Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Giải mã hiện tương mua đột biến của quỹ đầu tư ngoại

18/11/2022 7:30 PM (GMT+7)

Từ đầu tháng 11 đến nay, các quỹ đầu tư ngoại mua ròng trong 10/13 phiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng giá trị mua ròng gần 8.350 tỷ đồng.

Ngược chiều với các cá nhân trong nước, gần đây các quỹ đầu tư ngoại liên tục xuống tiền nâng đỡ thị trường chứng khoán trong các phiên thị trường đỏ lửa. Từ đầu tháng 11 đến nay, các quỹ đầu tư ngoại mua ròng 10/13 phiên với tổng giá trị mua ròng lên tới gần 8.350 tỷ đồng.

Cổ phiếu STB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín dẫn đầu danh sách mua của quỹ đầu tư ngoại với giá trị gom ròng gần 846,2 tỷ đồng.

Vị trí thứ hai thuộc về cổ phiếu KDH với giá trị mua ròng hơn 815,4 tỷ đồng và VHM (762,9 tỷ đồng). Danh sách còn bao gồm các cổ phiếu thuộc nhóm tài chính ngân hàng như SSI (573,1 tỷ đồng), CTG (426,9 tỷ đồng), VND (387 tỷ đồng).

Danh mục 10 mã quỹ đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất trong phiên còn bao gồm của DGC (362,7 tỷ đồng), MSN (347,9 tỷ đồng), FUEVFVND (311,3 tỷ đồng), VIC (291,6 tỷ đồng).

Lý do khiến các quỹ đầu tư ngoại giải ngân mạnh

Xuất hiện trong chương trình “Bí mật đồng tiền” ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, nhắc lại rằng ông từng đề cập đến câu chuyện “một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân” và sau đó thị khá nhiều "cánh én" đã xuất hiện.

Gần đây dòng vốn ngoại chứng kiến mức đóng góp lớn từ các quỹ ETF, hàng nghìn tỷ đồng vẫn đang đổ vào chứng khoán Việt Nam qua kênh này. 

Giải mã hiện tương mua đột biến của quỹ đầu tư ngoại - Ảnh 1.

Về mặt kỹ thuật, nhiều quỹ ngoại có tỷ trọng tiền mặt lớn và quy định không cho phép họ giữ tỷ lệ này ở mức cao trong thời gian quá lâu. Do vậy họ phải tiếp tục giải ngân để giảm tỷ lệ tiền mặt xuống ngưỡng hợp lý. Thông thường không nhà đầu tư nào lại cho phép các quỹ nhận ủy thác giữ tỷ lệ tiền mặt quá cao.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc mua ròng liên tục của nhà đầu tư nước ngoài có thể xuất phát từ việc khối ngoại định giá của thị trường Việt Nam đã về mức tương đối rẻ và họ đang tích lũy cổ phiếu. Tuy nhiên, tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài tham gia giao dịch so với nhà đầu tư trong nước hiện nay vẫn khá thấp nên cũng khó có thể dự báo rằng giao dịch khối ngoại có thể trở thành xúc tác đẩy cả thị trường quay lại vùng giá cao ở thời điểm này.

Ở khía cạnh khác, động thái giải ngân khối ngoại trong thời gian gần đây liên quan đến hoạt động cơ cấu danh mục của một số quỹ. Chẳng hạn, nhóm Dragon Capital giải ngân trở lại thị trường trong một tuần trở lại đây sau khi liên tục bán ròng giai đoạn trước đó.

Theo tài chính & Doanh nghiệp

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Sau Covid-19, ngành nhượng quyền dần trở nên sôi động hơn khi nhiều người chọn đầu tư cùng những thương hiệu có sẵn. Tuy nhiên, không phải cứ rót tiền tỷ là thành công.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc tiếp tục được tập trung tháo gỡ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực.

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

HDBank, SHB, Saigonbank, KienlongBank là những ngân hàng tiếp tục có động thái giảm thêm lãi suất huy động từ đầu tháng 6, hiện đã xuống dưới mốc 8%/năm.

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quyết định về việc kiện toàn Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM.

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Thời gian qua, một số ngân hàng tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo về những ứng dụng từ bên thứ 3 chứa rủi ro mất tiền mà người dùng cần nên cảnh giác.