Thứ bảy, 30/09/2023

Giá vàng đã chinh phục mốc cao nhất mọi thời đại

05/05/2023 1:00 PM (GMT+7)

Cuối giờ sáng 4/5 tại thị trường Mỹ (nửa đêm theo giờ Việt Nam), giá vàng đã chinh phục mốc cao nhất mọi thời đại.

Cuối giờ sáng tại thị trường Mỹ (nửa đêm theo giờ Việt Nam), giá vàng kỳ hạn trên sàn Comex tăng mạnh và đạt mức cao kỷ lục mới là 2.085,40 USD/ounce. Kim loại quý đã vượt qua mốc 2.078 USD/ounce được thiết lập hồi đầu năm 2022 để chinh phục thành công mức cao nhất mọi thời đại.

Giá vàng bật tăng do nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh hệ thống ngân hàng Mỹ chứng kiến nhiều thành viên sụp đổ liên tiếp, từ đó dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế Mỹ, thậm chí là toàn cầu.

Giá vàng đã chinh phục mốc cao nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Cuối giờ sáng 4/5 tại thị trường Mỹ (nửa đêm theo giờ Việt Nam), giá vàng đã chinh phục mốc cao nhất mọi thời đại. Ảnh minh họa

Giá bạc cũng đang tăng mạnh và gần mức cao nhất trong năm. Những nhà đầu cơ giá lên về vàng và bạc có lợi thế kỹ thuật mạnh mẽ cho thấy giá vẫn còn tăng nhiều hơn trong thời gian tới.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures ví von “chuyến bay tương tự để mua lấy sự an toàn” đã đẩy giá vàng lên hơn 2.000 đô la. Và xu hướng tăng vẫn còn tiếp diễn.

Bất ổn kinh tế và lãi suất thấp hơn thúc đẩy nhu cầu đối với vàng thỏi không lãi suất.

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết: “Lạm phát sẽ tiếp tục dai dẳng trong một thời gian và không nhất thiết sẽ cho phép FED sớm giảm lãi suất”.

Trên thị trường vật chất, giá cao đã làm giảm nhu cầu vàng tại các trung tâm bán lẻ hàng đầu châu Á.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào giữa trưa 4/5 do lo ngại rủi ro tăng cao vào cuối tuần này. Một đợt tăng lãi suất khác từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) vào chiều thứ Tư không giúp được gì cho hệ thống ngân hàng Mỹ.

Các báo cáo hiện cho biết PacWest Bancorp, một công ty cho vay có trụ sở tại California, đang gặp rắc rối. Giá cổ phiếu của nó đã giảm 60% trong giao dịch sau giờ làm việc vào thứ Tư. Ngân hàng được cho là đang xem xét các lựa chọn chiến lược bao gồm cả việc bán.

PacWest có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Silicon Valley Bank và First Republic Bank, hai ngân hàng đầu tiên sụp đổ. Tuy nhiên, tin tức này đang khiến tình trạng hỗn loạn ngân hàng của Mỹ trở thành tâm điểm của thị trường và khiến các nhà giao dịch và nhà đầu tư lo lắng.


Theo Nhà báo & Công luận

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đại gia bỏ giá 45 tỷ đồng cho 2 biển số xe đẹp có khả năng chạy làng

Đại gia bỏ giá 45 tỷ đồng cho 2 biển số xe đẹp có khả năng chạy làng

Sau 14 ngày kể từ ngày trúng đấu giá 2 biển số xe siêu đẹp với giá 45 tỷ đồng, người trúng đấu giá vẫn im hơi lặng tiếng, “chưa có câu trả lời”.

Nâng hạng thị trường, nhìn từ góc độ sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin

Nâng hạng thị trường, nhìn từ góc độ sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin

Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong việc thỏa mãn các điều kiện nâng hạng thị trường chứng khoán, nhưng còn một số hạn chế, đặc biệt về sở hữu nước ngoài. Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết được xem là giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Ngân hàng Nhà nước có thể phải điều chỉnh cách tiếp cận chính sách tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước có thể phải điều chỉnh cách tiếp cận chính sách tiền tệ

Ông Paulo Medas, Trưởng phái đoàn phụ trách Việt Nam tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nhận định không còn nhiều dư địa cho nới lỏng tiền tệ. Trong tương lai, nếu có rủi ro lạm phát leo thang hoặc gián đoạn trên thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ phải điều chỉnh lại cách tiếp cận chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/9): Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/9): Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua

Theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư đang dè dặt giải ngân vì đà bán cổ phiếu từ những phiên trước chưa dừng lại. Vì vậy, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.

Dấu ấn Tencent ở VNG

Dấu ấn Tencent ở VNG

Tencent Holdings bắt đầu ra mặt vào năm 2018, song ông lớn Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện tại VNG trước đó cả thập kỷ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình vươn lên mạnh mẽ của kỳ lân công nghệ đời đầu Việt Nam.

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động cho biết đang trong quá trình thực hiện giao dịch phát hành riêng lẻ cho Bách Hóa Xanh. Công ty sẽ chia sẻ thông tin sau khi hoàn tất giao dịch.