Hà Nội 31oC
Thứ hai, 29/05/2023

Loạt ngân hàng vào cuộc giảm lãi suất vay, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

26/12/2022 1:00 PM (GMT+7)

Việc giảm lãi suất cho vay còn tùy vào tình hình thực tế của mỗi ngân hàng và dù có giảm thì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận.

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất cho vay. Chẳng hạn, ACB giảm 1%/năm lãi vay cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp đang có khoản vay và có giao dịch chính đến 31/1/2023.

Loạt ngân hàng vào cuộc giảm lãi suất vay, doanh nghiệp có dễ tiếp cận? - Ảnh 1.

Nhiều DN vẫn đang ngón được hỗ trợ giảm lãi suất. Ảnh: Quốc Hải

Nhiều ngân hàng vào cuộc giảm lãi suất

Tương tự, VIB áp dụng chương trình giảm lãi suất đến 1,5% cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ vay kinh doanh tại VIB đến hết tháng 6/2023…

Một số ngân hàng khác cũng có những chương trình riêng cho việc giảm lãi suất cho khách hàng. Chẳng hạn như Eximbank giảm lãi suất 1%/năm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, vay ngắn hạn bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. 

Trong khi đó, Techcombank giảm lãi suất 0,25% - 1,92%/năm cho khách hàng cá nhân sử dụng nhiều sản phẩm dịch vụ; có khoản vay lớn giảm 0,25 - 1,5%. Ngân hàng này cũng giảm 0,64 - 1,84% lãi suất cho hộ kinh doanh và giảm 0,82% lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp lớn.

Theo ghi nhận, tính đến thời điểm hiện tại đã có 16 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền khoảng 3.500 tỷ đồng, mức lãi suất giảm 0,5-3 điểm %. 

Loạt ngân hàng vào cuộc giảm lãi suất vay, doanh nghiệp có dễ tiếp cận? - Ảnh 2.

Các nhà băng đang vào cuộc đua giảm lãi suất cho các DN, người dân... Ảnh: STB

Ở góc độ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, NHNN cũng sẽ đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng thông qua thị trường mở, thậm chí sẵn sàng giải quyết với từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ tối đa về nguồn vốn cho các ngân hàng có nhu cầu.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng lớn cũng đã bày tỏ quan điểm sẵn sàng hậu thuẫn các ngân hàng nhỏ hơn thông qua kênh thị trường liên ngân hàng. 

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết, Agribank đang thực hiện đợt phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng. Đây là một trong những yếu tố giúp ngân hàng gia tăng mạnh nguồn lực vốn, qua đó đảm bảo ổn định nguồn vốn cho Agribank nói riêng và khả năng hỗ trợ các ngân hàng khác qua thị trường liên ngân hàng nếu có nhu cầu.

Nhiều doanh nghiệp vẫn "than" khó tiếp cận

Đánh giá về tác động của việc giảm lãi suất đối với doanh nghiệp và nền kinh tế, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cho rằng, trong bối cảnh doanh nghiệp đang khó khăn, cộng thêm lãi suất cao thì họ sẽ buộc phải cắt giảm quy mô sản xuất và sa thải nhân sự. 

"Với chính sách giảm lãi suất cho vay mà các ngân hàng đã cam kết, sẽ tác động tích cực và kịp thời đến các doanh nghiệp sản xuất. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí lãi vay, mà còn giúp duy trì sản xuất và từng bước phát triển.

Quan trọng nhất, người lao động vẫn có công ăn việc làm và có thu nhập ổn định, nhất là trong những tháng cuối năm này", ông Hùng nói.

Tuy nhiên, trên thực tế, đại diện nhiều doanh nghiệp khẳng định, vẫn chưa được hưởng chính sách này và họ đang chờ.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Công ty May Dony, cho biết, việc tiếp cận vốn tại ngân hàng của công ty hiện không gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong số các ngân hàng mà công ty có quan hệ tín dụng thì chưa thấy nơi nào thông báo giảm lãi suất cho vay.

"Chúng tôi vẫn đang chờ, vì nếu được hỗ trợ giảm lãi suất trong giai đoạn này rất quan trọng", ông Quang Anh nói.

Loạt ngân hàng vào cuộc giảm lãi suất vay, doanh nghiệp có dễ tiếp cận? - Ảnh 3.

Nhiều DN ngành dệt may đang chờ được hỗ trợ lãi suất 2%...

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì, do gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm 2%/năm lãi suất vay theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP, nhưng đến hết tháng 10/2022 mới chỉ giải ngân được khoảng 21.000 tỷ đồng chỉ đạt 52,5%, có khả năng bị ế mà nếu không sử dụng hết thì lãng phí nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Do vậy, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ về tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà.

HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 31/2022/NĐ-CP cho phép người mua nhà ở thương mại có mức giá dưới 1,8 hoặc 2 tỷ đồng/căn được hỗ trợ 2%/năm lãi suất vay tín dụng (hoặc với lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước quy định) tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bộ Tài chính đẩy mạnh xử lý 'đất vàng' lãng phí

Bộ Tài chính đẩy mạnh xử lý 'đất vàng' lãng phí

Sau khi Bộ Tài chính “thúc” bộ ngành, địa phương có phương án sắp xếp nhà, đất công không sử dụng, tiềm ẩn lãng phí, nhiều đơn vị có văn bản trả lại nhà nước để xử lý.

Khách hàng vay tiêu dùng bùng nợ ngày càng nhiều

Khách hàng vay tiêu dùng bùng nợ ngày càng nhiều

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tỉ lệ khách hàng vay tiêu dùng không trả nợ ngày càng cao và có hiện tượng rủ nhau bùng nợ công ty tài chính khiến nợ xấu tăng, lãi suất vay khó giảm.

Chứng khoán tuần qua: Cổ phiếu nhỏ nổi sóng, FLC chưa hẹn ngày trở lại

Chứng khoán tuần qua: Cổ phiếu nhỏ nổi sóng, FLC chưa hẹn ngày trở lại

Tuần qua (22/5- 26/5/2023), nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ (penny) vẫn hút tiền trong nhiều phiên. Cổ phiếu đình đám FLC có diễn biến mới đáng chú ý.

Barclays: Cơn sốt AI trên thị trường chứng khoán sẽ thúc đẩy đồng đô la

Barclays: Cơn sốt AI trên thị trường chứng khoán sẽ thúc đẩy đồng đô la

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thêm một lý do nữa khiến đồng đô la Mỹ tăng giá.

Dù nói hay đến đâu cũng không nên cho mượn tiền

Dù nói hay đến đâu cũng không nên cho mượn tiền

Nếu gặp 3 tình huống này, hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định giúp đỡ họ về mặt tài chính.

Thị trường chứng khoán chưa thể bứt tốc nhờ hạ lãi suất điều hành

Thị trường chứng khoán chưa thể bứt tốc nhờ hạ lãi suất điều hành

Theo chuyên gia, không phải lúc nào việc giảm lãi suất điều hành cũng ngay lập tức tác động đến thị trường chứng khoán, mà cần có thời gian để việc này tác động thực sự đến việc giảm lãi suất của nền kinh tế.