Chủ nhật, 24/11/2024

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền”

10/01/2022 2:07 PM (GMT+7)

Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau được thiên nhiên ban tặng vô số loài cá nước ngọt cùng nhiều món ăn đặc sản có thể kể đến, như: lẩu mắm, cá lóc nướng trui, lươn um rau ngổ…

Về miệt U Minh sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua món nhộng ong hấp lá bầu. Theo lời người dân lớn tuổi tại địa phương, trước đó, khi thu hoạch kèo ong đa phần dân "phong ngạn" thường bỏ phần tảng chứa nhộng ong non. Nếu có, chỉ mang về một ít để đổi món trong bữa cơm gia đình hay làm mồi nhâm nhi cùng bạn nghề.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 1.

Tảng ong được người dân cho vào nước luộc khoảng 5 phút để loại bỏ phần sáp

Thời gian gần đây, các nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm mắm ong đã thu mua tảng ong để chế biến thức ăn phục vụ khách du lịch. Từ đó, nhiều hộ dân mưu sinh dưới tán rừng đã có thêm nguồn thu nhập nhờ tận dụng tối đa nguồn lợi trời phú.

Theo đó, để có món nhộng ong hấp lá bầu làm nao lòng thực khách, đầu bếp luôn chọn những tảng ong vừa thu hoạch rồi đem luộc khoảng 5 phút để loại bỏ phần sáp, còn nhộng ong thì cho vào rổ để ráo rồi dùng lá bầu gói lại.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 2.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 3.

Những lá bầu xanh mơn mởn được chọn làm nguyên liệu cho món ăn

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 4.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 5.

Nhộng ong sau khi để ráo nước được cho vào lá bầu, gói lại

Sau đó, tiến hành hấp cách thủy tầm 5 phút. Vị béo của sữa ong non hòa quyện cùng vị ngọt thanh của lá bầu kết hợp chút mặn, chua, cay của muối ớt tắc đã tạo món ăn "có một không hai" trong lòng du khách.

Ông Nguyễn Văn Mun (62 tuổi; ngụ huyện U Minh), chia sẻ: "Ong non hấp lá bầu là món ăn dân dã gắn liền với văn hóa ẩm thực của dân "phong ngạn" từ thời khai hoang mở cõi. Ở góc độ y học cổ truyền, lá bầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tính bình, vị ngọt giúp thông tiểu rất hiệu quả".

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 6.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 7.

Nhộng ong được cho vào hấp cách thủy

Tiếp lời ông Mun, bà Trần Thị Thanh Thanh (40 tuổi; ngụ TP HCM), cho hay Tết Dương lịch vừa qua, bà có dịp về quê bạn ở U Minh chơi. Lúc đầu, nghe gia đình làm nhộng ong hấp lá bầu bà đã phát sợ do chưa từng nghe đến các món ăn chế biến từ loại này.

"Khi được gia đình bạn làm đãi, tôi bấm bụng ăn thử một lần cho biết nhưng không ngờ ngon ơi là ngon. Tôi còn xin một ít đem về TP HM làm món đặc sản đãi bạn" - bà Thanh cười nói.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 8.

Hấp cách thủy tầm 5 phút đã có ngay món đặc sản U Minh đãi khách hay mồi nhâm nhi cùng chiến hữu

Theo lời các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đa phần du khách khi nghe các món ăn được chế biến từ nhộng ong đều có tâm lý e dè. Tuy nhiên, khi thưởng thức thì lại "ghiền" món dân dã này. Trong đó, không ít thực khách sau khi có dịp trở lại Cà Mau đã tìm về U Minh để được thưởng thức món ăn này.

U Minh Hạ với những cánh rừng tràm xanh bạt ngàn, hoa tràm là món khoái khẩu của ong mật nên những đàn ong từ khắp nơi kéo về vùng đất gắn liền với những câu chuyện tiếu lâm dí dỏm của bác Ba Phi để sinh sôi và phát triển.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 9.

Món ăn đặc sản U Minh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với muối ớt tắc

Những thợ ăn ong đã thành lập "tập đoàn phong ngạn" nhằm đảm bảo việc khai thác mật đạt hiệu quả cũng như gắn với trách nhiệm bảo vệ rừng của từng thành viên. Bao đời nay, người dân U Minh luôn xem việc bảo vệ rừng như chính "nồi cơm" của gia đình.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.

Những điểm đến rợn người nhưng mê hoặc du khách

Những điểm đến rợn người nhưng mê hoặc du khách

Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.

Hơn 3.000 vận động viên tham dự Giải Phan Thiết Marathon 2024

Hơn 3.000 vận động viên tham dự Giải Phan Thiết Marathon 2024

Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.