Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 27/11/2022

Giá cá tra nguyên liệu tăng cao

26/08/2022 6:00 PM (GMT+7)

Mấy ngày nay, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tiếp tục tăng cao. Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai Trương Vĩnh Thành cho biết “cá tra nguyên liệu đang tăng giá rất cao, tuy nhiên, nếu giá lên quá cao sẽ làm mặt hàng này mất tính cạnh tranh so với cá tra xuất khẩu của các nước”.


Giá cá tra nguyên liệu tăng cao - Ảnh 1.

Thu hoạch cá tra - Ảnh: VKK

Hiện nay, người nuôi cá tra ở tỉnh Tiền Giang bán cá tại ao với giá từ 31.000 - 32.000 đồng/kg ( tùy kích cỡ), tăng hơn tháng trước khoảng 4.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong 2 năm qua. Dù giá thức ăn cho cá ở mức cao nhưng với giá bán cá này, người nuôi có lãi từ 6.000 - 7.000 đồng/kg.

Giá cá tra gia tăng do nhu cầu cần nguồn nguyên liệu chế biến xuất khẩu của các doanh nghiệp trong khu vực ĐBSCL, trong khi đó lượng cá tra sắp được thu hoạch không còn nhiều. Tiền Giang có vùng chuyên nuôi cá tra duy trì hơn 100ha, tập trung ở các khu vực ven sông Tiền thuộc địa bàn 2 huyện Cai Lậy, Cái Bè, chủ yếu cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trong và ngoài tỉnh. Không chỉ trúng giá mà năng suất cá tra vụ này đạt cao hơn 60 tấn/ha. Ông Trần Minh Phụng, chủ 4ha ao nuôi cá tra tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang phấn khởi: “Nguồn nguyên liệu cá tra đang hiếm, giá này cao hơn tháng trước khoảng 3.000 đồng/kg, người nuôi lãi trên 5.000 đồng/kg”.

Tại tỉnh Đồng Tháp, diện tích nuôi cá tra ở tỉnh tính đến trung tuần tháng 8 là 1.952ha, đạt hơn 105% so với kế hoạch, diện tích thu hoạch hơn 679ha, sản lượng thu hoạch ước tính 320.000 tấn, đạt 92,34% so với kế hoạch. Giá cá tra nguyên liệu hiện nay trên dưới 30.000 - 31.000 đồng/kg, chi phí trung bình để sản xuất 1kg cá nguyên liệu khoảng 25.000 đồng/kg, với mức giá này người nuôi có lãi hơn 2 tỉ đồng/ha.

Giá cá tra nguyên liệu tăng cao - Ảnh 2.

Cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đang tăng giá - Ảnh: Mỹ Tho

Theo ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở Nông nghiệp -Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, tỉnh quy hoạch phát triển các vùng sản xuất cá tra theo mô hình lớn, tập trung, để đảm bảo yêu cầu xuất khẩu, đảm bảo ổn định nguồn cung, phát triển theo quy hoạch. Các thị trường nhập khẩu cá tra chính của Đồng Tháp hiện nay là EU, Mỹ, ASEAN trong các tháng kể từ đầu năm đều tăng nhập. Hiện nay, thị trường ở Trung Quốc nhập khẩu khá nhiều cá tra của Việt Nam, trong đó có Đồng Tháp.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam đang phục hồi, dự báo tăng trưởng tốt trong năm 2022. Khả năng giá cá tra xuất khẩu sẽ tăng bởi các chi phí nuôi, vật tư, lao động, logistics... đều tăng. Hiệp hội Cá tra Việt Nam nhận định giá cá tra Việt Nam có thể sẽ tăng do thiếu nguồn cung chế biến xuất khẩu. Tuy nhiên, giá cá sẽ không tăng vượt lên cao quá bởi nếu vậy sẽ mất tính cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Giá cá tra nguyên liệu tăng cao - Ảnh 3.

Cá tra nguyên liệu - Ảnh: Mỹ Tho

Trước đà tăng của cá tra nguyên liệu, chúng tôi trao đổi với ông Trương Vĩnh Thành, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai, ông cho biết: “An Giang hiện nay giá cá tra vẫn chưa vượt qua 31.000 đồng/kg, loại cá cỡ 1kg/con. Phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn An Giang, Đồng Tháp chế biến cá tra xuất khẩu đều có vùng nuôi cá tra nguyên liệu phục vụ cho nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu. Vì vậy dù giá cá tăng các doanh nghiệp cũng đã tự chủ nguồn cung nên doanh nghiệp cũng không lo nhiều. Tuy nhiên, nếu thị trường cá tra nguyên liệu tăng cao quá, vượt ngưỡng 32.000 đồng/kg cá tra nguyên liệu, thì cá tra Việt Nam xuất khẩu sẽ mất tính cạnh tranh so với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của thế giới”.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam phân tích: “Giá cá tra ở ĐBSCL tăng khá cao. Hiện nay các doanh nghiệp thu mua dao động 30.000 - 32.000 đồng/kg. Giá bán này còn tùy thuộc vào phương thức thanh toán và loại cá nữa. Tuy giá tăng nhưng người nuôi cá nhỏ lẻ cũng không hưởng lợi được bao nhiêu vì hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu đều có vùng nuôi riêng, doanh nghiệp hợp tác với người nuôi cá tra. Người nuôi nhỏ lẻ, cá thể không nhiều, họ bị sóng gió thị trường trong các năm qua vùi dập, khi thị trường cá tra nguyên liệu tăng họ cũng không được hưởng lợi nhiều. Toàn vùng hiện nay có khoảng 5.700 - 6.000ha nuôi cá tra. Việc cá tra tăng giá kỳ này do nhu cầu thị trường các nước tăng nhập cá tra chế biến của Việt Nam sau đại dịch CIVID-19. Cung cầu mất thăng bằng thì giá cá tăng, tuy nhiên các doanh nghiệp tự chủ về vùng nuôi, về nguyên liệu, nên giá cá dự báo cũng sẽ không tăng cao hơn nữa. Nếu giá quá cao, cá tra xuất khẩu của ta sẽ mất thế cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cán mốc kỷ lục 11 tỉ USD

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cán mốc kỷ lục 11 tỉ USD

Năm 2022 là một năm thành công của xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam bởi sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Kim ngạch xuất khẩu tới cuối tháng 11 đã cán mốc 10 tỉ USD; dự đoán đến hết năm 2022 sẽ cán mốc 11 tỉ USD.

Sản xuất tiêu thụ nông sản hữu cơ: Doanh nghiệp còn đơn độc

Sản xuất tiêu thụ nông sản hữu cơ: Doanh nghiệp còn đơn độc

Để nông sản hữu cơ Việt Nam có thêm tên tuổi, thương hiệu trên thị trường thế giới, nông dân và nhà sản xuất cần nắm bắt tốt cơ hội, đồng thời rất cần sự hỗ trợ hiệu quả hơn từ các cơ quan chức năng.

Sắp tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu năm 2022

Sắp tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu năm 2022

Diễn đàn Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam năm 2022 nằm trong chuỗi chương trình Hội nghị cấp cao và Triển lãm kinh tế xanh năm 2022 tổ chức vào ngày 28/11/2022.

Trái cây Việt được mùa tiếp cận thị trường thế giới

Trái cây Việt được mùa tiếp cận thị trường thế giới

Năm 2022 được coi là năm thắng lợi nhất từ trước đến nay với nhiều mặt hàng nông sản có nguồn gốc thực vật của Việt Nam được phép tiếp cận đến các thị trường thế giới.

Hơn 300 chuyên gia định phí tìm lời giải “Bảo hiểm cho mọi người”

Hơn 300 chuyên gia định phí tìm lời giải “Bảo hiểm cho mọi người”

Với chủ đề “Bảo hiểm cho Mọi người”, VAC 2022 không chỉ cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành bảo hiểm, mà còn thảo luận loạt giải pháp nhằm gia tăng phạm vi tiếp cận bảo hiểm cho tất cả người Việt...

“Hà Nội đêm không ngủ” kích cầu tiêu thụ hàng Việt

“Hà Nội đêm không ngủ” kích cầu tiêu thụ hàng Việt

''Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale'' diễn ra từ ngày 25 đến 27/11 với các chương trình khuyến mại trực tiếp, trực tuyến, giảm giá sâu trong 2 khung giờ đặc biệt.