Thứ ba, 07/05/2024
kết quả tìm kiếm (56)
Làng nghề cần "cú hích" từ chính sách và hỗ trợ nguồn vốn

Làng nghề cần "cú hích" từ chính sách và hỗ trợ nguồn vốn

Làng nghề là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu kinh tế ở khu vực nông thôn, mang giá trị văn hóa cao, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân ở khu vực nông thôn, đặc biệt là có thể phát triển du lịch nhờ làng nghề. Tuy nhiên, thời gian gần đây các làng nghề đang mai một dần.

Dẻo thơm bánh lá răng bừa

Dẻo thơm bánh lá răng bừa

Chỉ với gạo tẻ, nhân thịt lợn, hành khô băm nhuyễn gói trong lá chuối xanh, bánh lá Thọ Xuân trở nên một món ăn dân dã khó quên.

Trồng loại cây cảnh được ví như cây vàng, dân ở đây đều có nhà lầu, xe hơi

Trồng loại cây cảnh được ví như cây vàng, dân ở đây đều có nhà lầu, xe hơi

Nhiều hộ dân ở xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã có cuộc sống sung túc, giàu có nhờ kế thừa và phát huy nghề truyền thống đó là trồng và kinh doanh cây cảnh mà ở đây là cây hoa trà.

Lưu giữ hương vị bánh dân gian

Lưu giữ hương vị bánh dân gian

Thông lệ cứ 12 giờ đêm, lúc mọi nhà, mọi người ngủ say, thì khuôn bếp nhà chị Pha lại đỏ lửa đón ngày lao động mới. Không đơn thuần để mưu sinh, chị Pha rất vui được giới thiệu và lan tỏa hương vị bánh quê đến thực khách gần, xa…

Ông chủ 9X trăn trở phát triển làng nghề mai Thủ Đức

Ông chủ 9X trăn trở phát triển làng nghề mai Thủ Đức

Là thế hệ thứ ba đang duy trì và phát triển vườn mai Phong Hồng, Trần Ngọc Lưu là số ít thanh niên 9x gắn bó và trăn trở với những hướng đi để phát triển làng nghề mai Thủ Đức.

Rộn ràng làng nghề bánh ú tro bán Tết Đoan Ngọ

Rộn ràng làng nghề bánh ú tro bán Tết Đoan Ngọ

Vào hè, nắng vàng hoe trải dài trên cánh đồng lúa, sau cổng chào bề thế vào làng Hoán Mỹ xưa (khu Song Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) với nghề làm bánh ú tro truyền thống, hàng trăm người đang rộn ràng gói bánh, nấu bánh, chở bánh… thoang thoảng mùi bánh thơm tỏa khắp làng.

Đưa đặc sản mắm tép Ngọc Vừng thành sản phẩm OCOP

Đưa đặc sản mắm tép Ngọc Vừng thành sản phẩm OCOP

Từ nguồn nguyên liệu dồi dào, mắm tép làm từ đặc sản tép tươi Ngọc Vừng (Vân Đồn) nức tiếng, đã được cải tiến quy trình, chắt lọc tinh hoa nghề, đầu tư chế biến thành sản phẩm OCOP tiện dụng, chất lượng.

Dẻo dai miến bắc Tân Biên

Dẻo dai miến bắc Tân Biên

Miến là món ăn quen thuộc của người Việt, được hình thành lâu đời ở các vùng quê và trở thành nghề truyền thống tại một số địa phương. Khoảng vài chục năm trước, người gốc Bắc ở khu vực Kẻ Sặt, Hố Nai, nay thuộc các phường: Tân Biên, Hố Nai, Tân Hòa (TP.Biên Hòa) đã mở xưởng làm miến theo kiểu Bắc.

“Ăn ong” thời công nghệ

“Ăn ong” thời công nghệ

Gác kèo ong (còn gọi là “ăn ong”) là nghề truyền thống của cư dân đất rừng U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, đã được công nhận di sản cấp quốc gia. Các thế hệ đi trước đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu, cốt lõi giúp đời sau giữ nghề.

Điện Biên: Khó phát triển nghề, làng nghề truyền thống

Điện Biên: Khó phát triển nghề, làng nghề truyền thống

Hiện nay, Điện Biên chưa có nghề, làng nghề được công nhận theo Nghị định 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.