Thứ năm, 28/09/2023

Giá vàng tuần tới sẽ khả quan khi vượt qua mức 1.875 USD/oz

12/06/2022 6:28 AM (GMT+7)

Nhiều nhà phân tích lạc quan về giá vàng khi chỉ số lạm phát cũng như giá tiêu dùng tại Mỹ tăng cao, song sẽ xấu đi nếu lãi suất sớm được điều chỉnh tăng.

Giá vàng thế giới sau khi giảm về sát mức 1.840 USD/oz đã bật tăng mạnh vào phiên giao dịch cuối tuần qua. Chốt phiên giao dịch thứ Sáu (10/6), giá vàng giao ngay trên Kitco tăng lên 1.872 USD/oz; giá vàng hợp đồng kỳ hạn giao tháng 8 cũng đạt mức 1.876 USD/oz và đây cũng là mức giá cao nhất vàng đạt được trong vòng 4 tuần qua.

Theo dõi thị trường cho thấy, lượng giao dịch vàng bất ngờ tăng mạnh đã khiến giá vàng tăng nhanh. Nguyên nhân là do có đợt bán tháo cổ phiếu lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ; cùng thời điểm, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ tăng cao nhất trong 40 năm (8,6%) đã khiến các nhà đầu cơ chứng khoán thoái vốn và tìm đến vàng với nhu cầu trú ẩn an toàn.

Khi giá vàng đã tăng và duy trì ở trên mốc 1.850 USD/oz, nhiều nhà phân tích cho rằng, trong dài hạn, kim loại quý vẫn có nhiều tiềm năng tăng giá, đặc biệt là trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không thể giảm áp lực lạm phát.

Giá vàng tuần tới sẽ khả quan khi vượt qua mức 1.875 USD/oz - Ảnh 1.

Tỷ lệ nhận định giá vàng trong tuần tới được thực hiện bởi Kitco News.


Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News với 15 nhà phân tích Phố Wall đã nhận được tỷ lệ tương quan, giữa khả năng giá vàng tăng và vàng duy trì mức giá như hiện nay, khi 6 nhà phân tích đưa ra nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng (tương đương với tỷ lệ 40%); 6 nhà phân tích khác (tỷ lệ 40%) nhận định giá vàng giữ ổn định trong khoảng 1.870 USD/oz; còn lại 3 nhà phân tích (tương ứng với tỷ lệ nhận định là 20%) đưa ra ý kiến rằng giá vàng sẽ nhanh chóng giảm trở lại.

Trong khi đó, kết quả khảo sát giá vàng trực tuyến với sự phản hồi của 598 ý kiến cũng bày tỏ quan điểm tích cực đối với giá vàng trong tuần tới. Cụ thể, 274 ý kiến phản hồi (tương đương 46%) nhận định giá vàng sẽ tăng. 167 ý kiến cho rằng giá vàng tăng chỉ là nhất thời và sẽ suy giảm (tỷ lệ nhận định chỉ là 28%); 157 ý kiến còn lại (tương đương với tỷ lệ 26%) bày tỏ quan điểm trung lập với giá vàng trong ít nhất 1 tuần tới.

Một số nhà phân tích đã nói rằng, vàng tăng giá là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu nghi ngờ khả năng kiềm chế lạm phát của Ngân hàng trung ương Mỹ. Cùng với đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ mới được Bộ Lao động Mỹ công bố là con số khiến các nhà đầu tư “chóng mặt” khi đạt mức cao nhất trong 40 năm do giá thực phẩm và năng lượng tăng. “Cục Dự trữ Liên bang đã mất kiểm soát lạm phát và đây không còn là vấn đề đáng bàn cãi. Sẽ rất khó đoán định được khi nào mức lạm phát này mới được kiểm soát nên thị trường vàng có phản ứng là điều dễ hiểu”, Phillip Streible - Trưởng chiến lược thị trường tại Blue Line Futures cho biết.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đạt đến giới hạn cao nhất của việc của nâng lãi suất trước cuộc họp chính sách vào tuần tới, điều này có thể khiến chỉ số USD tăng nhẹ làm giảm bớt “một luồng gió” đáng kể đối với giá vàng.

Colin Cieszynski, Giám đốc và cũng là nhà đầu tư chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng, ngoại trừ việc USD tăng giá, bức tranh về vàng còn rất đáng khích lệ. Lạm phát vẫn còn ở mức cao và thị trường vẫn biến động, nên vàng sẽ đóng vai trò như một “kho lưu trữ giá trị”, một “thiên đường phòng thủ” và là một “hàng rào chống lại lạm phát”.

Giá vàng tuần tới sẽ khả quan khi vượt qua mức 1.875 USD/oz - Ảnh 2.

Giá vàng tăng mạng tại phiên giao dịch ngày 10/6.


Mặc dù các nhà phân tích nhìn chung tiếp tục nhận thấy tiềm năng dài hạn của vàng trong môi trường lạm phát, song thị trường vẫn phải đối mặt với khả năng lãi suất sẽ sớm được điều chỉnh tăng, nhất là khi Ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đà tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Một số nhà phân tích cho rằng, quyết định về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới có thể tạo ra nhiều áp lực bán ra trong ngắn hạn hơn đối với vàng.

“Thị trường và giá vàng sẽ có nhiều biến động xung quanh báo cáo lạm phát của Mỹ, nhưng cuối cùng vẫn theo chiều hướng giảm. FED đang mất uy tín về khả năng kiểm soát lạm phát và có xu hướng đẩy nước Mỹ vào cảnh suy thoái nên họ sẽ có hành động nâng lãi suất sớm hơn, điều này sẽ bất lợi đối với vàng”, Adam Button - Chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com cho biết.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo thì nói rằng, ông vẫn giữ thái độ trung lập với vàng cho đến khi có sự phá vỡ rõ ràng trên mức 1.875 USD/oz. “Hiện tại, các nhà đầu tư không biết thị trường sẽ đi theo hướng nào”, ông này nói.

Trong tuần tới, nhiều dữ liệu sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường vàng, đó là việc công bố số liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ; chỉ số sản xuất công nghiệp; cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC; hội nghị về vai trò quốc tế của đồng USD…Cùng với đó, trong tuần tới còn diễn ra các cuộc họp về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An, Quảng Nam sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng và phạt tiền hơn 110 triệu đồng, vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng.

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc EVN phân trần do chênh lệch chi phí đầu vào và giá bán ra lớn, cộng với EVN phải làm công tác xã hội, nên mới phát sinh khoản lỗ khủng của tập đoàn này từ năm 2022, 2023. Trong 8 tháng năm 2023, EVN ghi nhận số lỗ lũy kế hơn 28.700 tỷ đồng.

Xử lý nghiêm việc đầu cơ, tăng giá thuốc trị đau mắt đỏ

Xử lý nghiêm việc đầu cơ, tăng giá thuốc trị đau mắt đỏ

Cục Quản lý dược yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Có 2 phương án được Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề xuất. Phương án 1 sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 29 âm lịch đến hết mùng 5 Tết. Phương án 2 bắt đầu nghỉ từ 30 Tết đến hết mùng 6.

UOB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý III/2023 tăng vọt

UOB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý III/2023 tăng vọt

Ngân hàng UOB dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 6,6% trong nửa cuối năm 2023. Và để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% cho năm 2023 tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 của Việt Nam sẽ phải đạt trung bình hơn 9,2% so với cùng kỳ.

Thủ tướng thăm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu  Brazil, thúc đẩy hợp tác với nước ta

Thủ tướng thăm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Brazil, thúc đẩy hợp tác với nước ta

Sáng 24/9, theo giờ địa phương, tại Sao Paulo - Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm câu lạc bộ bóng đá Corinthians – đội bóng giàu truyền thống thứ nhì Brazil, nhằm thúc đẩy hợp tác lĩnh vực bóng đá giữa hai quốc gia.