Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Sản phẩm du lịch tâm linh và lễ hội nâng bước du lịch Tây Ninh

26/01/2023 7:00 PM (GMT+7)

Bằng cách lan toả vẻ đẹp của văn hoá tâm linh, cảnh quan đặc sắc miền biên viễn gắn với bản sắc truyền thống địa phương, du lịch Tây Ninh đang định hình dòng sản phẩm du lịch đặc trưng và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Ngày Tết đến với hội Xuân núi Bà Đen

Theo thông lệ hằng năm, mùng 4 Tết, lượng khách tham quan tới khu lịch Quốc gia núi Bà Đen tăng cao so với những ngày khác. Bởi vì đây là ngày chính thức diễn ra lễ khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen Tây Ninh.

Hội Xuân núi Bà Đen Tây Ninh năm 2023 thu hút lượng khách rất đông ngay từ sáng sớm ngày 25/1 (mùng 4 Tết). Ảnh: PV

Hội Xuân núi Bà Đen Tây Ninh năm 2023 thu hút lượng khách rất đông ngay từ sáng sớm ngày 25/1 (mùng 4 Tết). Ảnh: PV

Anh Trần Quốc Bảo, du khách từ TP.HCM cho biết, gia đình anh có mặt tại khu du lịch núi Bà Đen từ chiều mùng 3 tết. Theo anh Bảo, điều thu hút du khách đến với Núi Bà Đen không chỉ là truyền thuyết về Linh Sơn Thánh Mẫu linh thiêng mà nơi đây còn xây dựng được thành một không gian tâm linh quy mô giữa khung cảnh núi non hùng vĩ.

Tiêu biểu nhất phải kể đến tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, tượng phật bà bằng đồng cao nhất châu Á, tọa lạc trên đỉnh núi được tạo tác bởi hơn 170 tấn đồng đỏ.

Thời tiết mát mẻ, cường độ nắng nóng giảm hơn so với mọi ngày cũng là điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương đến với núi Bà Đen. "Sáng mùng 4 Tết, gia đình tôi đi tuyến cáp treo mới từ chùa Bà lên thẳng đỉnh núi Bà Đen", anh Bảo kể.

Theo Ban quản lý khu du lịch núi Bà Đen, từ ngày 28 Tết đến mùng 3 Tết, hơn 300.000 lượt du khách đến tham quan núi Bà Đen, tăng 152% so với cùng kỳ; doanh thu vé vào cổng tăng hơn 56%.

Riêng trong buổi sáng ngày 25/1 (mùng 4 Tết), du khách tăng đột biến, từ khắp nẻo đường hướng về khu du lịch núi Bà Đen. Các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong và ngoài khu du lịch núi Bà Đen phải nỗ lực điều tiết giao thông, giải tỏa các điểm ùn tắc cục bộ.

Du khách đi cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: PV

Du khách đi cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: PV

Khu du lịch núi Bà Đen đã tổ chức phân luồng du khách từ bên ngoài cổng, điều tiết lượng du khách đến với nhà ga tuyến cáp treo lên đỉnh núi. Nhưng do lượng du khách quá đông, nhiều người không mua được vé đi tuyến cáp treo lên đỉnh núi. 

Bà Thu Nga từ Đồng Nai kể, hầu như năm nào gia đình bà cũng đi du lịch Tây Ninh. "Từ lúc 6 giờ sáng mùng 4 tết, chúng tôi có mặt tại khu du lịch núi Bà Đen  nhưng chờ đến gần trưa vẫn không mua được vé vì đã hết", bà Nga kể.

Đêm khai mạc Hội Xuân Núi Bà Đen 2023 chiều tối mùng 4 tết cũng chứng kiến lượng khách rất đông. Mọi người đến đây để được tận mắt chứng kiến chương trình lễ hội đặc sắc sau 2 năm tạm ngưng tổ chức vì dịch Covid-19.

Đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch tâm linh và lễ hội

Theo ông Trần Quốc Thịnh - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Tây Ninh, sau dịch Covid-19, lượng khách du lịch đến với Tây Ninh còn nhiều hơn trước khi dịch xảy ra. Đến thời điểm hiện tại, du lịch Tây Ninh thu hút hơn 4,5 triệu lượt du khách.

Du khách khám phá vẻ đẹp trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: PV

Du khách khám phá vẻ đẹp trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: PV

Năm nay, khu du lịch núi Bà Đen sẽ mở cửa cả ngày lẫn đêm để du khách chiêm ngưỡng không gian tâm linh kỳ ảo, từ ánh hoàng hôn đến đêm lung linh trong ánh đèn. Đỉnh núi Bà sẽ mở cửa từ 5 giờ sáng đến 22 giờ đêm, và quần thể các chùa Núi Bà sẽ mở cửa 22 tiếng mỗi ngày.

Đêm khai mạc lễ hội xuân cũng sẽ đánh dấu sự mở màn Chiến dịch Wow Tây Ninh do tập đoàn Sun Group khởi sướng, và đồng hành cùng tỉnh Tây Ninh trong suốt năm 2023.

Thực tế cho thấy, nhiều năm trước, du lịch Tây Ninh dù đa dạng, phong phú nhưng vẫn ở dạng tiềm năng. Kể từ năm 2020, khi tập đoàn Sun Group đầu tư, khai thác quần thể tâm linh quy mô trên đỉnh Bà Đen, văn hóa tâm linh đã thực sự trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng hút hàng triệu du khách đến với Tây Ninh mỗi năm.

Theo thống kê, năm 2019, lượng khách đến với Tây Ninh chỉ đạt hơn 2 triệu người. Đến năm 2022 Tây Ninh đã đón 4,5 triệu lượt khách, với doanh thu 1.400 tỷ đồng.

Múa trống Chhay dăm, một nét văn hóa bản địa đặc sắc của Tây Ninh. Ảnh: PV

Múa trống Chhay dăm, một nét văn hóa bản địa đặc sắc của Tây Ninh. Ảnh: PV

Tây Ninh đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất và đông khách nhất khu vực phía Nam. Du khách đến với núi Bà Đen và Tây Ninh nói chung không chỉ là để đi chùa, cầu mong bình an mà còn mong muốn chinh phục ngọn núi cao nhất Nam Bộ, trải nghiệm và khám phá nét văn hóa bản địa đặc sắc.

Theo Sở Văn hóa, Thể lhao, và Du lịch tỉnh Tây Ninh, 90% du khách đến Tây Ninh du lịch chủ yếu là đến khu du lịch núi Bà Đen và tòa thánh Cao Đài Tây Ninh.

Tỉnh Tây Ninh xem đây là lợi thế để tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch tâm linh và lễ hội trong những thời gian tới.

Trong kế hoạch phát triển du lịch Tây Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh sẽ phát triển sản phẩm du lịch gắn với lễ hội và tín ngưỡng như Hội Yến Diêu Trì Cung, Hội Xuân Núi Bà Đen, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu...

Du khách chụp ảnh lưu niệm bên tiểu cảnh Cổng trời được tết bằng cây và hoa trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: PV

Du khách chụp ảnh lưu niệm bên tiểu cảnh Cổng trời được tết bằng cây và hoa trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: PV

Riêng với khu du lịch Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh sẽ triển khai 3 dự án là dự án khu đô thị phụ cận khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, Dự án khu đô thị phục vụ khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, và Dự án khu tham quan chuyên đề nghỉ dưỡng núi Bà Đen.

Khu du lịch núi Bà Đen cũng được tỉnh Tây Ninh liên kết và phát triển sản phẩm du lịch với các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh như Di tích quốc gia đặc biệt Trung ương Cục Miền Nam, Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát.

Các tour tuyến du lịch giữa Tây Ninh cũng được liên kết với các điểm du lịch tại TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ; hướng tới thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đàm Vĩnh Hưng  tự xưng ông hoàng

Đàm Vĩnh Hưng tự xưng ông hoàng

Nhiều khán giả thắc mắc vì sao Đàm Vĩnh Hưng lại quyết định làm phim về cuộc đời? Liệu dự án có đi theo vết xe đổ của Ngọc Trinh trước đó?

Lương thảo rất quan trọng với quân đội Trung Quốc cổ đại

Lương thảo rất quan trọng với quân đội Trung Quốc cổ đại

Nhiều người biết câu chuyện Tào Tháo “mượn” cái đầu quan coi lương Vương Hậu để vực dậy tinh thần binh sĩ, nhưng mấy ai hay lương thảo thời Tam Quốc gồm những gì.

Ngắm trai xinh gái đẹp sẽ giúp tăng cường trí nhớ

Ngắm trai xinh gái đẹp sẽ giúp tăng cường trí nhớ

Xem những bức ảnh có giá trị cao về cái đẹp của người khác giới có thể tạm thời cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức cho cả nam lẫn nữ.

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra tối 25/3. Sau lễ khai mạc, hàng loạt các hoạt động, chương trình về du lịch sẽ diễn ra khi mùa cao điểm du lịch hè đang đến.

Những thành phố nổi tiếng có nguy cơ biến mất trước năm 2100

Những thành phố nổi tiếng có nguy cơ biến mất trước năm 2100

Theo nghiên cứu của trường Đại học California, Mỹ, một số thành phố nổi tiếng trên thế giới như Bangkok, San Francisco... sẽ có thể biến mất trước năm 2100. Nguyên nhân là vì biến đổi khí hậu, sụt lún, động đất...

Chợ phiên biên giới vùng cao

Chợ phiên biên giới vùng cao

Không quá đông đúc tấp nập, những phiên chợ nơi vùng cao biên giới Bình Liêu (Quảng Ninh) vẫn luôn rộn ràng và ngập tràn màu sắc. Chợ phiên từ bao đời đã trở thành "điểm hẹn" văn hoá của đồng báo các dân tộc thiểu số nơi đây.