Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng trưởng cao liên tục trong nửa cuối năm. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đạt gần 7 triệu USD (tăng 84%). Xu hướng tăng trưởng này vẫn tiếp tục trong tháng đầu năm 2023.
Hiện Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là loin cá ngừ (thịt thăn dọc sống lưng) hấp đông lạnh sang thị trường Hàn Quốc, chiếm 69% tổng kim ngạch XK. Giá trung bình XK các sản phẩm này trong năm 2022 dao động trung bình ở mức 5.142 USD/tấn.
Sau khi tăng lên mức cao nhất vào tháng 5-2022 là 5.664 USD/tấn, giá trung bình xuất khẩu cá ngừ hấp đông lạnh của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc đã giảm xuống. Tuy nhiên càng về cuối năm giá lại có xu hướng ngày càng tăng.
Hiện có 18 công ty tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Hàn Quốc. Trong đó, Nha Trang Bay, Phat Trien Seafood và Tuna Vietnam là 3 công ty xuất khẩu nhiều nhất cá ngừ sang Hàn Quốc chiếm 66% tổng giá trị xuất khẩu.
Phân tích nguyên nhân Hàn Quốc đẩy mạnh nhập cá ngừ, VASEP cho rằng đội tàu đánh bắt của Hàn Quốc đang là một trong những đội tàu đánh bắt hải sản lớn nhất trên thế giới và liên tục đạt sản lượng đánh bắt cao trong những năm qua. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, do lệnh cấm sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) và nguồn lợi cá ngừ tại các ngư trường bị cạn kiệt đã khiến sản lượng đánh bắt cá ngừ của nước này sụt giảm.
Sản lượng khai thác giảm đã khiến cho nguồn cung nguyên liệu để phục vụ sản xuất cá ngừ chế biến đóng hộp giảm, Hàn Quốc phải tăng nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp và cá ngừ sống/tươi/đông lạnh từ các nước. Với việc tăng nhập khẩu cá ngừ đông lạnh, nguyên liệu để phục vụ sản xuất, Hàn Quốc đã dần giảm NK cá ngừ chế biến đóng hộp từ bên ngoài.
Tuy nhiên do sản lượng khai thác trong nước không ổn định vì nguồn lợi ngày càng cạn kiệt, nên vẫn phải NK thêm cá ngừ chế biến đóng hộp từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.
Dĩa cơm tấm tại 1 nhà hàng trên đường Tôn Thất Đạm (Quận 1, TP.HCM) do đầu bếp người Mỹ gốc Việt chuẩn bị có giá 100 USD, tương đương 2,5 triệu đồng. Nếu không đặt món trước, nhà hàng không có sẵn.
Ngành đường sắt đã chính thức mở bán vé tàu Tết 2025. Theo đó, giá vé năm nay tăng bình quân từ 4% đến 5% so với cùng kỳ Tết 2024 (tùy vào từng cung chặng, thời điểm và mác tàu khác nhau).
Quả lê Nhật Bản chỉ có vào mùa thu, giá bán lên đến 300.000 đồng/kg và bán theo quả
Ngành công thương TP.HCM đang tích cực chuẩn bị triển khai kế hoạch bình ổn hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, bảo đảm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm.
Huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang trở thành đảo xanh trong mắt du khách. Với mô hình “Xách giỏ đi chợ thay túi ni lông”, người dân nơi đây đang chung tay làm kinh tế tuần hoàn, môi trường xanh giúp ngành “kinh tế không khói” nơi đây phát triển.
Chiều ngày 3/10 tại TP.HCM, Tập đoàn TTC và Sojitz Việt Nam đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ với nhiều nội dung quan trọng nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh.