Tại khắp các nẻo đường ở TP.HCM, thực khách có thể dễ dàng bắt gặp một tiệm mì Trung Hoa với xe gỗ là điểm nhấn về trang trí và chứa đựng nguyên liệu.
Món mì truyền thống được bày bán nhiều là sợi vàng làm từ bột mì và trứng dùng kèm xá xíu, hoành thánh, cật heo. Tuy nhiên, vẫn là món mì người Hoa nhưng mang phong vị Triều Châu lạ miệng từ cách thưởng thức cho đến lạ mắt về các nguyên liệu nấu kèm.
Cụ thể, mì Triều Châu không chỉ dừng lại ở thức ăn kèm như mì truyền thống mà còn có thêm lạp xưởng, trứng cút, cải chua. Trong đó, lạp xưởng được áp chảo qua để có độ giòn ở mặt ngoài, hoành thánh thì gói dạng dẹt và đem chiên giòn. Còn lại trứng cút, thịt xá xíu, cải chua xếp gọn gàng cùng nhau để tạo nên “bức tranh màu sắc” cho tô mì.
Có một điểm nhấn nữa ở mì Triều Châu là họ không nấu theo kiểu món nước mà nấu kiểu món khô, có ít nước sốt để trộn mì. Đặc biệt, một số tiệm mì chiều lòng thực khách Việt còn chuẩn bị thêm chén nước súp để những ai có thói quen dùng món có chén nước dùng sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ.
Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, có một số món ăn làm từ mì được xếp vào nhóm “”Thập đại”, bao gồm cả độ ngon và câu chuyện văn hóa phía sau nó. Đó là mì bò Lan Châu, mì tương đen Bắc Kinh, mì cắt Sơn Tây, mì Dan Dan Tứ Xuyên, mì lạnh Diên Cát, mì hầm Hà Nam, mì Hàng Châu Phiến Nhị Xuyên, mì Côn Sơn, mì khô nóng Vũ Hán và mì nắp nồi Trấn Giang.
Nhắc đến sợi mì Triều Châu, có nơi sử dụng mì vàng truyền thống nhưng có nơi lại tự làm mì thủ công để níu chân thực khách nhớ đến tiệm ăn của họ. Hơn thế nữa, sợi mì Triều Châu phải có độ giòn nên người nấu thường trụng mì nhanh qua nước sôi, vớt ra ngâm qua nước lạnh rồi để ráo.
Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người bán sẽ tuần tự làm theo các bước trụng mì, cho nguyên liệu xếp lên mặt trên rồi dọn lên kèm chén nước súp. Một số nơi bán còn cho thêm bò viên, thịt bò tái để tạo sự mới lạ hơn cho món ăn.
Nếu bạn đã quá quen vị món mì truyền thống của người Hoa thì hãy thử một lần thưởng thức mì Triều Châu. Từng sợi mì dai giòn được áo đều lớp sốt, dùng đến đâu thì gắp thêm ít thức ăn kèm rồi húp vài muỗng nước sốt là đã trọn vị.
Theo Sài Gòn tiếp thịNgay cách gọi tên "phim của người Việt, cho người Việt" đã cho thấy bao trùm là một sự bảo thủ của người viết. Là vì giữa thời buổi hội nhập, giao thoa văn hóa và phương thức sáng tác càng hiện đại, càng góp phần đưa xã hội đi về phía tương lai mà bảo thủ là coi bộ hơi kì rồi, nhưng xin phép một lần vậy.
Tối 30/3, tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn trình diễn 3D mapping và bắn pháo hoa dài 15 phút. Cùng ngày, du khách còn được tham gia lễ dâng đăng mừng Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sanh.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon tại TP.HCM năm nay lần đầu quy tụ cơm muối Hoàng cung và nhiều món ăn tiến vua thời xưa, được trình diễn, phục vụ khách tham quan.
Hiện nay, chỉ khoảng 60 doanh nghiệp du lịch lữ hành Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ cho giới siêu giàu, theo ông Dương Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế và Du lịch TP.HCM.
Ngày hội Du lịch TP.HCM diễn ra vào đầu tháng 4 tới. Theo thống kê của Sở Du lịch TP.HCM, hiện có gần 400 sản phẩm, dịch vụ du lịch của các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, điểm tham quan… đăng ký tung khuyến mãi, ưu đãi phục vụ người dân, du khách tham quan.
Khảo sát gần đây của Booking.com cho thấy 67% du khách Việt Nam đang tìm kiếm các kỳ nghỉ dưỡng “chỉ để ngủ” trong năm 2024.