Hà Nội 31oC
Thứ hai, 26/09/2022

Giá dừa khô nguyên liệu tăng trở lại

13/08/2022 1:00 PM (GMT+7)

Hiện nay, giá dừa khô nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng trở lại, với giá từ 45.000-50.000 đồng/chục (12 trái), sau hơn 5 tháng rớt giá chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chục. Nhờ đó, nông dân Bến Tre phấn khởi hơn bởi thị trường thu mua dừa khô nguyên liệu đang dần khởi sắc trở lại.


 

Giá dừa khô nguyên liệu tăng trở lại - Ảnh 1.

Thu hoạch dừa xiêm xanh ở Bến Tre. Ảnh: Công Trí - TTXVN

Nếu như tháng trước, bà Nguyễn Thị Oanh, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, bán dừa chỉ với giá 15.000 đồng/chục (sau khi trừ chi phí thu hoạch) thì nay giá dừa tăng lên 47.000 đồng/chục. Với mức giá này tuy chưa đủ trang trải chi tiêu của gia đình, nhưng bà Oanh cũng rất vui mừng vì thị trường dừa đang dần trở lại như trước đây.
 
Bà Oanh cho hay, 8.000 m2 đất trồng dừa khô nguyên liệu của gia đình mỗi lần thu hoạch gần 1.000 trái dừa. Thời gian qua, giá dừa xuống thấp nên phải từ 2-3 tháng thương lái mới thu mua 1 lần, do đó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của gia đình, nhất là hiện nay đang vào thời điểm bón phân cho cây dừa để chuẩn bị dinh dưỡng chống chọi với thời điểm hạn mặn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, giá phân bón tăng cao, tiền bán dừa không đủ chi phí mua phân bón.

 

Bà Oanh chia sẻ, hiện tại, gia đình dần chuyển đổi sang canh tác theo hướng hữu cơ khi đó chi phí phân bón sẽ giảm. Mặt khác, giá dừa hữu cơ sẽ cao hơn từ 10.000-15.000 đồng/chục giúp cho thu nhập nông dân được tăng lên.

 

Theo ông Trần Văn Hiền, xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri, đa số kinh tế người dân dựa vào cây dừa là nguồn thu nhập chính. Tuy nhiên, thời gian qua giá dừa xuống thấp, những hộ có diện tích canh tác dưới 5.000m2 đất sẽ không đủ chi phí trang trải cuộc sống, nên không đủ chi phí đầu tư chăm sóc cho cây dừa. Hiện nay, giá dừa dần tăng lên người dân phấn khởi hơn, hy vọng giá dừa sẽ trở lại như trước đây.

 

Theo ông Hiền, để người dân có thể sống được, giá dừa phải từ 80.000 đồng/chục trở lên mới giúp người dân ổn định cuộc sống. Ông Hiền chia sẻ, ngoài việc trồng dừa ông Hiền còn trồng xen cỏ voi trong vườn dừa để chăn nuôi bò, giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác.

 

Theo thương lái thu mua dừa tại Giồng Trôm, do thị trường trong nước tiêu thụ mạnh để sản xuất bánh kẹo phục vụ tết trung thu và thị trường tết cuối năm. Bên cạnh đó, thị trường  xuất khẩu nước ngoài bắt đầu mở cửa trở lại. Các công ty đang tìm nguyên liệu để duy trì sản xuất, trong khi đó vụ mùa dừa đang bắt đầu thời điểm treo trái.

 

Theo ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, dự kiến từ đầu tháng 8 giá dừa sẽ cải thiện vì bắt đầu bước vào mùa dừa treo và một số doanh nghiệp tăng cường mua nguyên liệu. Dừa trái xô có giá bán tại chợ hơn 3.500 đồng/kg  (tăng 200 – 300 đ/kg so với trước đây); giá cơm dừa, giá nước đồng loạt tăng giúp cho giá dừa tại Bến Tre đang dần tăng lên.

 

Ông Huỳnh Quang Đức cho hay, hiện ngành chức năng đang tập trung hướng dẫn, khuyến khích người dân chuyển đổi sang canh tác dừa theo hướng hữu cơ, khi đó nông dân sẽ được ký kết bao tiêu với các công ty thu mua và giá dừa hữu cơ sẽ cao hơn dừa trồng bình thường từ 10.000-15.000 đồng/chục. Mặt khác, canh tác dừa hữu cơ sẽ giảm chi phí phân bón, giảm chi phí đầu tư, lợi nhuận của người dân trồng dừa sẽ tăng lên. Tỉnh Bến Tre có hơn 77.000 ha dừa; trong đó có hơn 14.000 ha dừa canh tác theo hướng hữu cơ.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xăng nhập rớt chỉ còn 18.000 đồng/lít

Giá xăng nhập rớt chỉ còn 18.000 đồng/lít

Giá xăng dầu nhập đang lao dốc không phanh sẽ giúp giá xăng trong nước giảm trong kỳ điều chỉnh tới.

Sao Việt hội ngộ tại sự kiện dành cho tín đồ hàng hiệu

Sao Việt hội ngộ tại sự kiện dành cho tín đồ hàng hiệu

Không hẹn mà gặp, Hà Hồ và Lệ Quyên cùng dàn sao Việt tái ngộ tại sự kiện 'Authentic Life – Sống chất' dành cho các tín đồ hàng hiệu.

Hiến máu nhân đạo - Hoạt động ý nghĩa nhân ngày truyền thống của PVFCCo

Hiến máu nhân đạo - Hoạt động ý nghĩa nhân ngày truyền thống của PVFCCo

Thiết thực chào mừng ngày truyền thống (21/9) và phát huy nét đẹp văn hóa của PVFCCo là “Trách nhiệm - Sẻ chia” với phương châm “Hiến máu cứu người – Nụ cười hạnh phúc”, PVFCCo đã phối hợp với PVTrans tổ chức chương trình hiến máu Nhân đạo tại trụ sở PVFCCo Tower

Rau bẩn đội lốt VietGAP: Truy trách nhiệm giám đốc siêu thị

Rau bẩn đội lốt VietGAP: Truy trách nhiệm giám đốc siêu thị

"Giám đốc siêu thị phải coi bán hàng như bán cho người thân của mình, đừng để mất niềm tin, mất niềm tin là mất tất cả" - chuyên gia Vũ Vinh Phú nói.

Giá tiêu chờ tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU

Giá tiêu chờ tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU

Giá tiêu hôm nay 26/9 tại thị trường trong nước không có biến động. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 64.000 – 67.000 đồng/kg.

Đà giảm của giá lúa chững lại

Đà giảm của giá lúa chững lại

Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã chững lại đà giảm, hầu hết được duy trì ổn định.

Quả lạ có vỏ hệt da rắn, giá cao chót vót vẫn hút hàng

Quả lạ có vỏ hệt da rắn, giá cao chót vót vẫn hút hàng

Được xách tay từ Indonesia về Việt Nam, trái salak vỏ như da rắn nhưng phần thịt bên trong trắng nõn, ăn giòn ngọt với hương vị vô cũng lạ. Loại quả này đang “cháy hàng” dù giá cao chót vót.