Thứ năm, 28/11/2024

Nhớ bánh đúc ngô mẹ nấu

14/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Là loại bánh nấu từ bột ngô, nấu chín đổ ra để nguội ăn rất ngon, béo, ngọt dù chỉ nêm tí muối. Ngày bé ở quê, đây là món ăn dân dã nhà nào cũng có mỗi khi xay ngô (bằng tay kéo cối đá) để độn cơm ăn. Ngày ấy gạo thiếu, phải độn ngô, khoai, sắn nhiều, bát cơm xới ra đỏ mảnh ngô ấy.

Nhớ bánh đúc ngô mẹ nấu - Ảnh 1.

Tác giả kể cho cháu nghe về một thời của ông, mà bây giờ chỉ còn là cổ tích với cháu

Ngô hạt khô (ngô càng mới càng ngon) được xay bằng tay kéo cối đá, xay lần 2 xong thì Mẹ sàng lấy mảnh để nấu độn cơm, phần lọt sàng xay lần thứ ba. Mẹ dần lấy bột lọt xuống, đây là bột ngô phần nhiều từ phôi của hạt, bột này mới được dùng để nấu bánh đúc (giống bánh mặn miền Tây Nam bộ nấu từ bột gạo tẻ, miền Bắc cũng có gọi là bánh đúc gạo).

Bánh đúc ngô nấu phải có nước vôi lọc trong nữa nhé, nêm tí muối, quậy bột ngô với nước vừa phải, đun nhỏ lửa, quậy đều luôn tay, chín đổ ra mâm lót lá chuối hoặc đĩa, bát ăn cơm để nguội đặc lại là bẻ ăn được. Không cần phải xắt rồi ăn mình bánh hoặc ăn với canh cua đồng như bánh đúc gạo. Bánh đúc ngô ăn rất ngon, béo, ngọt, thơm mùi ngô và tôi chắc là rất bổ vì bột phần lớn từ phôi của hạt ngô, nơi tập trung chất dinh dưỡng của nó. Chỉ ăn mình nó, không cần thêm gì đâu. Ngày mới cưới dẫn vợ về quê Mẹ nấu cho ăn đến giờ lâu lâu bả vẫn nhắc lại, dù đã gần 40 năm rồi!

Bây giờ chắc không ai còn nấu nữa, vì nhiều lý do lắm. Cái món ăn dân dã thời đói kém mà giờ kiếm không ra đâu nhé các bạn! Tôi nhớ Mẹ, nhớ nhiều món ăn dân dã thời ấy Mẹ làm, giờ chỉ còn là dĩ vãng và chỉ mơ thôi!

Theo Chuyện làng quê



Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nghề làm đường thốt nốt được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm đường thốt nốt được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm đường thốt nốt của người Khmer huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, An Giang vừa được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

TP.HCM được đề cử là điểm đến hàng đầu thế giới

TP.HCM được đề cử là điểm đến hàng đầu thế giới

Tạp chí Condé Nast Traveler nổi tiếng của Mỹ đã đề xuất TP.HCM trong danh sách 25 điểm đến hàng đầu để ghé thăm vào năm 2025.

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.