Chủ nhật, 25/02/2024

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết

15/01/2024 4:29 PM (GMT+7)

Vừa ra mắt không lâu, các mô hình ông Địa mini có kích thước từ 2-3cm đã được nhiều bạn trẻ săn đón. Mỗi ngày, anh Đạt làm ra khoảng 2-3 mô hình ông địa mini từ các chất liệu khác nhau như đất nặn thuần Việt, đất sét kết hợp nhựa resin, sơn giả men.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 1.

Khoảng 1 tháng nay, anh Nguyễn Tấn Đạt (ngụ quận 3, TP.HCM) luôn tất bật, làm việc không ngừng nghỉ để kịp giao những mô hình ông Địa mini đến tay khách hàng. Mỗi ngày, anh Đạt làm ra khoảng 2-3 mô hình ông địa mini từ các chất liệu khác nhau như đất nặn thuần Việt, đất sét kết hợp nhựa resin, sơn giả men.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 2.

“Cận Tết, nhiều gia đình muốn thỉnh ông Địa mới về để thờ. Điều này khiến tôi muốn tạo ra một mô hình ông Địa gần gũi, lâu dài hơn, không phải thay mới”, anh Đạt chia sẻ về ý tưởng ra đời của các mô hình ông Địa mini.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 3.

Một mô hình ông Địa hoàn chỉnh thường tốn khoảng 2-3 ngày thực hiện. Đầu tiên là công đoạn tạo hình khối. Tốn nhiều thời gian nhất là công đoạn chờ cho đất khô, mỗi chất liệu sẽ có thời gian khô khác nhau. Cụ thể, những mẫu tượng đất sét sẽ mất 8-16 tiếng. Đối với chất liệu resin pha đất sét thường mất 1 ngày đất mới hoàn toàn khô. Sau khi đất khô, anh Đạt dùng cọ đi màu. Màu sắc trên ông Địa được phân bố tương ứng với ngũ hành: Thủy là màu đen, Mộc là màu xanh dương, Hỏa là màu đỏ, Kim là màu vàng, Thổ là màu đỏ.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 4.

Hiện tại, anh Đạt đang thực hiện khoảng 10 mẫu bao gồm: ông Địa giả gốm, ông Địa chibi tròn, mũm mĩm, phù điêu ông Địa, ông Địa của các ngành nghề... với kích thước từ 3-20cm. Bán chạy nhất là những mẫu ông địa 2cm làm từ đất sét.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 5.

Theo anh Đạt, ở Việt Nam, ông Địa là một vị thần giữ nhà, ban phúc lộc cho gia đình. Các bà nội trợ thường tìm đến ông Địa “cầu cứu” khi mất đồ vật trong nhà, những đứa trẻ thường “mua chuộc” ông bằng nải chuối để vượt qua kỳ thi trót lọt. Chính vì sự gần gũi đó, anh muốn mang đến hình ảnh một ông Địa thân thiện, vui tươi nên luôn vẽ ông với nét mặt tươi cười, dễ thương. Vì được vẽ bằng tay nên mỗi ông Địa sẽ có thần thái, nét đẹp riêng.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 6.

“Lưu ý là phải vẽ hình tượng ông vui, vì ông là một vị Phúc Thần của Việt Nam, biểu trưng cho sự lạc quan, hưởng về tương lai. Mặt lúc nào cũng phải vui như câu “mát trời ông địa””, anh nói.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 7.

Bên cạnh hình tượng truyền thống, anh còn tái hiện lại hình ảnh ông địa vô cùng ngộ nghĩnh trong trang phục của các ngành nghề như giáo viên, người giao hàng, ca sĩ,...

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 8.

Hình ảnh ông Địa trêu hổ, cưỡi hổ, săn cá sấu được anh Đạt lấy cảm hứng từ hình tượng người nông dân Nam Bộ trong thời kỳ khai hoang. Bất kể tình cảnh “Dưới sông sấu lội - Trên rừng cọp đua”, ông Địa đã thể hiện rõ khát vọng chinh phục thiên nhiên, mở mang bờ cõi của người nông dân xưa.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 9.

Kỳ công nhất là mô hình ông Địa có kích thước 1,5mm được anh Đạt cắt từ gạo và khắc từng nét bằng dao lam.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 10.

Các mô hình ông Địa có giá từ từ 40.000 đồng. Giá cao nhất là các bức phù điêu ông Địa, khoảng 200.000 đồng.

"Ông Địa mini" giá 40.000 đồng được giới trẻ TP.HCM săn đón trang trí Tết- Ảnh 11.

Anh Đạt đã bán ra khoảng 300 mô hình. Khách của anh đa phần ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhà sưu tập. Nhiều bạn trẻ đặt tượng ông địa lên bàn học như một liệu pháp về tâm lý, cảm thấy vui vẻ, hưng phấn. Anh Đạt mong muốn hình tượng ông Địa Việt Nam được lan tỏa rộng để người nước ngoài biết đến nét đẹp văn hóa dân gian này .

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xếp hàng dài chờ mua vé phim "Đào, phở và piano" tại TP.HCM, nhiều người đến mua vé trước 1 ngày

Xếp hàng dài chờ mua vé phim "Đào, phở và piano" tại TP.HCM, nhiều người đến mua vé trước 1 ngày

Sau khi có lịch chiếu phim “Đào, phở và piano”, nhiều người đã có mặt tại rạp chiếu phim từ rất sớm để chờ mua vé trực tiếp. Thậm chí, nhiều người còn đến rạp mua vé, chuẩn bị cho ngày hôm sau đi xem.

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Dự án Becamex VSIP Bình Thuận có tổng diện tích gần 5.000ha, gồm quy hoạch 3.000ha để phát triển công nghiệp và khoảng 2.000ha phát triển dịch vụ và đô thị. Đây là mô hình khu công nghiệp và đô thị tích hợp.

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến tăng trưởng tài sản tăng đột biến nhất trong thập kỷ tới, cao hơn mọi nước khác trong bối cảnh Việt Nam đang củng cố vị thế trung tâm sản xuất toàn cầu.

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa yêu cầu các đơn vị phải thực hiện sâu Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành uỷ về rà soát thống kê để nắm chắc nguồn lực và khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài sản công.

2 doanh nhân Việt được giải thưởng uy tín Eisenhower Fellowships

2 doanh nhân Việt được giải thưởng uy tín Eisenhower Fellowships

Tổ chức phi lợi nhuận Eisenhower Fellowships mang tên cố Tổng thống Eisenhower vừa công bố Giải thưởng Thành viên Xuất sắc 2024, trong đó vinh danh 2 doanh nhân Việt Nam.

Cả S&P 500 và Dow Jones lập tiếp kỷ lục mới cho chứng khoán Mỹ

Cả S&P 500 và Dow Jones lập tiếp kỷ lục mới cho chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ ổn định vào ngày 23/2 sau khi đạt kỷ lục mới vì nhà đầu tư khép lại tuần làm việc với mức tăng cao. Bên cạnh đó, Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử.