Hà Nội 31oC
Thứ tư, 07/06/2023

Nhật Bản ngỏ ý hợp tác làm đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam

11/12/2022 5:00 PM (GMT+7)

Sau Ngân hàng Thế giới (WB), tới Nhật Bản cũng bày tỏ sự quan tâm tới dự Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, các bên cùng cam kết sẽ tìm kiếm, kết nối doanh nghiệp có thể tham gia dự án này của Việt Nam nếu được triển khai trong thời gian tới.


Mới đây, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam và ông Shimizu Akira - Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc trên, ông Yamada Takio cho biết, phía Nhật Bản rất quan tâm đến Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ.

Nhật Bản ngỏ ý hợp tác làm đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam - Ảnh 1.

Phía Nhật Bản rất quan tâm tới Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam của Việt Nam. Ảnh minh hoạ.

Về phía Bộ GTVT, ông Thắng mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản sẽ chia sẻ thông tin về các dự án đường sắt trên của Việt Nam tới các doanh nghiệp Nhật Bản, hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ cũng như cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản về vấn đề này.

“Nhật Bản là một trong những nước rất phát triển về lĩnh vực đường sắt. Việt Nam mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc xây dựng và khai thác hệ thống đường sắt”, ông Thắng nói.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng chia sẻ thêm, Việt Nam muốn đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt áp dụng công nghệ tiên tiến, dễ dàng nâng cấp khi có đủ điều kiện.

Trước đó, tại buổi làm việc với bà Carolyn Turk - Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và bà Carolyn Turk đã có những chia sẻ về Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam. Hai bên thống nhất sẽ phối hợp tìm kiếm các đối tác để cùng trao đổi chi tiết hơn về dự án này.

Mới đây, Bộ GTVT đã thống nhất với Bộ KH&ĐT chọn phương án đầu tư tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam theo phương án làm đường đôi, khổ ray 1.435 mm, tốc độ khai thác 225km/h, khai thác chung cả tàu khách và hàng. Tổng mức đầu tư phương án này khoảng 76 tỷ USD. Phương án này dự kiến sẽ được báo cáo cấp thẩm quyền xem xét quyết định trước khi chính thức trình Quốc hội cho ý kiến trong thời gian tới.

Với đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, Bộ GTVT đang tiến hành lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Theo quy hoạch, tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ dài hơn 173 km đi qua các tỉnh, thành: Bình Dương, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ. Tổng vốn đầu tư dự án dự kiến hơn 10 tỷ USD. Dự án được dự kiến kêu gọi đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP).

Hiện Nhật Bản và WB là 2 nhà tài trợ vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam, với nhiều công trình giao thông lớn đã và đang triển khai.

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng sau 5 phiên bán ròng liên tiếp

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng sau 5 phiên bán ròng liên tiếp

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đi lên mạnh mẽ với sắc xanh lan tỏa ra nhiều nhóm ngành, đáng chú ý khối ngoại cũng trở lại mua ròng sau 5 phiên bán ròng liên tiếp.

50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023: Petrolimex thu nhiều tiền nhất nhưng Vietcombank lại có lời lớn nhất

50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023: Petrolimex thu nhiều tiền nhất nhưng Vietcombank lại có lời lớn nhất

Tổng doanh thu của 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 đạt 1.490.453 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 228.096 tỷ đồng. Trong khi Petrolimex bán dầu thu tiền lớn nhất, lên đến 304.063 tỷ đồng thì Vietcombank kinh doanh tiền thu lời khủng nhất thị trường, với 29.899 tỷ đồng.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung loạt ảnh cực phẩm hát, nhảy dưới mưa, tuyên bố chỉ xài Facebook, không chơi TikTok

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung loạt ảnh cực phẩm hát, nhảy dưới mưa, tuyên bố chỉ xài Facebook, không chơi TikTok

Loạt ảnh phải gọi là “cực phẩm” khi nhảy dưới mưa hát Cô đơn trên Sofa, Đừng để anh một mình đêm nay, vừa được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung ra. Nhà điều hành ACB khẳng định chỉ sử dụng mạng xã hội Facebook và Instagram, không có tài khoản TikTok.

Cổ phiếu ACB ra sao khi chủ tịch nhảy vũ đạo gây sốt?

Cổ phiếu ACB ra sao khi chủ tịch nhảy vũ đạo gây sốt?

VN-Index vượt thành công mốc 1.100 điểm. Nhóm ngân hàng trên đà tích cực, từ khoá “ACB” ghi lượt tìm kiếm tăng vọt. Tuy nhiên, trên sàn chứng khoán, cổ phiếu này không tạo sức ảnh hưởng lớn.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy: Chuyện ngồi “ghế nóng” ít  được tiết lộ, tuổi trẻ tài cao, vực dậy ngân hàng nghìn tỷ

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy: Chuyện ngồi “ghế nóng” ít được tiết lộ, tuổi trẻ tài cao, vực dậy ngân hàng nghìn tỷ

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy ngồi “ghế nóng” ngân hàng này khi mới 34 tuổi. Dưới sự lãnh đạo của ông, ACB đã vượt qua khủng hoảng, liên tiếp ghi nhận lợi nhuận đạt mức kỷ lục.

Kido đã mua xong 25% cổ phần Thọ Phát, nhưng mục tiêu là sở hữu 70% thương hiệu bánh bao nổi tiếng khắp miền Nam

Kido đã mua xong 25% cổ phần Thọ Phát, nhưng mục tiêu là sở hữu 70% thương hiệu bánh bao nổi tiếng khắp miền Nam

Kido đã hoàn tất mua 25% cổ phần bánh bao Thọ Phát và cho biết thêm tập đoàn đang trong quá trình thương thảo để đạt đến 51%, nhưng sẽ sở hữu đến tối đa 70% cổ phần doanh nghiệp này.