Thứ hai, 06/05/2024

Mùa thu Kyoto với lẩu Sumo

04/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Trong hàng trăm nhà hàng ở Kyoto - Nhật Bản, chúng tôi tình cờ phát hiện nhà hàng cổ Sumo Chaya Ikoro nằm trong khu phố cổ Gion. Nơi đây bán lẩu Chankonabe - món lẩu dành riêng cho các võ sĩ Sumo.


Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 1.

Chùa Kiyomizudera

Nói đến ẩm thực Kyoto - nơi trải qua hơn 800 năm là kinh đô của nước Nhật, du khách có thể trải nghiệm hàng tháng trời vẫn chưa hết. Ẩm thực ở đây thấm đượm từ những chiếc bánh Mochi làm bằng gạo nếp trộn với bột trà xanh đến bữa ăn Kaiseki với hàng chục món đầy màu sắc được làm ra để đãi khách trong các buổi tiệc tùng, hàng quán chuyên bán những món tàu hũ rất đặc biệt…

 

Trong hàng trăm nhà hàng ở Kyoto, chúng tôi tình cờ phát hiện nhà hàng cổ Sumo Chaya Ikoro nằm trong khu phố cổ Gion. Nhà hàng được bài trí bằng những bức tranh cổ xưa mang đậm phong cách văn hóa thời Edo và bức chân dung của võ sĩ Sumo nổi tiếng Seki Sako. 

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 2.

Nhà hàng Sumo Chaya Ikoro

Thực đơn chính gồm set lẩu Sekiwake, Ozeki và Yokozuna được sắp xếp theo thứ bậc của các Sumo. Món ăn bao gồm những món rau, nấm được trồng từ trang trại của nhà hàng và món thịt sabusabu lát mỏng thơm mềm…

Nơi đây chuyên bán món lẩu Chankonabe - món lẩu dành riêng cho các võ sĩ Sumo dùng để tăng trọng lượng và sức khỏe. Người phụ trách ở đây nhớ rằng nhà hàng được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước do một võ sĩ Sumo danh tiếng tên là Seki Sako, có quê nhà từ Hokkaido, sáng lập nên.

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 3.
Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 4.

Món lẩu Chankonabe trong nhà hàng cổ Sumo Chaya Ikoro (Kyoto - Nhật Bản)

Các võ sĩ Sumo được coi như một trong những biểu tượng văn hóa Nhật Bản. Muốn trở thành võ sĩ Sumo phải có chiều cao tối thiểu là 1,73 m trở lên và cân càng nặng càng tốt, nhiều võ sĩ lên đến 400 kg. Để sở hữu cơ thể khổng lồ, võ sĩ phải ăn rất nhiều thực phẩm - lên đến 8.000 calo/ngày, trong đó số lượng thịt cần đến 5 kg. Do đó, các võ sĩ Sumo phải tìm cách chế biến những món ăn sao cho dễ ăn.

 

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 5.

Tác giả chụp hình kỷ niệm với vật dụng hàng ngày của các Sumo - Ảnh: C.T.V

Trong món lẩu Chankonabe, nước dùng được làm từ bột cá cơm biển để bảo đảm canxi, đạm, vi dưỡng chất. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị, đầu bếp còn dùng nước hầm xương gà, xúp đậu nành Miso, rượu gia vị Mirin… Món ăn chính của lẩu là thịt heo hay thịt bò xắt mỏng, các loại rau, nấm và tàu hũ để ăn kèm. Món này đặc biệt phù hợp làm ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh.

Mùa thu, Kyoto như một bức tranh vẽ nên bởi những thảm lá vàng, đỏ. Sau khi say đắm trong cảnh vật mùa thu đầy sắc màu của cố đô Kyoto, du khách được trải nghiệm ẩm thực Sumo là một kỷ niệm khó quên trong lòng.

Theo Người Lao động 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.