Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Không đào ao, vô nhà chỉ thấy vườn rau thủy canh, vậy nuôi cá ở đâu mà trai làng Long An lãi 12-15 triệu/tháng?

27/06/2022 3:00 PM (GMT+7)

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của anh Lê Văn Chinh, ấp Cả Gừa, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường (Long An).

Những năm gần đây, nhờ đổi mới tư duy, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất mà chuyện thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng rau màu đã không còn xa vời với nhiều nông dân trên địa bàn thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.

Không đào ao, vô nhà chỉ thấy vườn rau thủy canh, vậy nuôi cá ở đâu mà anh trai làng Long An lãi 12-15 triệu/tháng? - Ảnh 1.

Mỗi tháng, gia đình anh Lê Văn Chinh thu nhập từ 12-15 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí từ mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá trong hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn-Aquaponics.

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của anh Lê Văn Chinh, ấp Cả Gừa, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường (Long An). Ban đầu, anh Chinh trồng rau thủy canh đơn lẻ, sau này, qua tìm hiểu trên mạng về Aquaponics - mô hình kết hợp giữa Aquaculture - nuôi thủy sản tuần hoàn và Hydroponics - trồng cây thủy canh theo chu kỳ hoàn toàn khép kín, nên anh quyết định đầu tư. 

Theo đó, nước từ bể cá thông qua quá trình nitrat hóa sẽ chuyển chất thải trong bể cá thành dinh dưỡng cho cây trồng. Sau đó, nước được lọc sạch bởi giá thể và cây trồng rồi trả về bể cá.

Anh đầu tư chi phí ban đầu khoảng 120 triệu đồng với diện tích canh tác 300m2, chủ yếu trồng các loại rau: Cải, tần ô, xà lách. Đây là các loại rau phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương. Sau một thời gian canh tác, gia đình anh có thu nhập ổn định hàng tháng. 

Theo anh Chinh, hiện nay, người tiêu dùng lo ngại về thực phẩm không an toàn, vì vậy, việc xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chính là hướng đi tất yếu nhằm tạo ra những mặt hàng an toàn cung cấp đến tận tay người tiêu dùng.

Anh Chinh cho biết: “Loại rau trồng bằng hình thức thủy canh không sử dụng phân bón, thuốc hóa học nên không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Với giá bán sỉ cho các đầu mối khoảng 25.000 đồng/kg, cộng thêm nguồn thu từ nuôi cá, mỗi tháng, gia đình tôi thu nhập từ 12-15 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí”.

Để bảo đảm số lượng cung cấp cho người tiêu dùng, thời gian tới, gia đình anh sẽ mở rộng diện tích, đa dạng các loại rau và ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất và ươm giống rau thủy canh; đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn. 

Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá tuần hoàn nước là mô hình kinh tế hiệu quả cần được nhân rộng để vừa nâng cao thu nhập cho người dân, vừa cung cấp các mặt hàng nông sản sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

(Theo Báo Long An)
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá dừa khô nguyên liệu tăng trở lại

Giá dừa khô nguyên liệu tăng trở lại

Hiện nay, giá dừa khô nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng trở lại, với giá từ 45.000-50.000 đồng/chục (12 trái), sau hơn 5 tháng rớt giá chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chục. Nhờ đó, nông dân Bến Tre phấn khởi hơn bởi thị trường thu mua dừa khô nguyên liệu đang dần khởi sắc trở lại.

Nâng tầm nhãn hiệu "Cá khô bổi U Minh"

Nâng tầm nhãn hiệu "Cá khô bổi U Minh"

Sản phẩm "Cá khô bổi U Minh" đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể và là sản phẩm ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Cà Mau từ khá lâu. Gần đây địa phương quan tâm xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP nên càng được thị trường đánh giá cao.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Khách hàng thuê nhà vi phạm các quy định của Khu đô thị Vạn Phúc

Khách hàng thuê nhà vi phạm các quy định của Khu đô thị Vạn Phúc

Thông tin một số clip, tài khoản đăng tải về việc một người nước ngoài thuê nhà tại Khu đô thị Vạn Phúc bị Van Phuc Group cưỡng chế hoạt động kinh doanh là hoàn toàn sai sự thật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Van Phuc Group.

Mở lối cho trái cây đồng bằng sông Cửu Long

Mở lối cho trái cây đồng bằng sông Cửu Long

Nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học và công nghệ, canh tác hữu cơ nên nhiều loại trái cây của vùng đồng bằng sông Cửu Long đã và đang ngày càng chiếm lĩnh được thị trường trong nước và nước ngoài, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thực phẩm Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc)

Thực phẩm Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc)

Từ ngày 11-15/8, Hội chợ Thực phẩm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc) diễn ra tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Hong Kong.

Trồng vườn rau rừng giữa phố, không ngờ ông nông dân Đắk Lắk bán đắt như tôm tươi

Trồng vườn rau rừng giữa phố, không ngờ ông nông dân Đắk Lắk bán đắt như tôm tươi

Nắm bắt nhu cầu sử dụng rau rừng ngày càng cao, ông Đèo Văn Thiện (SN 1951, thôn Tân Hưng, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã đầu tư trồng rau dớn rừng, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm