Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ giá rẻ mùa World Cup

24/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

World Cup 2022 đã chính bắt đầu và hiện tượng cá độ bóng đá cũng nóng trở lại.

Ở nước ta, pháp luật chỉ cho phép đặt cược bóng đá quốc tế và thực hiện tại doanh nghiệp được cấp phép theo Nghị định 06/2017. Tuy nhiên vào tháng 8-2022 vừa qua, trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết chưa có cơ quan, doanh nghiệp nào đảm bảo đủ điều kiện để làm cá cược thể thao.

Như vậy, có thể nói ở nước ta hiện nay, cá độ bóng đá là hành vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy mức độ vi phạm.

Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động cá độ đá banh vẫn diễn ra trên nhiều hình thức khác nhau và trong nhiều trường hợp những người thua cá độ đá banh có thể bán nhà đất, xe cộ... để có tiền chơi tiếp với giá "rẻ" hơn trên thị trường.
Nắm bắt điều này, nhiều người có suy nghĩ đến việc mua nhà đất của những người thua độ, PLO trích dẫn một số quy định của pháp luật liên quan đến nhà đất để mọi người lưu ý, tránh trường hợp tiền mất tật mang.
Tài sản chung phải có sự đồng ý của vợ, chồng 
Trong trường hợp mua nhà, đất đang là tài sản chung thì theo quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì khi chuyển nhượng phải có sự đồng ý bằng văn bản của vợ/chồng.
Cụ thể, điểm a, khoản 2, Điều 35 Luật này quy định việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây: Bất động sản;…".
Phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ nếu như đất của hộ gia đình
Trong trường hợp mua nhà đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền ký tên. Đồng thời, việc chuyển nhượng chỉ được thực hiện nếu được tất cả các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.
Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ giá rẻ mùa World Cup - Ảnh 1.

Để tránh rủi ro pháp lý người nhận chuyển nhượng cần tìm hiểu kỹ và thực hiện các thủ tục theo quy định (ảnh minh họa). Ảnh: NC

Nhà, đất phải có sổ hồng mới đủ điều kiện mua bán
Theo quy định tại khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai 2013, một trong những điều kiện người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chủ sở hữu nhà ở được bán nhà ở của mình là phải có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng). Trừ trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 186 (quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam) và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1, Điều 168 (thời điểm thực hiện các quyền của người sử dụng đất).
Do vậy mà khi giao dịch chuyển nhượng mua bán nhà đất thì cần có sổ hồng để tránh gặp rủi ro pháp lý về sau.
Phải đăng ký sang tên thì mới sở hữu hợp pháp
Điểm a, khoản 4, Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định khi chuyển nhượng nhà đất phải đăng ký biến động theo quy định của pháp luật. Đồng thời, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực phải đăng ký biến động (đăng ký sang tên).
Khoản 3, Điều 188 Luật đất đai cũng nêu rõ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
Như vậy, khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất hai bên sau khi thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng theo quy định thì phải liên hệ văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành thủ tục đăng ký biến động trên giấy chứng nhận, sau khi được đăng ký sang tên thì người nhận chuyển nhượng được coi là sở hữu hợp pháp.
Ngoài ra, đối với tài sản là xe máy, xe ô tô thì cần có đầy đủ giấy tờ xe chứng minh quyền sở hữu, lập hợp đồng mua bán với chủ sở hữu có công chứng, chứng thực để đảm bảo việc mua bán hợp pháp và đủ điều kiện sang tên xe.
Đặc biệt không mua lại, sử dụng các tài sản không rõ ràng về nguồn gốc, hoặc các tài sản do người không phải chủ sở hữu bán mà biết hoặc nghi ngờ có nguồn gốc từ việc cá độ, tránh bị truy cứu về hành vi "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Theo nghị quyết, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được; không được chuyển nhượng, trao đổi, cho tặng để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt nhất việc cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, khuyến khích kinh tế xanh, chuyển đổi số, thúc đẩy ký kết Hiệp định EVIPA… nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư châu Âu.

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT cho biết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vận tải hàng không của IPP Air Cargo đã qua bước tổ chức thẩm định nên không được hoàn trả lại. Nếu sau này IPP Air Cargo có nhu cầu xin cấp phép mới thì phải thực hiện nộp lại hồ sơ từ đầu

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dưới đây là toàn văn Kết luận.

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Cảnh báo, từ chiều tối và đêm 29-30/11 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 1-3/12 khả năng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, rét hại.

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết để khởi động cho việc xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Bộ NN&PTNT thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ" vào ngày 28/11/2022.