Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 02/07/2022

Cảnh báo nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì trong 10 tuần

22/05/2022 1:00 PM (GMT+7)

Liên Hợp Quốc đã được cảnh báo rằng dự trữ lúa mì toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 và với tình trạng như hiện nay, đặc biệt là sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát, nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì trong 10 tuần nữa.

Theo bà Sara Menker, Giám đốc điều hành của Công ty dữ liệu Nông nghiệp Gro Intelligence, nguồn cung cấp lương thực toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu phân bón, khí hậu gián đoạn và tồn kho dầu ăn và ngũ cốc ở mức thấp kỷ lục. Nếu không có các hành động toàn cầu phối hợp tích cực và tức thời đáng kể, thế giới có nguy cơ hứng chịu thiệt hại về con người và kinh tế.

Cảnh báo nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì trong 10 tuần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: world grain.com


Nga và Ukraine chiếm khoảng 1/4 lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới. Tuy nhiên, cuộc xung đột đã làm gián đoạn sản xuất nông nghiệp và cung ứng, khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt lên mức cao kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tình trạng bất ổn ở các nước đang phát triển. Cuộc khủng hoảng lúa mì ngày càng trầm trọng hơn khi Ấn Độ, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới, cấm xuất khẩu loại ngũ cốc này và khiến nông dân phải trả chi phí cao hơn từ phân bón, thức ăn và nhiên liệu.

Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa nông nghiệp tại Rabobank cho biết, với việc chiếm khoảng 1/5 lượng xuất khẩu lúa mì toàn cầu cùng với vụ mùa thuận lợi năm nay sẽ giúp nước này sản xuất gần 85 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay. Điều này khiến thế giới khó thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn thực phẩm của Nga trong 12 tháng tới.

Đầu tuần này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã cảnh báo về “ngày tận thế” thiếu lượng thực thế giới khi Ukraine gặp khó khăn trong việc xuất khẩu các sản phẩm. Ukraine có thực phẩm trong kho nhưng không thể lấy ra vào lúc này và đây là một nỗi lo lớn, không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với cả thế giới. Ước tính khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc không được sử dụng trong các hầm chứa của Ukraine.

Trong một báo cáo hồi đầu tháng 5, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng dự báo dự trữ lúa mì sẽ sụt giảm nghiêm trọng vào cuối năm 2022 - 2023 xuống mức thấp nhất trong gần 10 năm qua.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng gần 30 lần

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng gần 30 lần

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 5/2022, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 771 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2021.

Làm thế nào để không bị mất hàng hóa khi bán sang nước ngoài?

Làm thế nào để không bị mất hàng hóa khi bán sang nước ngoài?

Theo báo cáo của Amazon Global Selling, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt 267.93 tỉ USD, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước xuất khẩu hàng hóa ra các thị trường quốc tế qua Amazon cũng tăng 15% so với cùng kì năm trước.

Giá xăng dầu giảm nhẹ hơn 400 đồng/lít, chấm dứt 7 kỳ tăng liên tiếp

Giá xăng dầu giảm nhẹ hơn 400 đồng/lít, chấm dứt 7 kỳ tăng liên tiếp

Giá xăng giảm bình quân từ 110 đồng đến 410 đồng/lít; các loại dầu như diesel giảm 400 đồng, dầu hoả giảm hơn 430 đồng/lít. Đây là đợt giảm giá duy nhất kể từ tháng 4 đến nay, chấm dứt kỳ tăng giá 7 lần liên tiếp.

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6 tăng 36,8%

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6 tăng 36,8%

Tổng cục Thống kê cho biết, tháng 6/2022, tổng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7 năm 2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7 năm 2022

Những chính sách sẽ cải thiện nhiều mặt của đời sống sẽ có hiệu lực trong tháng 7 gồm tăng lương tối thiểu vùng, cấp hộ chiếu gắn chip, thay đổi quy chế tuyển sinh đại học, xóa bỏ hóa đơn giấy...

Người tiêu dùng Anh chuyển từ hàng có thương hiệu sang hàng giá rẻ

Người tiêu dùng Anh chuyển từ hàng có thương hiệu sang hàng giá rẻ

Người tiêu dùng Anh đã chuyển từ các loại hàng hóa có thương hiệu sang các sản phẩm riêng của siêu thị có giá rẻ hơn khi lạm phát ở mức 8,3% trong tuần kết thúc ngày 12/6, cao nhất kể từ tháng 4/2009.

Mệt mỏi du lịch hè bằng máy bay

Mệt mỏi du lịch hè bằng máy bay

Ở chặng bay Đà Lạt - TP.HCM ngày 18/6, Nguyễn Ngân và gia đình bị delay gần 9 tiếng đồng hồ, phải hủy bỏ kế hoạch du lịch sau đó.