Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/03/2023

Những đặc sản Ocop độc đáo chỉ có ở Tây Ninh

21/12/2021 1:00 PM (GMT+7)

Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh vừa công bố danh sách 18 sản phẩm Ocop năm 2021. Trong đó, có rất nhiều đặc sản Ocop độc đáo mà người tiêu dùng chỉ có thể tìm thấy ở Tây Ninh.

Đặc sản Ocop độc đáo chỉ có tỉnh Tây Ninh

Từ năm 2016, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã có chủ trương cơ cấu ngành kinh tế nông nghiệp, chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, có giá trị và hiệu quả cao

Đã có nhiều chương trình phát triển nông nghiệp được triển khai theo định hướng này. Và một trong số đó là đề án thực hiện chương trình quốc gia, mỗi xã Một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030.

Vừa qua, Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh đã công bố danh sách 18 sản phẩm Ocop, với 3 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, và 15 sản phẩm được xếp hạng 3 sao.

Trong số 18 sản phẩm này, có rất nhiều sản phẩm ocop độc đáo mà người tiêu dùng chỉ có thể tìm thấy ở Tây Ninh.

Nghề làm bánh tráng truyền thống ở TX.Trảng Bàng, Tây Ninh. Ảnh: Trần Khánh

Nghề làm bánh tráng truyền thống ở TX.Trảng Bàng, Tây Ninh. Ảnh: Trần Khánh

Bánh tráng phơi sương là đặc sản nổi tiếng từ lâu của vùng đất này

Bánh tráng phơi sương của cơ sở Thanh Thúy của hộ kinh doanh Lê Thị Thanh Thúy ở TX.Trảng Bàng được chế biến theo công thức cổ truyền, chỉ sử dụng bột gạo làm nguyên liệu chính.

Đồng thời, bột gạo được thêm một ít muối nhằm tạo ra những chiếc bánh có màu trắng đục, hơi dẻo, vị mặn và mùi thơm đặc trưng.

Để có được nguồn nguyên liệu chất lượng và an toàn, cơ sở Thanh Thúy đã bao tiêu những hạt gạo ngon, được trồng theo phương thức truyền thống và an toàn tại những cánh đồng lúa của bà con nông dân ở địa phương.

Lê Thị Thanh Thúy thu hoạch rau rừng tại vườn trồng của gia đình. Ảnh: Trần Khánh

Lê Thị Thanh Thúy thu hoạch rau rừng tại vườn trồng của gia đình. Ảnh: Trần Khánh

Một trong những nguyên liệu không thể thiếu và là yếu tố góp phần tạo nên sự đặc sắc của ẩm thực bánh tráng phơi sương đó chính là rau rừng tổng hợp.

Sản phẩm từ thiên nhiên này cũng được cơ sở Thành Thúy trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm rau rừng tổng hợp cũng được UBND tỉnh Tây Ninh chứng nhận là sản phẩm Ocop 3 sao cấp tỉnh.

Đặc sản mãng cầu Bà Đen Tây Ninh. Ảnh: Trần Khánh

Đặc sản mãng cầu Bà Đen Tây Ninh. Ảnh: Trần Khánh

Du khách đến Tây Ninh không thể không nhắc đến một đặc sản trứ danh khác là mãng cầu Bà Đen.

Năm 2021 này, quả mãng cầu Natani của Công ty CP Natani là sản phẩm được xếp hạng Occop 4 sao.

Ông Nguyễn Thế Tân - Giám đốc công ty cho biết, đơn vị đang thực hiện quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp sạch, hoàn toàn tự nhiên vào canh tác và phát triển sản phẩm trái mãng cầu.

Nhận thấy nguồn nguyên liệu từ trái mãng cầu ở địa phương có sản lượng lớn, Công ty TNHH Đông dược Vĩnh Xuân lại áp dụng công nghệ để tạo sản phẩm nước ép mãng cầu đạt chứng nhận Occop 4 sao.

Chủ trại Dế Oanh Vĩnh và các món ăn độc đáo từ dế. Ảnh: Trần Khánh

Chủ trại Dế Oanh Vĩnh và các món ăn độc đáo từ dế. Ảnh: Trần Khánh

Con dế mèn đã gắn bó với nông dân từ bao đời nay. Dế mèn không chỉ là trò tiêu khiển của tuổi thơ mà còn được dùng làm thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày, đậm chất dân dã và bổ dưỡng.

Đó không chỉ là những mẻ dế kho quẹt với nước mắm thơm lừng trong ký ức của một thời đói khổ, mà còn là món khoái khẩu cho những chú, những anh làm đồ nhắm lai rai sau những ngày lao động, hay là món ăn lạ lẫm với người thành thị.

Trại Dế Oanh Vĩnh của ông Hồ Đắc Vĩnh ở huyện Tân Châu lại mang đến cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm độc đáo khác như: dế sấy sả ớt, dế sấy bơ tỏi, dế mèn đông lạnh.

Ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh cho biết, hầu hết các sản phẩm đặc thù của Tây Ninh đều có mặt trong đợt bình chọn năm nay. Đó là nỗ lực rất lớn của các chủ thể tham gia chương trình Ocop để phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế ở Tây Ninh. 

"Các sản phẩm Ocop 3 sao, 4 sao hôm nay sẽ góp phần đưa nông sản Tây Ninh tiếp cận tốt hơn các thị trường rộng lớn; là tiền đề nâng chuẩn lên 5 sao và vươn tầm ra thế giới", ông Xuân chia sẻ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiểu thương khổ sở với tem, nhãn quần áo

Tiểu thương khổ sở với tem, nhãn quần áo

Dù kinh doanh hàng thời trang với đầy đủ giấy phép, hóa đơn, chứng từ nhưng tiểu thương vẫn bị QLTT phạt về lỗi “không dán tem CR trên nhãn quần áo”.

iPhone 14 màu vàng vừa lên kệ giá đã bất ngờ

iPhone 14 màu vàng vừa lên kệ giá đã bất ngờ

iPhone 14 màu vàng mới lên kệ tại các hệ thống bán lẻ Việt Nam nhưng mức giá giảm đáng kể và sức mua không cao như mong đợi

Thú cưng kiếm tiền nuôi chủ

Thú cưng kiếm tiền nuôi chủ

Nền “kinh tế” thú cưng nói chung và nuôi mèo nói riêng ngày càng phát triển, tạo ra cơ hội kiếm tiền cho chủ.

Dệt may còn nhiều dư địa mở rộng xuất khẩu

Dệt may còn nhiều dư địa mở rộng xuất khẩu

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Vitas, cho rằng ngành dệt may còn nhiều dư địa để tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Khởi nghiệp từ sản vật quê hương

Khởi nghiệp từ sản vật quê hương

Rời nghề giáo, chị Vi Thùy Dương (1988, Bắc Kạn) đã thành lập hợp tác xã nông nghiệp mang tên Hương Ngàn để khởi nghiệp, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thị trường dược liệu toàn cầu

Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thị trường dược liệu toàn cầu

Theo Bộ Y tế, để tham gia thị trường thảo dược toàn cầu, Việt Nam cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó không thể thiếu là hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp dược trong nước.