Hà Nội 31oC
Thứ hai, 23/05/2022

Không để khan hàng, giá tăng đột biến dịp Tết Nhâm Dần 2022

23/11/2021 6:30 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trong dịp cuối năm 2021 và Tết Nhâm Dần năm 2022.

Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa. Qua đó, các địa phương không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và sốt giá vào dịp cuối năm và Tết Nhâm Dần 2022.

Đồng thời, trong bối cảnh hiện tại, Bộ Công Thương cũng đề nghị các Sở Công Thương chủ động tham mưu UBND tỉnh các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa theo các cấp diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Ngoài ra, các đơn vị này phải có kế hoạch triển khai các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu phục vụ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Không để khan hàng, giá tăng đột biến dịp Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 1.

Đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá là 2 nhiệm vụ trọng tâm của các ngành chức năng dịp Tết Nhâm Dần 2022. (Ảnh: Thanh Phong)

 

Hơn nữa, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở ngành liên quan, hỗ trợ và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho việc lưu thông hàng hóa nhằm bảo đảm cho lưu thông thông suốt và kịp thời cung ứng cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Đối với, các đơn vị sản xuất, đơn vị có hoạt động kinh doanh thương mại, kinh doanh các mặt hàng chính sách cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh để đảm bảo duy trì sản xuất, dự trữ vật tư, nguyên, nhiên liệu một cách hợp lý, tiết giảm chi phí. Thực hiện nghiêm túc quy định về dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia để cung ứng đủ, kịp thời nguồn hàng cho thị trường khi cần thiết.

Hạn chế tối đa việc dừng sản xuất trong dịp gần Tết gây tâm lý bất ổn cho thị trường; giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo do đầu cơ, nâng giá.

Cũng tại Chỉ thị 12, Bộ Công Thương chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước có nhiệm vụ theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương có liên quan đánh giá cung cầu.

Mặt khác, phối hợp với các Bộ, ngành địa phương trong điều hành giá các hàng hóa, dịch vụ do nhà nước quản lý, sử dụng linh hoạt các công cụ, các biện pháp nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Cùng với đó, hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, đôn đốc, tạo điều kiện cho các địa phương, các doanh nghiệp triển khai chương trình bình ổn thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp trở lại.

Ngoài ra, các Cục như: Công nghiệp, Điều tiết điện lực, Hóa chất, Dầu khí và Than tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường có trách nhiệm xây dựng kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tàu cá nằm bờ, dù đang mùa đánh bắt

Tàu cá nằm bờ, dù đang mùa đánh bắt

Giá xăng dầu tăng mạnh thời gian gần đây ảnh hưởng lớn đến nghề khai thác thủy sản trên biển. Nhiều ngư dân buộc phải cho tàu nằm bờ do không đủ chi phí ra khơi.

Kế hoạch 220 tỷ USD có giúp kinh tế châu Âu “cai” năng lượng Nga?

Kế hoạch 220 tỷ USD có giúp kinh tế châu Âu “cai” năng lượng Nga?

Châu Âu đang phải đối mặt với một tình huống khó xử: Làm thế nào để cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề và tốn kém vào năng lượng của Nga, trong khi vẫn giữ được ánh sáng cho người dân và doanh nghiệp trên khắp lục địa.

Thương lái đặt cọc mua lúa hè thu từ 5.500 đồng/kg trở lên

Thương lái đặt cọc mua lúa hè thu từ 5.500 đồng/kg trở lên

Thời điểm này, nhiều trà lúa vụ hè thu 2022 trên địa bàn TP Cần Thơ mới ở giai đoạn trổ bông đến chắc xanh, chuẩn bị chín. Ðã có nhiều thương lái tìm đến tận ruộng để đặt tiền cọc mua lúa.

Cảnh báo nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì trong 10 tuần

Cảnh báo nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì trong 10 tuần

Liên Hợp Quốc đã được cảnh báo rằng dự trữ lúa mì toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 và với tình trạng như hiện nay, đặc biệt là sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát, nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì trong 10 tuần nữa.Xu hướng mua đồ ăn của người dân thay đổi thế nào sau đại dịch?

Xu hướng mua đồ ăn của người dân thay đổi thế nào sau đại dịch?

Sau đại dịch, người dân chi tiêu nhiều hơn, tăng cường đặt món ăn trực tuyến, các món thuần Việt được lòng tín đồ ẩm thực, combo đồ ăn thức uống và đồ ăn trẻ em ngày càng được ưa chuộng.

Giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng

Giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng

Giá lúa gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định, trong khi đó giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng 3 USD/tấn đối với gạo tấm 100%.

Vietnam Airlines lỗ ròng 2.685 tỉ đồng trong quí 1

Vietnam Airlines lỗ ròng 2.685 tỉ đồng trong quí 1

Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) dù tăng trưởng doanh thu đến 56% so với cùng kỳ nhờ giai đoạn phục hồi sau đại dịch nhưng vẫn lỗ ròng 2.685 tỉ đồng trong quí 1.