Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Giá vàng tuần tới sẽ khả quan khi vượt qua mức 1.875 USD/oz

12/06/2022 6:28 AM (GMT+7)

Nhiều nhà phân tích lạc quan về giá vàng khi chỉ số lạm phát cũng như giá tiêu dùng tại Mỹ tăng cao, song sẽ xấu đi nếu lãi suất sớm được điều chỉnh tăng.

Giá vàng thế giới sau khi giảm về sát mức 1.840 USD/oz đã bật tăng mạnh vào phiên giao dịch cuối tuần qua. Chốt phiên giao dịch thứ Sáu (10/6), giá vàng giao ngay trên Kitco tăng lên 1.872 USD/oz; giá vàng hợp đồng kỳ hạn giao tháng 8 cũng đạt mức 1.876 USD/oz và đây cũng là mức giá cao nhất vàng đạt được trong vòng 4 tuần qua.

Theo dõi thị trường cho thấy, lượng giao dịch vàng bất ngờ tăng mạnh đã khiến giá vàng tăng nhanh. Nguyên nhân là do có đợt bán tháo cổ phiếu lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ; cùng thời điểm, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ tăng cao nhất trong 40 năm (8,6%) đã khiến các nhà đầu cơ chứng khoán thoái vốn và tìm đến vàng với nhu cầu trú ẩn an toàn.

Khi giá vàng đã tăng và duy trì ở trên mốc 1.850 USD/oz, nhiều nhà phân tích cho rằng, trong dài hạn, kim loại quý vẫn có nhiều tiềm năng tăng giá, đặc biệt là trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không thể giảm áp lực lạm phát.

Giá vàng tuần tới sẽ khả quan khi vượt qua mức 1.875 USD/oz - Ảnh 1.

Tỷ lệ nhận định giá vàng trong tuần tới được thực hiện bởi Kitco News.


Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News với 15 nhà phân tích Phố Wall đã nhận được tỷ lệ tương quan, giữa khả năng giá vàng tăng và vàng duy trì mức giá như hiện nay, khi 6 nhà phân tích đưa ra nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng (tương đương với tỷ lệ 40%); 6 nhà phân tích khác (tỷ lệ 40%) nhận định giá vàng giữ ổn định trong khoảng 1.870 USD/oz; còn lại 3 nhà phân tích (tương ứng với tỷ lệ nhận định là 20%) đưa ra ý kiến rằng giá vàng sẽ nhanh chóng giảm trở lại.

Trong khi đó, kết quả khảo sát giá vàng trực tuyến với sự phản hồi của 598 ý kiến cũng bày tỏ quan điểm tích cực đối với giá vàng trong tuần tới. Cụ thể, 274 ý kiến phản hồi (tương đương 46%) nhận định giá vàng sẽ tăng. 167 ý kiến cho rằng giá vàng tăng chỉ là nhất thời và sẽ suy giảm (tỷ lệ nhận định chỉ là 28%); 157 ý kiến còn lại (tương đương với tỷ lệ 26%) bày tỏ quan điểm trung lập với giá vàng trong ít nhất 1 tuần tới.

Một số nhà phân tích đã nói rằng, vàng tăng giá là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu nghi ngờ khả năng kiềm chế lạm phát của Ngân hàng trung ương Mỹ. Cùng với đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ mới được Bộ Lao động Mỹ công bố là con số khiến các nhà đầu tư “chóng mặt” khi đạt mức cao nhất trong 40 năm do giá thực phẩm và năng lượng tăng. “Cục Dự trữ Liên bang đã mất kiểm soát lạm phát và đây không còn là vấn đề đáng bàn cãi. Sẽ rất khó đoán định được khi nào mức lạm phát này mới được kiểm soát nên thị trường vàng có phản ứng là điều dễ hiểu”, Phillip Streible - Trưởng chiến lược thị trường tại Blue Line Futures cho biết.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đạt đến giới hạn cao nhất của việc của nâng lãi suất trước cuộc họp chính sách vào tuần tới, điều này có thể khiến chỉ số USD tăng nhẹ làm giảm bớt “một luồng gió” đáng kể đối với giá vàng.

Colin Cieszynski, Giám đốc và cũng là nhà đầu tư chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng, ngoại trừ việc USD tăng giá, bức tranh về vàng còn rất đáng khích lệ. Lạm phát vẫn còn ở mức cao và thị trường vẫn biến động, nên vàng sẽ đóng vai trò như một “kho lưu trữ giá trị”, một “thiên đường phòng thủ” và là một “hàng rào chống lại lạm phát”.

Giá vàng tuần tới sẽ khả quan khi vượt qua mức 1.875 USD/oz - Ảnh 2.

Giá vàng tăng mạng tại phiên giao dịch ngày 10/6.


Mặc dù các nhà phân tích nhìn chung tiếp tục nhận thấy tiềm năng dài hạn của vàng trong môi trường lạm phát, song thị trường vẫn phải đối mặt với khả năng lãi suất sẽ sớm được điều chỉnh tăng, nhất là khi Ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đà tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Một số nhà phân tích cho rằng, quyết định về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới có thể tạo ra nhiều áp lực bán ra trong ngắn hạn hơn đối với vàng.

“Thị trường và giá vàng sẽ có nhiều biến động xung quanh báo cáo lạm phát của Mỹ, nhưng cuối cùng vẫn theo chiều hướng giảm. FED đang mất uy tín về khả năng kiểm soát lạm phát và có xu hướng đẩy nước Mỹ vào cảnh suy thoái nên họ sẽ có hành động nâng lãi suất sớm hơn, điều này sẽ bất lợi đối với vàng”, Adam Button - Chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com cho biết.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo thì nói rằng, ông vẫn giữ thái độ trung lập với vàng cho đến khi có sự phá vỡ rõ ràng trên mức 1.875 USD/oz. “Hiện tại, các nhà đầu tư không biết thị trường sẽ đi theo hướng nào”, ông này nói.

Trong tuần tới, nhiều dữ liệu sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường vàng, đó là việc công bố số liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ; chỉ số sản xuất công nghiệp; cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC; hội nghị về vai trò quốc tế của đồng USD…Cùng với đó, trong tuần tới còn diễn ra các cuộc họp về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM cấm xe lưu thông vào đường Lê Lợi ngày 2/10

TP.HCM cấm xe lưu thông vào đường Lê Lợi ngày 2/10

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ các hoạt động liên quan đến "Hội thao Đồng diễn Thể dục dưỡng sinh, Yoga", TP.HCM sẽ cấm các loại xe lưu thông vào đường Lê Lợi.

Xử lý nghiêm các hành vi "làm luật" liên quan hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu

Xử lý nghiêm các hành vi "làm luật" liên quan hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Công điện số 871/CĐ-TTg 2 về việc chấn chỉnh, xử lý các hành vi tiêu cực liên quan hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đất liền.

Từ 1/10, giảm 20-50% với nhiều loại phí giao thông vận tải

Từ 1/10, giảm 20-50% với nhiều loại phí giao thông vận tải

Ngày 29/9, Bộ Tài chính ban hành thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh vận tải từ 1/10.

WB: Năm 2022, GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 7,2%

WB: Năm 2022, GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 7,2%

Trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/9, các chuyên gia đưa ra dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,2%, trên cơ sở nhu cầu quốc nội phục hồi mạnh mẽ cùng với hoạt động chế biến chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn tiếp tục phát triển vững chắc.

Giá khách sạn tại châu Âu sắp tăng cao

Giá khách sạn tại châu Âu sắp tăng cao

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi châu Âu vào năm tới, bạn nên đặt phòng ngay thời điểm này vì giá khách sạn được cho là sẽ tăng vọt trong năm 2023.

Báo Financial Times: Việt Nam thuộc nhóm 7 nền kinh tế nổi bật

Báo Financial Times: Việt Nam thuộc nhóm 7 nền kinh tế nổi bật

Báo Financial Times (Anh) đã đăng bài viết với nội dung đánh giá cao những kết quả hoạt động kinh tế mà 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đạt được trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung đang đối mặt nhiều khó khăn, triển vọng ảm đạm.

Triệt phá nhóm 82 người mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Triệt phá nhóm 82 người mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an quận Tân Phú phối hợp cùng Phòng PC02, Công an TP.HCM kiểm tra tại nhà số 48 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú phát hiện tại đây có 82 đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.