Món bún chả lá lốt
Món ngon lại giúp ăn được nhiều rau xanh
Những năm gần đây, chế độ ăn Eat Clean đã trở nên quen thuộc hơn. Thực đơn Eat Clean cũng được biến tấu trở nên quen thuộc với khẩu vị của người Việt.
Tôi thường gạch đầu dòng các nguyên tắc của Eat Clean, sau đó lựa chọn thực phẩm và chế biến dựa trên ý thích của gia đình. Với tinh bột, tôi thường chọn ăn cơm lứt, bún lứt hoặc khoai lang chiên bằng nồi không dầu…
Về phần đạm, tôi ưu tiên chọn ăn cá, nếu đổi món sang thịt thì sẽ chọn phần thịt nạc không lẫn mỡ. Trong chế biến, chúng ta cũng đều biết chiên hay xào sẽ còn tồn dư nhiều chất béo không tốt cho cơ thể, đặc biệt là tim mạch nên với chế độ Eat Clean thì nguyên tắc ưu tiên cho chất xơ là ăn sống, sau đó là hấp hoặc luộc, còn nếu xào hay áp chảo thì chỉ dùng một lượng nhỏ dầu olive.
Dĩ nhiên một chế độ ăn lành mạnh sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc kiểm soát cân nặng và giữ gìn sức khỏe nhưng chị em vẫn không nên bỏ qua việc tập thể dục hay chơi thể thao nhé!
Sau đây là một số bữa ăn theo chế độ Eat Clean nhưng vẫn ngon lành và gần gũi với thói quen ăn uống của người Việt.
Bò cuốn lá lốt
Món bún chả lá lốt
Rau xanh không thể thiếu
Chén mắm trong món bún chả lá lốt
+ Nguyên liệu:
- 300g thịt bò phi lê
- 20 lá lốt to bản
- Gia vị: hành tím, sả băm, muối, nước mắm và hạt tiêu xay.
+ Cách làm món chả lá lốt:
- Thịt bò xay hoặc băm nhuyễn rồi trộn cùng hành tím và sả băm, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm và rắc ít hạt tiêu xay. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt, để lạnh 30 phút để thịt săn lại sẽ dễ cuốn hơn.
- Lá lốt chần sơ qua nước nóng rồi trụng vào nước lạnh để giữ màu xanh đẹp mắt của lá lốt.
- Cuộn thịt bò đã ướp vào từng phiến lá, rồi xếp vào nồi chiên không dầu.
- Có thể xịt qua 1 lớp dầu olive lên trên mặt lớp chả lá lốt, nướng trong nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 10 phút.
- Chả lá lốt ăn cùng bún lứt, chan nước mắm và kèm các loại rau sống.
Món gỏi cuốn thịt thăn
+ Nguyên liệu:
- 500 g thịt thăn heo
- Rau củ cuốn kèm: xà lách, rau thơm, dưa leo, cà rốt, bắp cải tím … (tùy theo sở thích).
- Bún lứt
- Tương bần
Thịt heo luộc thái lát
Bún gạo lứt
Rau cuốn chọn theo sở thích của gia đình
Dĩa rau sống gồm nhiều loại rau thơm
+ Cách chuẩn bị nguyên liệu cuốn gỏi:
- Thịt thăn heo luộc chín rồi rửa lại với nước sạch để thịt săn chắc hơn và trắng thịt hơn. Thái thịt thành từng lát mỏng.
- Xà lách và rau thơm rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng để diệt khuẩn.
- Cà rốt, dưa leo, bắp cải tím thái sợi.
+ Cách pha tương bần: Giã nhuyễn 2 tép tỏi, 1 trái ớt cùng 2 muỗng cà phê đường. Thêm 3 muỗng canh tương bần rồi khuấy đều, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh.
+ Cuốn gỏi: Trải lần lượt các nguyên liệu lên dọc tấm bánh tráng, gập 2 bên mép bánh tráng lại rồi cuộn tròn bánh tráng thành 1 cuốn gỏi gọn gàng, chặt tay.
- Gỏi cuốn chấm kèm tương bần khi ăn.
Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.
Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.
Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.
Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.
Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.
Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.