Thứ tư, 29/05/2024

Nhà đầu tư "chê" chính sách bù đắp cho nhà đầu tư của VNDirect sau sự cố

01/04/2024 9:32 AM (GMT+7)

VNDirect ra một loạt chính sách hỗ trợ nhà đầu tư khi hệ thống của doanh nghiệp này gặp sự cố suốt một tuần qua. Dù vậy, các chính sách này được nhà đầu tư đánh giá chưa đủ sức thuyết phục.

Nhà đầu tư "chê" chính sách bù đắp cho nhà đầu tư của VNDirect sau sự cố- Ảnh 1.

Thông báo của VNDirect

Cụ thể, VNDirect cho biết sẽ miễn phí giao dịch chứng khoán trong tháng 4, Trong thời điểm gặp sự cố, VNDirect miễn toàn bộ lãi margin, miễn lãi nợ thấu chi quản lý vị thế qua đêm phái sinh trong thời điểm gặp sự cố.

Đồng thời, khách hàng có dư nợ vay margin trong tháng 4 được áp dụng mức lãi suất là 9,3% trên năm.

Đối với trái phiếu, VNDirect tặng lãi suất 0,7% cho tất cả các kỳ hạn đối với khách hàng có phát sinh giao dịch sản phẩm DBond thuộc trái phiếu doanh nghiệp và 0,3% với trái phiếu định chế tài chính.

"Các chính sách thuộc chương trình tri ân khách hàng tháng 4 nêu trên sẽ có hiệu lực khi các sản phẩm dịch vụ được giao dịch trở lại. Các chính sách của tháng 5 và tháng 6 sẽ được cập nhật đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất", thông báo của VNDirect cho biết.

Các chính sách này được đưa ra để hỗ trợ khách hàng, sau một tuần hệ thống của VNDirect bị tấn công và tê liệt toàn bộ. Theo VNDirect, hệ thống của họ bị một tổ chức quốc tế tấn công và khách hàng mở tài khoản tại VNDirect không thể giao dịch chứng khoán (cơ sở, phái sinh), nộp và rút tiền khỏi tài khoản.

Trong thông báo phát đi hôm qua, công ty này cho biết nhà đầu tư có thể giao dịch trở lại từ đầu tuần sau (ngày 1/4). Tuy nhiên, đến 9h15 phút sáng nay, hệ thống của VNDirect vẫn đang thông báo "cập nhật về xử lý sự cố".

Trước chính sách hỗ trợ dành cho khách hàng của VNDirect, một số nhà đầu tư mở tài khoản tại công ty chứng khoán này đánh giá, chính sách hỗ trợ này được đánh giá vẫn còn "khiêm tốn" so với tổn thất họ phải chịu.

Anh Thanh Hiếu, một nhà đầu tư cá nhân tại VNDirect, cho biết, chính sách miễn phí giao dịch không quá nổi bật khi các công ty chứng khoán khác đang chạy đua "zero-fee". Việc miễn lãi margin, miễn lãi nợ thấu chi quản lý vị thế phái sinh chỉ áp dụng với những nhà đầu tư có sử dụng dịch vụ này.

"Tính ra với nhà đầu tư cá nhân không dùng đòn bẩy, những gì tôi nhận được chỉ là việc áp dụng một chính sách mà các công ty chứng khoán khác đã áp dụng dù không có sự cố", anh Hiếu chia sẻ.

Trong khi đó, trên các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư đón nhận thông tin về các chính sách ưu đãi với tâm trạng không mấy tích cực. Từ đó, nhiều nhà đầu tư thảo luận việc lựa chọn công ty chứng khoán nào có hệ thống an toàn để chuyển sang sau khi đóng tài khoản VNDirect.

"Các ưu đãi của VNDirect là quá nhỏ so với các hậu quả mà nhà đầu tư gánh chịu sau 1 tuần không được giao dịch. Người nắm cổ phiếu không thể bán cắt lỗ hay chốt lời. Trong khi nhà đầu tư cầm tiền mặt thì lỡ cơ hội khi cổ phiếu đang ở mức giá hợp lý để mua vào", anh V. Quý, một nhà đầu tư chia sẻ.

Chưa kể, về phương án khắc phục sự cố, nhiều khách hàng vẫn không tin vào khả năng hệ thống của VND được giao dịch trở lại trong ngày hôm nay (1/4).

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thanh tra 4 "ông lớn" kinh doanh vàng: Chênh lệch đáng sợ giữa lợi nhuận và doanh thu

Thanh tra 4 "ông lớn" kinh doanh vàng: Chênh lệch đáng sợ giữa lợi nhuận và doanh thu

4 "ông lớn" vàng là SJC, Doji, PNJ và Bảo Tín Minh Châu nằm trong danh sách bị thanh tra hoạt động kinh doanh vàng của liên bộ. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên vì sự chênh lệch đáng sợ giữa doanh thu và lợi nhuận của 4 “ông lớn” vàng này.

Nợ hơn tỷ đô, "trùm" hạ tầng vẫn phát hành trái phiếu khủng

Nợ hơn tỷ đô, "trùm" hạ tầng vẫn phát hành trái phiếu khủng

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã HoSE: CII) sắp phát hành và chào bán trái phiếu ra công chúng với tổng giá trị phát hành gần 1.900 tỷ đồng. CII tiếp tục sử dụng "đòn bẩy tài chính" dù tổng nợ phải trả tương đương hơn 1 tỷ USD.

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng miếng, phương án bình ổn thay thế từ 3/6

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng miếng, phương án bình ổn thay thế từ 3/6

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 03/6/2024.

Tỉnh giáp TP.HCM thúc đẩy liên kết vùng đón sóng đầu tư

Tỉnh giáp TP.HCM thúc đẩy liên kết vùng đón sóng đầu tư

Thời gian gần đây, Long An nằm ở vị trí cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long và giáp TP.HCM liên tục tăng cường đầu tư vào hạ tầng giao thông. Đây là yếu tố góp phần giúp tỉnh tiếp tục thu hút nhiều vốn đầu tư.

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

MoMo, VNPAY và ZaloPay -- 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam và lĩnh vực công nghệ tài chính FinTech -- vừa cùng bắt tay hợp tác với Tập đoàn Visa trong xu hướng xã hội không dùng tiền mặt.