Tại các trung tâm, siêu thị hiện nay khá vắng khách cho dù các nhà bán lẻ thường xuyên tổ chức nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá sâu. Ngay cả dịp Tết năm nay, cho dù được giảm giá mạnh nhưng cũng chỉ thưa thớt khách. 

Ngay cả siêu thị Điện máy Xanh cho dù đang chiếm lĩnh thị trường cũng phải tổ chức nhân viên ra lề đường mời chào khách trong dịp Tết.

Các hệ thống bán hàng điện máy teo dần - Ảnh 1.

Nhân viên Điện máy Xanh xuống vỉa hè mời gọi khách

Lãnh đạo một siêu thị điện máy thừa nhận kinh doanh điện máy hiện nay không còn hiệu quả, phải gồng gánh để tồn tại. Cắt giảm nhân viên hàng loạt, kể cả nhân sự quản lý cũng phải kiêm nhiều vị trí. 

"Bây giờ muốn tìm đối tác để sang nhượng lại hệ thống bán lẻ cũng không có ai quan tâm", vị này cho hay. Ông chủ hệ thống điện máy Thiên Hòa, Nguyễn Quang Hòa cũng từng chia sẻ: "Chục năm trước đối tác nước ngoài muốn mua lại Thiên Hòa, với mức giá cao hàng chục triệu USD nhưng tôi nhất quyết không bán". Ông Hòa tin tưởng vào thị trường điện máy, chi có người trong nước mới am hiểu thị trường và thành công, trong khi nhiều tập đoàn nước ngoài cũng đã nhảy vào nhưng đều thất bại vì họ không thể hiểu được thị trường cũng như người tiêu dùng trong nước.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động (quản lý cả hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh), cho biết thời gian qua gặp nhiều khó khăn nên phải đóng cửa khoảng 2.000 cửa hàng. Do đó, công ty phải đầu tư, mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác để tìm kiếm cơ hội. Đại diện siêu thị điện máy Chợ Lớn cũng thừa nhận, kinh doanh điện máy ngày càng khó khăn do thị trường này đã bảo hòa. Hiện chỉ còn hy vọng vào thị trường bất động sản, có xây dựng nhiều công trình nhiều mới bán được hàng.

Các hệ thống bán hàng điện máy teo dần - Ảnh 2.

Điện máy Nguyễn Kim trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM vắng khách dịp Tết

Thời gian qua cho thấy nhiều hệ thống bán lẻ điện máy phải bỏ cuộc vì không còn cơ hội phát triển. Theo đó, hệ thống điện máy Nguyễn Kim đã từng làm mưa, làm gió, chiếm lĩnh thị trường với gần cả trăm siêu thị trên cả nước nhưng cũng phải rút lui, bán hết cổ phần cho nước ngoài. Theo đó năm 2015, Nguyễn Kim bán 49% cổ phần cho Central Retail Corp (công ty con của Tập đoàn Central Group của Thái Lan). Đến năm 2019, các công ty con của tập đoàn này cũng đã hoàn tất thâu tóm số cổ phần còn lại của Nguyễn Kim.

Năm 2018, hệ thống điện máy Trần Anh cũng phải về chung nhà với Điện máy Xanh. Hoặc hệ thống VinPro sau một thời gian ngắn khai trương hàng loạt siêu thị và cũng nhanh chóng rời khỏi thị trường. Hệ thống điện máy Đệ Nhất Phan Khang, với gần cả chục siêu thị cũng đã âm thầm rút khỏi thị trường. Topcare cũng phải đóng cửa 6 siêu thị điện máy, hoặc chuỗi điện máy Việt Long cũng phải dừng hoạt động vì kinh doanh không còn hiệu quả.

Các hệ thống bán hàng điện máy teo dần - Ảnh 3.

Trung tâm điện máy Ideas không được chăm sóc

Nhiều trung tâm điện máy hiện cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Chẳng hạn, trung tâm điện máy Ideas có vị trí đắt đỏ ở trung tâm quận 3, TP.HCM, chỉ có vài ba nhân viên trông giữ, không thấy khách hàng tới tham quan. Còn tại trung tâm điện máy Gia Thành ở quận 5, TP.HCM cũng thưa thớt khách nên phải thu hẹp diện tích kinh doanh. Tại Hà Nội, Các nhà bán lẻ khác như Pico, HC, MediaMart… cũng thu hẹp hoạt động kinh doanh.