Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

Nghiên cứu giảm thuế xăng dầu

26/06/2022 1:00 PM (GMT+7)

Trong hai tháng vừa qua, giá bán lẻ xăng trong nước đã 5 lần tăng. Mới nhất, ngày 21-6, mỗi lít xăng RON 95-III tăng lên mức cao nhất lịch sử là 32.870 đồng.


Như vậy, sau 12 lần tăng giá, hiện mỗi lít xăng RON 95-III đã tăng thêm tới 9.000 đồng, còn E5 RON 92 tăng thêm 8.150 đồng so với hồi đầu năm 2022. Dầu diesel-loại nhiên liệu dùng nhiều trong vận tải, đã tăng thêm gần 11.800 đồng so với thời điểm ngày 11-1-2022.

Như vậy có thể thấy tốc độ tăng giá chóng mặt của xăng, dầu đã phá vỡ phương án tài chính của các doanh nghiệp. Sau những lao đao do dịch Covid-19, giờ lại tới giá cả tăng cao, nếu không có giải pháp hữu hiệu để hạ nhiệt giá xăng, dầu thì rất nhiều doanh nghiệp sẽ không trụ lại được.

Nghiên cứu giảm thuế xăng, dầu - Ảnh 1.

Theo tính toán, với mức giá bán lẻ như hiện nay, mỗi lít xăng "cõng" các loại thuế gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và thuế bảo vệ môi trường... Ảnh minh họa: vtv.vn

Theo tính toán, với mức giá bán lẻ như hiện nay, mỗi lít xăng "cõng" các loại thuế gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và thuế bảo vệ môi trường... tương ứng tỷ trọng khoảng hơn 30% so với giá bán lẻ. Nếu cộng thêm các loại chi phí định mức kinh doanh xăng, dầu, lợi nhuận định mức thì tỷ trọng thuế, tổng thuế, phí trong mỗi lít xăng khoảng 35%, tương ứng khoảng gần 12.000 đồng.

Từ ngày 1-4 đến hết năm nay, thuế bảo vệ môi trường đã được giảm 50% so với trước đó, tức là khoảng 1.900-2.000 đồng/lít với xăng. Tuy nhiên, trước việc giá xăng, dầu thế giới vẫn đi lên theo chiều thẳng đứng, việc giảm thuế này vẫn chưa thấm tháp gì.

Tại phiên chất vấn ở Quốc hội mới đây, bên cạnh giảm thuế bảo vệ môi trường, đại biểu Quốc hội cũng đặt vấn đề nghiên cứu giảm thêm các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế VAT... khi giá xăng, dầu liên tiếp lập kỷ lục.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, sẽ đánh giá tác động để tham mưu Chính phủ, trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội giảm thêm thuế với mặt hàng này. Thực tế, Bộ Tài chính  đang lấy ý kiến để đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giảm thêm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường với xăng, 500 đồng với dầu.

Thế nhưng, theo các chuyên gia, vẫn cần phải có những chính sách giảm thuế mạnh mẽ hơn nữa. Ví dụ như có thể tính toán để giảm thuế giá trị gia tăng hay thuế tiêu thụ đặc biệt. Bởi đây là các loại thuế đánh theo tỷ trọng giá nhập khẩu. Giá nhập khẩu xăng thành phẩm càng cao thì tiền thu từ các loại thuế này càng lớn.

Để ứng phó với giá nhiên liệu tăng cao trong nửa năm qua, nhiều quốc gia đã chọn phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thậm chí tính tới việc bỏ hẳn đánh thuế với xăng, dầu trong bối cảnh lạm phát leo thang hiện nay.

Các loại thuế từ xăng, dầu mang lại nguồn thu quan trọng cho ngân sách. Nhưng chi phí xăng, dầu là yếu tố đầu vào của các doanh nghiệp cũng như của cả nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp tới mặt bằng giá cả, cuộc sống của người dân.

Trong bối cảnh hiện nay, cơ quan quản lý nên hướng đến việc nuôi dưỡng nguồn thu. Doanh nghiệp có trụ vững, có phát triển thì mới có nguồn thu bền vững cho ngân sách. Người dân được giải tỏa áp lực từ giá cả, đời sống bớt khó khăn thì mới dám mở hầu bao để chi tiêu, tăng tiêu dùng nội địa.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chuẩn bị thủ tục đầu tư cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

Chuẩn bị thủ tục đầu tư cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

UBND TPHCM giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) chuẩn bị các thủ tục để đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đi làm dịp lễ Quốc khánh, người lao động hưởng lương thế nào?

Đi làm dịp lễ Quốc khánh, người lao động hưởng lương thế nào?

Năm nay, người lao động được nghỉ Quốc khánh 4 ngày liên tục, từ 1-9 đến hết ngày 4-9-2022.

Bộ Công an tiếp tục khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch AIC

Bộ Công an tiếp tục khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch AIC

Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch Công ty AIC - để điều tra những sai phạm liên quan đến đấu thầu thiết bị y tế tại Quảng Ninh.

Công an TP.HCM ban hành Kết luận điều tra vụ CEO Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM ban hành Kết luận điều tra vụ CEO Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ban hành Kết luận điều tra, đề nghị truy tố tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Công ty CP Đại Nam.

Chậm nhất ngày 10/9, hoàn tất chi trả 1.155 tỷ đồng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Chậm nhất ngày 10/9, hoàn tất chi trả 1.155 tỷ đồng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết 24 về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ) theo Nghị quyết 03 - ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Người dân phản đối trạm thu phí BOT ở Thái Bình, Tasco muốn 'bán' dự án cho ai?

Người dân phản đối trạm thu phí BOT ở Thái Bình, Tasco muốn 'bán' dự án cho ai?

Những ngày qua, trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) vẫn đang bị nhiều tài xế phản đối không mua vé qua trạm khiến tình trạng ùn tắc cục bộ tiếp tục xảy ra.

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố vì sai phạm liên quan bán rẻ đất nền, gây thiệt hại hơn trăm tỷ đồng

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố vì sai phạm liên quan bán rẻ đất nền, gây thiệt hại hơn trăm tỷ đồng

Cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) Tề Trí Dũng, cùng 6 bị can bị truy tố vì sai phạm trong dự án khu định cư An Phú Tây, gây thiệt hại 127 tỷ đồng.