Chi phí vận chuyển, nguồn nguyên liệu đầu vào tăng giá trong khi giá cả sản phẩm đầu ra phải đảm bảo ổn định khiến HTX Bò sữa Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP.HCM) phải gồng mình bám trụ để giữ lại nghề truyền thống của địa phương.
Làng nghề là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu kinh tế ở khu vực nông thôn, mang giá trị văn hóa cao, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân ở khu vực nông thôn, đặc biệt là có thể phát triển du lịch nhờ làng nghề. Tuy nhiên, thời gian gần đây các làng nghề đang mai một dần.
Chỉ với gạo tẻ, nhân thịt lợn, hành khô băm nhuyễn gói trong lá chuối xanh, bánh lá Thọ Xuân trở nên một món ăn dân dã khó quên.
Nhiều hộ dân ở xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã có cuộc sống sung túc, giàu có nhờ kế thừa và phát huy nghề truyền thống đó là trồng và kinh doanh cây cảnh mà ở đây là cây hoa trà.
Thông lệ cứ 12 giờ đêm, lúc mọi nhà, mọi người ngủ say, thì khuôn bếp nhà chị Pha lại đỏ lửa đón ngày lao động mới. Không đơn thuần để mưu sinh, chị Pha rất vui được giới thiệu và lan tỏa hương vị bánh quê đến thực khách gần, xa…
Là thế hệ thứ ba đang duy trì và phát triển vườn mai Phong Hồng, Trần Ngọc Lưu là số ít thanh niên 9x gắn bó và trăn trở với những hướng đi để phát triển làng nghề mai Thủ Đức.
Vào hè, nắng vàng hoe trải dài trên cánh đồng lúa, sau cổng chào bề thế vào làng Hoán Mỹ xưa (khu Song Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) với nghề làm bánh ú tro truyền thống, hàng trăm người đang rộn ràng gói bánh, nấu bánh, chở bánh… thoang thoảng mùi bánh thơm tỏa khắp làng.
Từ nguồn nguyên liệu dồi dào, mắm tép làm từ đặc sản tép tươi Ngọc Vừng (Vân Đồn) nức tiếng, đã được cải tiến quy trình, chắt lọc tinh hoa nghề, đầu tư chế biến thành sản phẩm OCOP tiện dụng, chất lượng.
Miến là món ăn quen thuộc của người Việt, được hình thành lâu đời ở các vùng quê và trở thành nghề truyền thống tại một số địa phương. Khoảng vài chục năm trước, người gốc Bắc ở khu vực Kẻ Sặt, Hố Nai, nay thuộc các phường: Tân Biên, Hố Nai, Tân Hòa (TP.Biên Hòa) đã mở xưởng làm miến theo kiểu Bắc.
Gác kèo ong (còn gọi là “ăn ong”) là nghề truyền thống của cư dân đất rừng U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, đã được công nhận di sản cấp quốc gia. Các thế hệ đi trước đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu, cốt lõi giúp đời sau giữ nghề.