Ngô hạt khô (ngô càng mới càng ngon) được xay bằng tay kéo cối đá, xay lần 2 xong thì Mẹ sàng lấy mảnh để nấu độn cơm, phần lọt sàng xay lần thứ ba. Mẹ dần lấy bột lọt xuống, đây là bột ngô phần nhiều từ phôi của hạt, bột này mới được dùng để nấu bánh đúc (giống bánh mặn miền Tây Nam bộ nấu từ bột gạo tẻ, miền Bắc cũng có gọi là bánh đúc gạo).
Bánh đúc ngô nấu phải có nước vôi lọc trong nữa nhé, nêm tí muối, quậy bột ngô với nước vừa phải, đun nhỏ lửa, quậy đều luôn tay, chín đổ ra mâm lót lá chuối hoặc đĩa, bát ăn cơm để nguội đặc lại là bẻ ăn được. Không cần phải xắt rồi ăn mình bánh hoặc ăn với canh cua đồng như bánh đúc gạo. Bánh đúc ngô ăn rất ngon, béo, ngọt, thơm mùi ngô và tôi chắc là rất bổ vì bột phần lớn từ phôi của hạt ngô, nơi tập trung chất dinh dưỡng của nó. Chỉ ăn mình nó, không cần thêm gì đâu. Ngày mới cưới dẫn vợ về quê Mẹ nấu cho ăn đến giờ lâu lâu bả vẫn nhắc lại, dù đã gần 40 năm rồi!
Bây giờ chắc không ai còn nấu nữa, vì nhiều lý do lắm. Cái món ăn dân dã thời đói kém mà giờ kiếm không ra đâu nhé các bạn! Tôi nhớ Mẹ, nhớ nhiều món ăn dân dã thời ấy Mẹ làm, giờ chỉ còn là dĩ vãng và chỉ mơ thôi!
Nghề làm đường thốt nốt của người Khmer huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, An Giang vừa được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Tạp chí Condé Nast Traveler nổi tiếng của Mỹ đã đề xuất TP.HCM trong danh sách 25 điểm đến hàng đầu để ghé thăm vào năm 2025.
Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.
Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.
Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.
Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.