Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 02/06/2023

Những câu “thần chú” giúp lái xe an toàn

08/01/2023 8:00 AM (GMT+7)

Tiến bám lưng lùi bám bụng; ba giây xanh thì bỏ ba giây đỏ thì đi hay chó tránh đầu trâu tránh đuôi,… là những câu nói được các tài già đúc rút sau nhiều năm kinh nghiệm, rất bổ ích cho những người mới lái xe.

Giống như các câu thành ngữ được dân gian đúc kết kinh nghiệm và truyền miệng qua bao đời, nhiều câu khẩu quyết được cánh tài xế giàu kinh nghiệm đúc kết nên sau hàng vạn cây số an toàn.

Dưới đây là một số câu “thần chú” như vậy, lái mới nên biết:

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

 

Quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng được áp dụng khi lái xe, quay xe, lùi xe trong không gian nhỏ hẹp hay có vật chắn hai bên đường hoặc ở những đoạn đường đèo dốc có nhiều khúc cua khúc khuỷu.

Những câu “thần chú” giúp lái xe an toàn  - Ảnh 1.

ảnh minh họa

Nếu ví một đoạn đường cong như cơ thể con người thì phần đường cong rộng hơn giống như lưng, còn đường cong hẹp hơn là bụng.

Quy tắc lái xe này là khi tiến ở đoạn đường cong, nếu không muốn bánh sau bị “chém” thì phải mở rộng vòng cua để phía đầu xe sát với phần lưng của đường. Ngược lại, khi lùi cần bám sát vào đường cong hẹp để tạo cho phần đầu xe góc lùi lớn hơn, bánh trước không bị chèn ra ngoài.

Việc tiến bám lưng còn giúp chúng ta khi lái xe ở những đoạn đường cong, đèo dốc không bị đè vạch, nhất là đối với những chiếc xe dài như xe khách, xe tải,…

Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi

Đây là kinh nghiệm được đúc kết trên thực tế khi gặp đèn đỏ tại các giao lộ. Ba giây xanh thì bỏ có nghĩa là khi bạn đang lái xe di chuyển đến giao lộ, trong khi đèn xanh vẫn còn 3 giây thì nên dừng lại, không cố đi tiếp sẽ có thể bị “mắc đèn”.

Ngược lại, khi đang dừng chờ đèn tín hiệu, khi đèn đỏ còn 3 giây thì nên bắt đầu bỏ phanh tay, vào số. Thời gian 3 giây là vừa đủ để chiếc xe di chuyển ở những giây đèn xanh đầu tiên, giúp tiết kiệm thời gian cho mình và những người xung quanh.

Côn ra ga vào

Đối với những người sử dụng xe số sàn đều từng biết câu “côn ra ga vào”, tức là thao tác giữa chân côn và chân ga phải nhịp nhàng. Khi nhả chân côn phải đệm thêm một chút ga để tăng vòng tua máy, giúp chiếc xe có đà và không bị chết máy khi nhả côn.

Những câu “thần chú” giúp lái xe an toàn  - Ảnh 2.

ảnh minh họa

Quy tắc côn ra ga vào không chỉ áp dụng khi xe bắt đầu khởi hành mà còn áp dụng ngay cả khi chiếc xe phải chuyển số khi đang di chuyển với tốc độ cao. Thêm một ít ga khi nhả côn giúp chiếc xe có vòng tua phù hợp, khiến chiếc xe không bị giật khi chuyển số. Điều này cũng giúp động cơ xe được bền hơn.

Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Đây là kinh nghiệm nhìn mặt đường theo thời tiết để chạy xe. Khi trời mưa, nếu mặt đường có ổ gà, nơi đó sẽ đọng nước, phản xạ ánh sáng tạo thành mặt gương lấp loáng, do đó không nên chạy vào những nơi có mặt đường màu trắng khi trời mưa.

Còn khi trời nắng, thông thường mặt đường sẽ sáng đều, những nơi tối (đen) hơn bình thường có thể là ổ gà, hố sụt vì không nhận được ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, những vùng có màu tối trên mặt đường có thể là chất lỏng như dầu/nhớt đổ trên mặt đường, nên tránh. 

Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

Các tài xế kinh nghiệm thường truyền nhau kinh nghiệm "chó tránh đầu, trâu tránh đuôi" để nói về cách ứng biến khi bất ngờ gặp động vật lao ra đường.

Những câu “thần chú” giúp lái xe an toàn  - Ảnh 3.

ảnh minh họa

Kinh nghiệm trên dựa vào đặc tính của các động vật trên đường khi gặp các phương tiện như ô tô hay xe máy. Theo đó, chó khi gặp xe lao tới thường sẽ quay đầu chạy về nơi xuất phát còn trâu bò thì ngược lại, sẽ lồng lên cố chạy tới.

Ngoài ra, trong trường hợp gặp động vật, lái xe không nên dùng còi vì động vật như trâu bò không có ý thức để xác định phải tránh đường khi nghe thấy còi. Thậm chí, âm thanh bất ngờ có thể khiến động vật giật mình, hoảng loạn và tình huống thêm phức tạp.

Đầu xuôi đuôi lọt

Đối với các xe ô tô hiện nay, đa số thiết kế phần đầu xe to hơn phần đuôi một chút. Nếu phải di chuyển qua đoạn đường hẹp như ngõ ngách, cổng hẹp, một khi ta đã lách được qua 2 gương xe là yên tâm phía sau sẽ lọt với điều kiện là giữ thẳng tay lái.

Theo Kinh tế & Đô thị

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Các mẫu xe tiền tỷ của cầu thủ Việt

Các mẫu xe tiền tỷ của cầu thủ Việt

Mức lương cao cùng khoản lót tay hậu hĩnh giúp nhiều cầu thủ Việt có điều kiện sở hữu ôtô hạng sang tiền tỷ.

Mẫu xe ga một lít xăng đi gần 45km

Mẫu xe ga một lít xăng đi gần 45km

Mẫu xe nằm trong phân khúc tay ga đô thị với dung tích 125cc. Yamaha Cygnus Gryphus 2023 được xem là đối thủ tiềm năng của SH Mode, Air Blade.

BMW X5 đại hạ giá, mức giảm gần bằng một chiếc Toyota Vios mới

BMW X5 đại hạ giá, mức giảm gần bằng một chiếc Toyota Vios mới

Nhân viên tư vấn bán hàng tại một đại lý ở khu vực Hà Nội hiện báo giá chỉ 3,4xx tỷ đồng cho BMW X5 bản xDrive40i M Sport và 3,6xx tỷ đồng cho bản xDrive40i xLine.

Apple khai phá thị trường Việt Nam: Dấu chấm hết cho những chiếc iphone vênh giá hàng chục triệu đồng

Apple khai phá thị trường Việt Nam: Dấu chấm hết cho những chiếc iphone vênh giá hàng chục triệu đồng

Hãng tin CNN nhận định, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam là một dấu hiệu khẳng định tầm quan trọng ngày càng lớn tại thị trường mới nổi này.

Thiết bị ngụy trang ghi hình, nghe lén bán tràn lan trên Lazada

Thiết bị ngụy trang ghi hình, nghe lén bán tràn lan trên Lazada

Các loại thiết bị này thuộc diện kinh doanh có điều kiện, chỉ được bán cho các cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh xã hội. Thế nhưng trên Lazada, nhiều loại thiết bị định vị, ngụy trang ghi âm, ghi hình lại đang được bán công khai, ai cũng có thể mua sử dụng.

Daihatsu gian lận thử nghiệm va chạm với gần 80.000 xe

Daihatsu gian lận thử nghiệm va chạm với gần 80.000 xe

Đặc biệt, việc tiết lộ sai sót trong quá trình thử nghiệm xuất hiện ngay sau vụ bê bối an toàn vào tháng 4 của Toyota, công ty mẹ của Daihatsu.