Thứ tư, 27/09/2023

Kiến trúc Champa cổ tại tháp Bánh Ít

11/06/2023 8:00 AM (GMT+7)

Tháp Bánh Ít là một trong số ít những quần thể kiến trúc, văn hóa Champa còn lại ở Bình Định. Hiện tại, khu di tích này dần trở thành một địa điểm tham quan thú vị với du khách.


Kiến trúc Champa cổ tại tháp Bánh Ít ở Bình Định - Ảnh 1.

Công trình kiến trúc Champa gần 1.000 năm tuổi

Tháp Bánh Ít là một cụm tháp cổ Champa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12, nằm trên ngọn đồi tại thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Toàn bộ quần thể có tất cả 4 tháp, nằm trên một ngọn đồi thoai thoải cách mực nước biển chỉ chừng 100 m. Nhìn từ xa, cụm tháp trông giống như bánh ít - một loại đặc sản ở Bình Định. Thế nên người dân địa phương gọi nơi đây là tháp Bánh Ít. Mới đây, một nhóm tác giả người Anh đã đưa tháp Bánh Ít vào 1001 công trình kiến trúc mà du khách phải ghé thăm một lần trong đời.

Kiến trúc Champa cổ tại tháp Bánh Ít ở Bình Định - Ảnh 2.

Thap banh it binh dinh anh 3
Thap banh it binh dinh anh 3
Thap banh it binh dinh anh 4
Thap banh it binh dinh anh 4

Kiến trúc Champa cổ tại tháp Bánh Ít ở Bình Định - Ảnh 4.

Kiến trúc quần thể tháp Bánh Ít

Tháp Chính được xây dựng trên đỉnh đồi, cao trên 20 m. Khác với tháp cổng phía đông và tháp Bia, tháp chính của quần thể kiến trúc văn hóa Chăm này được xây dựng dựa theo lối kiến trúc Kalan. Những bức tường được xây dựng tuy thanh thoát nhưng rất vững chãi và trường kì theo năm tháng. Trên các tầng mái được thiết kế các hệ thống cột và cửa giả. Một số mặt tầng mái có họa tiết trang trí mang đậm phong cách văn hóa người dân Champa, điển hình như ở tầng một bao gồm những họa tiết trang trí như hình sư tử ở phía nam hay trang trí bò thần Nandin, còn phía bắc là mặt Kala nhìn thẳng và bên trong là các tượng thờ bằng đá. Tất cả đã thể hiện được tín ngưỡng văn hóa thờ thần của người dân Champa xưa kia.

Kiến trúc Champa cổ tại tháp Bánh Ít ở Bình Định - Ảnh 5.

Kiến trúc Champa cổ tại tháp Bánh Ít ở Bình Định - Ảnh 6.

Kiến trúc Champa cổ tại tháp Bánh Ít ở Bình Định - Ảnh 7.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Một hãng bay Việt liên tục nợ lương, 30 phi công nghỉ việc

Một hãng bay Việt liên tục nợ lương, 30 phi công nghỉ việc

Theo Reuters, khoảng 10% lượng phi công của thương hiệu Bamboo Airways đã rời hãng sau sự chậm trễ trong việc nhận lương.

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc EVN phân trần do chênh lệch chi phí đầu vào và giá bán ra lớn, cộng với EVN phải làm công tác xã hội, nên mới phát sinh khoản lỗ khủng của tập đoàn này từ năm 2022, 2023. Trong 8 tháng năm 2023, EVN ghi nhận số lỗ lũy kế hơn 28.700 tỷ đồng.

Xu thế du lịch bền vững chiếm phần trội tại thị trường Việt Nam

Xu thế du lịch bền vững chiếm phần trội tại thị trường Việt Nam

Du lịch bền vững đang thu hút nhiều chú ý ở thị trường Việt Nam, thể hiện qua tỷ lệ 73% sốngười được khảo sát bởi Visa cho biết họ lựa chọn xu hướng này vì nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp Hàn Quốc cấp tập dồn vốn vào Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc cấp tập dồn vốn vào Việt Nam

Các công ty Hàn Quốc đang cấp tập dồn vốn đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước đã bước sang trang mới, phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới.

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Những chiếc lồng đèn kích thước lớn, mang dáng vẻ hoài cổ đem lại gần như nguyên vẹn không khí Tết Trung thu xưa đang hiện diện tại TP.HCM. Lồng đèn này có giá vài triệu đồng mỗi chiếc, được làm từ những người rất trẻ, họ phải mất gần cả ngày để hoàn thành chúng.

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.