Thứ sáu, 26/04/2024

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở nhiều hàng quán

27/11/2021 10:08 AM (GMT+7)

Bất chấp dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều quán ăn phục vụ tại chỗ ở TP HCM không tuân thủ 5K, chưa bảo đảm các tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 theo quy định

19 giờ ngày 25-11, các bãi giữ xe đầu đường Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, TP HCM đã chật kín. Đi sâu vào bên trong, khu ẩm thực đường phố nổi tiếng TP HCM hiện ra với hình ảnh thực khách chen nhau từng chút để có thể di chuyển hoặc ngồi ăn tại chỗ.

 Cả chủ và khách đều ngó lơ quy định

"Sao mà đông như ngày hội vậy" - một người đàn ông chở theo 2 con nhỏ tỏ vẻ lo âu khi vừa đặt chân đến phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ. Khi ông định quay đầu xe bỏ đi thì đứa con réo khóc vì muốn cha vào trong để mua một số xiên que nướng ăn. Đứa trẻ vừa khóc vừa nài nỉ khiến người cha dù lo sợ nhưng vẫn phải dựng xe bên đường, chen chân vào đám đông.

Theo quy định, các hàng quán nơi đây ưu tiên việc bán mang đi nhưng ghi nhận (lúc 19 giờ 15 phút ngày 25-11) thì các hàng quán đều bố trí bàn ghế cho khách ngồi ngay dưới lề đường, gây khó khăn cho việc đi lại. Đáng nói, khoảng cách của các bàn chỉ cách nhau hơn 1 gang tay. Nhìn toàn bộ tuyến phố ken đặc người và quy định về khoảng cách, khai báo y tế, khử khuẩn gần như không tồn tại ở nơi đây.

Trưa cùng ngày, ghé quán ăn có tên M.N.Q.N (phường Bình Thọ, TP Thủ Đức), chúng tôi ghi nhận chủ quán không hề yêu cầu khai báo y tế khi vào quán. Trong quán cũng không trang bị nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị làm khô tay… như quy định trong bộ tiêu chí mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã ban hành. Tình trạng tương tự cũng được chúng tôi ghi nhận tại hàng loạt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trải dài từ đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh) đến đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận). Theo đó, khách hàng khi ghé các quán ăn dọc các tuyến đường này không cần phải khai báo y tế; thậm chí không khử khuẩn cho khách ăn tại chỗ.

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở nhiều hàng quán - Ảnh 1.

Quán chè, cá viên chiên tại bãi đất trống gần đường số 10, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, thường tấp nập khách, ngó lơ quy định phòng chống dịch Covid-19 Ảnh: SỸ HƯNG

Ông Ng.V.A, chủ một quán ăn trên đường Phan Xích Long, cho hay tại các bàn ăn trong quán của ông luôn để sẵn xịt khử khuẩn cho khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng hay không thì không bắt buộc. Khách hàng tới quán cũng không cần khai báo y tế bởi theo ông, hiện nay do nhiều người đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng dịch nên chủ quán lẫn khách hàng đều khá an tâm khi ăn uống tại chỗ (!?). Trong khi đó, vị khách trẻ tuổi trong quán V.A thì cho hay thấy quán không yêu cầu khử khuẩn hay khai báo y tế nên càng thoải mái!

Quán ăn đã vậy, quán nhậu còn đáng sợ hơn. Khoảng 18 giờ 20 phút ngày 25-11, tại khu Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM), chúng tôi ghi nhận tình trạng hàng chục quán nhậu đang trong cảnh ken đặc người. Điển hình, quán chuyên bán các món ăn từ thịt dê, ngay chân cầu Him Lam, xe máy nhiều đến mức bảo vệ phải cho đậu xuống lòng đường, bên trong khách ngồi đông đến mức lối đi bị thu hẹp chỉ vừa một người di chuyển. Ngoài ngó lơ nhiều quy định phòng chống dịch, cảnh đáng lo ngại nhất ở quán nhậu này là hình ảnh khách say xỉn kề vai, bá cổ giành nhau nói, bất chấp nguy cơ mắc Covid-19.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở các quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn các quận Gò Vấp, Bình Thạnh và TP Thủ Đức), Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình), Hoàng Sa (quận 1)... Hỏi nhân viên một quán hải sản đang đông nghẹt khách trên đường Phạm Văn Đồng (đoạn thuộc phường Linh Đông, TP Thủ Đức) rằng chủ quán không sợ bị phạt hay sao, lại được nhân viên này trả lời "có lẽ do làm ăn khó khăn, tiền mặt bằng không giảm, trong khi phải trả lương cho người lao động nên địa phương cũng không làm khó"(!).

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Đại diện UBND TP Thủ Đức cho hay thành phố đã triển khai xuống 34 phường trên địa bàn về công tác tuyên truyền và kiểm tra các chủ quán ăn, uống… trong quá trình buôn bán phải bảo đảm công tác phòng chống dịch theo quy định. Trong khi đó, khi phóng viên cung cấp thông tin về việc một quán chè, cá viên chiên trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh ngó lơ quy định phòng dịch, thì ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND phường, khẳng định quán chè, cá viên chiên này được dựng bán tạm bợ trên bãi đất trống.

"Những lần trước, khi nhận được phản ánh của người dân, tổ công tác phường liền đến kiểm tra nhưng khi đến nơi thì thực khách bỏ đi hoặc tản ra nên không thể xử lý vi phạm. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra" - chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh nói.

Tương tự, khi chúng tôi phản ánh một quán cà phê ở góc đường Dân Chủ - Khổng Tử (phường Bình Thọ, TP Thủ Đức) thường xuyên không tuân thủ quy định phòng dịch, đặc biệt cho khách ngồi dạt ra lề đường khiến người dân bức xúc, ông Lê Hữu Nghị, Chủ tịch UBND phường Bình Thọ, cho hay sẽ chỉ đạo tổ công tác phường kiểm tra quán cà phê mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Phản hồi về việc phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ không tuân thủ quy định phòng dịch, UBND phường 1, quận 10 cho biết có gần 100 gian hàng ẩm thực được hoạt động tại đây. Trước khi cho phép kinh doanh, lực lượng chức năng đã yêu cầu người kinh doanh ký cam kết tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Đặc thù nơi đây là ẩm thực đường phố và phần lớn các hàng quán không có bàn ghế ngồi. Trước thông tin nhiều hàng quán không tuân thủ, lực lượng chức năng sẽ tăng cường việc kiểm tra, xử lý trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Đào Gia Vượng, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, khẳng định huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra cấp huyện và xã để xử lý những cơ sở kinh doanh, ăn uống vi phạm về các hoạt động an toàn. "Huyện luôn chủ trương an toàn đến đâu mở cửa đến đó, tuy nhiên tất cả phải tuân thủ quy định theo từng thời điểm" - ông Đào Gia Vượng nhấn mạnh.

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở nhiều hàng quán - Ảnh 2.

Một quán ăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM đông kín người Ảnh: LÊ PHONG

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho hay huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, 16 xã, thị trấn cũng đều có đoàn để kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở các cơ sở trên địa bàn. Khi phát hiện vi phạm sẽ lập biên bản nhắc nhở, xử phạt theo quy định. Sau khi lập biên bản, xử phạt, huyện phúc tra nếu tái phạm sẽ xử phạt nặng, nghiêm. 

Để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, ngoài 10 tổ liên ngành ở 10 phường, quận Bình Tân (TP HCM) còn thành lập 2 đội liên ngành văn hóa để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý vi phạm".

LÊ THỊ NGỌC DUNG, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, TP HCM

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tránh xe máy lấn vào làn ô tô, TP.HCM tính phân làn lại đường Phạm Văn Đồng

Tránh xe máy lấn vào làn ô tô, TP.HCM tính phân làn lại đường Phạm Văn Đồng

Sở GTVT TP.HCM dự kiến điều chỉnh dải phân cách, chia đường Phạm Văn Đồng thành 3 làn ô tô và 3 làn hỗn hợp, nhằm tránh tình trạng xe máy đi lấn vào làn ô tô.

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.

Du lịch lễ 30/4 -1/5, nhiều người chuyển hướng đi tàu hoả, xe khách. Nhiều chặng cháy vé

Du lịch lễ 30/4 -1/5, nhiều người chuyển hướng đi tàu hoả, xe khách. Nhiều chặng cháy vé

Cao điểm 30/4 - 1/5 năm nay, tàu hoả, xe khách... trở thành phương tiện được nhiều người lựa chọn để về quê, đi du lịch trong bối cảnh vé máy bay đắt đỏ.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là "ngọn hải đăng" cho sự phát triển và tăng trưởng xanh của TP.HCM

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là "ngọn hải đăng" cho sự phát triển và tăng trưởng xanh của TP.HCM

Ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR) sẽ đóng vai trò là ngọn hải đăng, là chất xúc tác cho sự phát triển và tăng trưởng xanh của TP.HCM.

Tập đoàn châu Âu hợp sức giảm phát thải trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tập đoàn châu Âu hợp sức giảm phát thải trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Công ty Nestlé Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức tọa đàm ngày 24/4 về lộ trình, các quy định pháp luật và sáng kiến cắt giảm phát thải trong toàn chuỗi cung ứng, nhằm hướng đến mục tiêu Net zero năm 2050.

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương xem xét bổ sung các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Hội đến các địa phương vào ngày 27/4/2024 và từ các địa phương về TP.HCM và Hà Hội ngày 1/5.