niềm tin trầm trọng.

Thuế trong thương mại điện tử: Xác định căn cứ tính là một thách thức

Thuế trong thương mại điện tử: Xác định căn cứ tính là một thách thức

Thực tiễn đa dạng các loại hình thương mại điện tử xuyên biên giới hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức cho các nhà quản lý, nhất là đối với việc triển khai thu thuế hiệu quả và đảm bảo công bằng giữa các loại hình kinh doanh.

Ngân hàng tung thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng gửi tiền

Ngân hàng tung thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng gửi tiền

Mới nhất, từ ngày 3/10 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi "Xuân như ý, Lộc tỷ đồng" dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Áp lực lạm phát thế giới chưa tác động lớn tới xuất khẩu

Áp lực lạm phát thế giới chưa tác động lớn tới xuất khẩu

Sau 9 tháng, xuất khẩu tăng trưởng 2 con số, với 17,3%, nhưng ấn tượng hơn cả là mức tăng cao của các nhóm hàng xuất khẩu hơn chục tỷ USD như điện thoại, máy tính, hàng dệt may…

Ăn cơm rang cho quá nhiều dầu ớt, bị chủ quán đuổi

Ăn cơm rang cho quá nhiều dầu ớt, bị chủ quán đuổi

Thanh niên vừa múc thêm chút dầu ớt, ông chủ tiệm đã lao ra chửi mắng, nói rằng: "Cậu đi ngay đi, lần sau đừng đến nữa!"