Thứ tư, 21/02/2024

Lý do chưa được dùng giấy khai sinh điện tử đi máy bay

12/08/2023 6:20 AM (GMT+7)

Cục Hàng không khẳng định, quy định hiện hành chưa cho phép sử dụng giấy khai sinh điện tử để thay bản giấy dùng trong giao dịch dân sự. Do vậy, khách chưa được phép sử dụng giấy khai sinh điện tử khi đi máy bay nội địa.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, vừa qua nhận được một số ý kiến hành khách liên quan sử dụng giấy khai sinh điện tử để thay bản giấy khi làm thủ tục đi máy bay.

Cục Hàng không dẫn Thông tư 01/2022 của Bộ Tư pháp quy định, bản điện tử giấy tờ hộ tịch có giá trị sử dụng như giấy tờ hộ tịch bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến; có giá trị thay thế các giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp.

Do vậy, không có quy định việc sử dụng giấy khai sinh điện tử trong làm thủ tục hành chính, nên không thể thay giấy khai sinh bản giấy để làm thủ tục đi máy bay.

Lý do chưa được dùng giấy khai sinh điện tử đi máy bay - Ảnh 1.

Hành khách đi máy bay sử dụng căn cước công dân điện tử trên ứng dụng VNeID để thay bản giấy khi làm thủ tục an ninh tại sân bay Nội Bài.

Cục Hàng không cũng thông tin đang đề xuất Bộ Giao thông vận tải sửa đổi một số quy định liên quan tới thủ tục hành khách đi máy bay, trong đó đề xuất sẽ áp dụng Giấy khai sinh điện tử để thay bản giấy với khách đi chuyến bay nội địa dưới 14 tuổi.

Dự kiến, Bộ Giao thông vận tải sẽ ban hành thông tư trên trong tháng 9 tới.

Trước đó, từ ngày 2/8, tất cả hành khách đi chuyến bay nội địa có thể sử dụng thông tin căn cước công dân trên ứng dụng VNeID để làm thủ tục đi máy bay thay cho bản giấy. Đối với người nước ngoài, thông tin tài khoản ứng dụng VNeID có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế để làm thủ tục lên máy bay.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mới: Chip bán dẫn hút nhân lực, nhiều trường mở ngay ngành học

Mới: Chip bán dẫn hút nhân lực, nhiều trường mở ngay ngành học

Không ít trường đại học tại TP.HCM bắt đầu tuyển sinh ngành học liên quan đến lĩnh vực vi mạch bán dẫn ngay trong năm nay vì nhu cầu nhân lực đang tăng cao.

Một quận tại TP.HCM với 30 địa điểm hoạt động chưa được thẩm định về phòng cháy

Một quận tại TP.HCM với 30 địa điểm hoạt động chưa được thẩm định về phòng cháy

Tổng cộng 30 địa điểm hoạt động với những công trình như phim trường, nhà hàng, quán karaoke, nhà xưởng, kho chứa hàng ở quận Gò Vấp chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn đưa vào sử dụng.

Hợp tác quốc tế đa dạng, Bình Dương sẽ tiếp tục nâng tầm

Hợp tác quốc tế đa dạng, Bình Dương sẽ tiếp tục nâng tầm

Các dấu ấn hợp tác kinh tế đối ngoại nổi bật sẽ được tỉnh Bình Dương tiếp tục phát huy trong năm 2024 nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa quá trình phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Làm pin điện mặt trời có ăn, 1 doanh nghiệp rót gần 1 tỷ USD vào Việt Nam

Làm pin điện mặt trời có ăn, 1 doanh nghiệp rót gần 1 tỷ USD vào Việt Nam

Trina Solar, công ty hàng đầu trong ngành năng lượng mặt trời thế giới, đã và đang đầu tư lượng vốn tiến gần đến cột mốc 1 tỷ USD tại Việt Nam để sản xuất các tấm pin điện mặt trời cung cấp cho nhiều thị trường quốc tế.

Fed không cắt giảm lãi suất vào tháng 3, điều gì sẽ xảy ra?

Fed không cắt giảm lãi suất vào tháng 3, điều gì sẽ xảy ra?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có thái độ ôn hòa hơn đối với lãi suất từ tháng 12/2023 nhưng ngân hàng trung ương đầy quyền lực này vẫn đang "đủng đỉnh" trên con đường hạ lãi suất. Chủ tịch của Fed cũng đã khẳng định không thể giảm lãi suất vào tháng 3.

Rút ngắn thời gian TP.HCM đi Tiền Giang bằng phà biển

Rút ngắn thời gian TP.HCM đi Tiền Giang bằng phà biển

Phà Cần Giờ - Vàm Láng nối TP.HCM và tỉnh Tiền Giang với mức đầu tư tối thiểu 120 tỷ đồng, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào cuối quý III năm 2024, chạy tối thiểu 4 chuyến 1 ngày.