Thứ bảy, 30/09/2023

Khó khăn xin visa đang là rào cản lớn trong phát triển du lịch

27/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội cho rằng tháo gỡ thủ tục visa là chìa khóa để Việt Nam phục hồi tốt hơn, để du lịch Việt cất cánh.

Chiều 27-5, theo nghị trình, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Lần sửa đổi này, Chính phủ đề xuất nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên ba tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề xuất mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước.

Tại đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét việc thay đổi chính sách với visa tới thời điểm hiện tại mới làm là muộn, nếu thay đổi sớm sẽ tốt hơn.

Khó khăn xin visa đang là rào cản lớn trong phát triển du lịch - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng

Ông Hùng nêu thực tế năm 2019, thời điểm trước dịch Việt Nam đạt 19 triệu khách quốc tế, trong khi Thái Lan là 25 triệu. Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu phục hồi sau dịch là 5 triệu khách quốc tế, kết quả chỉ đạt 60%. Nhưng Thái Lan đạt 11 triệu, Malaysia đạt hơn 9 triệu khách.

“Tức là phục hồi du lịch của Việt Nam rất chậm”, ông Hùng nói và cho biết ngay từ năm 2022, Thái Lan đã có nhiều chính sách gia hạn visa, kéo dài thời gian lưu trú hay tạo điều kiện cho khách nhập cảnh qua hình thức trực tuyến… Trong khi đó, Việt Nam chưa triển khai được những việc này.

Cũng theo ông Hùng, ba tháng đầu năm nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt con số 3,7 triệu, tuy nhiên mục tiêu 8 triệu khách năm nay là thách thức.

“Tháo gỡ thủ tục visa là chìa khoá để Việt Nam phục hồi tốt hơn, để du lịch Việt cất cánh. Xét về điều kiện tự nhiên, thiên nhiên, Việt Nam không kém gì các nước láng giềng, tại sao du lịch Việt Nam có khoảng cách xa như vậy so với các nước xung quanh?”, ông Hùng nêu vấn đề.

Dự thảo luật giao Chính phủ quy định chi tiết danh sách các nước được mở rộng thời gian lưu trú, đăng ký visa trực tuyến, ông Hùng cho rằng cần mở rộng nhiều nhất có thể các nước được áp dụng các quy định này.

Ông cũng đề nghị cơ quan quản lý cải thiện hệ thống đăng ký visa trực tuyến vì công dân Việt Nam cũng gặp khó khi đăng ký.

“Ngay bản thân tôi khi đăng ký visa trực tuyến cũng gặp tình trạng hệ thống thường xuyên quá tải, bị treo nên mất rất nhiều thời gian”, ông Hùng nói và cho rằng khi mở cho người nước ngoài, cần nâng cấp hệ thống tốt hơn, tránh tạo ra rào cản.

“Khó khăn trong xin visa đang là rào cản lớn bên cạnh chất lượng dịch vụ du lịch”- ông Hùng nói thêm đồng thời đề nghị mở rộng thêm các đối tượng cấp visa với chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Nêu ý kiến, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Hưng Yên Nguyễn Đại Thắng đánh giá nhiều quy định tại hai dự thảo luật nói trên “rất tiến bộ, đổi mới và cải cách thủ tục hành chính”. Ông Thắng dẫn chứng dự thảo đã bổ sung quy định người dân có thể nộp giấy tờ để cấp hộ chiếu bằng điện tử; mở rộng đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn... Điều này giúp tiết kiệm chi phí về xuất nhập cảnh, phù hợp thực tiễn và tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

“Mở rộng đối tượng cấp hộ chiếu phổ thông tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở nước ngoài hoặc người nước ngoài ở Việt Nam không có hộ chiếu có thể về nước theo nhu cầu”- ông Thắng nói.

Hay với quy định về cấp thị thực điện tử có giá trị nhiều lần thay vì một lần như trước, đồng thời tăng thời hạn thị thực lên tối đa 90 ngày, ông Thắng cho rằng điều này sẽ tạo điều kiện thu hút khách quốc tế vào Việt Nam du lịch, công tác và làm ăn tại Việt Nam.

Ông đề nghị các bộ ngành liên quan cần phối hợp đưa ra hướng dẫn để các chính sách này được thực thi ngay sau khi luật được Quốc hội thông qua.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa Việt Nam

Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Việt Nam Trần Đáng cho biết, sẽ trình Chính phủ công nhận nước mắm là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam...

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Theo các chuyên gia, thị trường logistics hiện nay vẫn chưa được khai phá hết tiềm năng. Nguồn cung chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu, các chủ đầu tư cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới và tối ưu diện tích kho bãi sẵn có.

Không nên coi Michelin là đỉnh cao ẩm thực

Không nên coi Michelin là đỉnh cao ẩm thực

“Không nên coi Michelin là đỉnh cao của ẩm thực mà nên coi nó là một mặt bằng có chuẩn mực, là mức độ an toàn về dinh dưỡng, về thưởng thức văn hoá bản địa”, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ với Dân Việt.

Tuần lễ chuyển đổi số TP.HCM: Thúc đẩy dịch vụ công, thanh toán không dùng tiền mặt

Tuần lễ chuyển đổi số TP.HCM: Thúc đẩy dịch vụ công, thanh toán không dùng tiền mặt

Tuần lễ chuyển đổi số của TP. Hồ Chí Minh diễn ra với chủ đề "Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số", nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh.

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%, khu vực dịch vụ đóng góp gần 70% cho tăng trưởng

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%, khu vực dịch vụ đóng góp gần 70% cho tăng trưởng

GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% cả năm 2023 thì áp lực tăng trưởng trong quý IV/2023 sẽ rất lớn.

Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm rằng Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt tiền tệ

Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm rằng Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt tiền tệ

Động thái hút ròng liên tiếp nhiều người lo ngại Ngân hàng Nhà nước sẽ quay lại thời kỳ lãi suất cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, động thái này không đồng nghĩa với sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ mà chỉ là một bước đi để đối phó với việc tỷ giá tăng cao.