Thứ hai, 29/04/2024

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng”

15/10/2022 1:00 PM (GMT+7)

Có nguồn gốc từ thủ đô nhưng giờ đây bún đậu mắm tôm, nem chua rán hay chả cá Lã Vọng đã trở thành món ăn phổ biến ở Sài Gòn.

Trong suy nghĩ của nhiều người, TP.HCM là vùng đất khá dễ tính và phóng khoáng. Con người ở đây có thể tiếp nhận nhiều xu thế khác nhau, từ thời trang, lối sống và đặc biệt về ẩm thực, miễn sao phù hợp với khẩu vị của họ.

Chính nhờ vậy mà có không ít đặc sản từ khắp các vùng miền trên cả nước, sau khi du nhập vào Sài Gòn đã được săn đón chẳng kém gì nơi nó “sinh ra”. Trong số đó, chắc chắn phải kể đến những món ăn trứ danh sau đây.

Chả cá Lã Vọng

Xuất hiện ở TP.HCM cũng một thời gian nhưng gần đây, chả cá Lã Vọng mới chính thức trở thành “trend” cho những tín đồ ẩm thực ở phân khúc khá và cao hơn. Trên các group ăn uống có không ít bài đăng tìm kiếm các địa chỉ ăn ngon. Tài khoản Thái Vũ chia sẻ: “Nhìn hình mà thèm thực sự, cả tháng nay mình đã bị hụt hơn chục lần vẫn chưa đặt được bàn”.

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 1.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 1.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 1.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 1.

Theo đánh giá, đa phần các quán ăn vẫn giữ “bản sắc” với nguyên liệu chính là cá lăng phi lê, được nướng vàng, ăn kèm thì là, hành lá, rau thơm và bún tươi, chấm mắm tôm. Nhưng có lẽ khi tẩm ướp, ngoài riềng, nghệ, mẻ, gừng và mắm tôm, đầu bếp đã điều chỉnh tỷ lệ, hoặc thêm thứ gì đó tạo thành hương vị thân quen với người dân bản địa hơn.

Ngoài ra, người ta cũng sáng tạo thêm nhiều món ăn kèm, khác biệt với menu các quán chả cá Lã Vọng ở Hà Nội. Có thể kể đến như xương cá lăng chiên giòn rang muối, lẩu đầu cá, lườn cá lăng bóp Thái…

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 2.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 2.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 2.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 2.

Bún đậu mắm tôm

Trước chả cá Lã Vọng, bún đậu mắm tôm cũng có hành trình “Nam tiến” cực kỳ ấn tượng. Và cho đến bây giờ, số lượng cơ sở bán món ăn này trên đường phố TP.HCM chẳng hề thua kém Hà Nội. Không chỉ mở rộng list topping đến các loại lòng, dồi, nhiều quán còn biến tấu, cho thực khách ăn kèm chả giò, thịt xông khói, tóp mỡ, chả rươi… tùy theo ý thích.

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 4.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 4.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 4.

Thậm chí, thay vì chủ yếu ăn vào buổi trưa, tránh mồng 1 như dân thủ đô thì mọi thời điểm trong ngày, các quán bún đậu mắm tôm ở Sài Thành đều tấp nập người ra người vào.

 

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 5.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 5.

Nem chua rán

Khi “văn hóa trà chanh” lan tỏa đến TP.HCM còn mang theo đặc sản nem chua rán. Giờ đây, ở các quán vỉa hè, quán nhậu, thực khách đều có thể thưởng thức món ăn vặt đã tồn tại hơn 3 thập kỷ ở phố cổ Hà Nội này.

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 7.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 7.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 7.

Đáng chú ý hơn, dù người dân Sài Gòn đã tìm hiểu và tự chế biến thành nhiều món ngon tương tự như nem khoai, khoai viên chiên giòn… song, họ vẫn phải nhập nem tươi tận gốc. Miếng nem thơm mùi giò sống quyện cùng phần bì sần sật, được chiên giòn, chấm cùng tương ớt cay xè, tạo nên một hương vị rất riêng của ẩm thực Hà Nội, không hề lẫn với bất cứ nơi nào khác.

 

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 8.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 8.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 8.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xu hướng quần lửng trẻ trung, tôn dáng

Xu hướng quần lửng trẻ trung, tôn dáng

Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.

4 mẫu giày dép phù hợp với quần ống rộng

4 mẫu giày dép phù hợp với quần ống rộng

Các mẫu giày dép sau đây không chỉ tôn dáng mà còn tạo sự trẻ trung khi diện quần ống rộng.

6 kiểu tóc tránh nóng thích hợp trong mùa hè

6 kiểu tóc tránh nóng thích hợp trong mùa hè

Những kiểu tóc này vừa đơn giản, tránh nóng và còn giúp bạn trông trẻ trung, xinh tươi hơn đáng kể.

5 loại xịt khoáng làm dịu da ngày nắng nóng, giá dưới 200.000 đồng

5 loại xịt khoáng làm dịu da ngày nắng nóng, giá dưới 200.000 đồng

Với công dụng cấp nước và làm dịu da ngay lập tức, xịt khoáng là món đồ ''chân ái'' của làn da trong mùa hè nóng bức. Dưới đây là những loại xịt khoáng giúp duy trì độ ẩm cho da, có giá hợp túi tiền mọi người.

Cách mặc quần ống rộng tôn dáng dành cho chị em có chiều cao khiêm tốn

Cách mặc quần ống rộng tôn dáng dành cho chị em có chiều cao khiêm tốn

Chị em hãy tham khảo 4 "bí kíp" diện quần ống rộng sau đây để có được các bộ trang phục tôn dáng hiệu quả.

Ga Sài Gòn tăng cường hàng loạt tàu phục vụ cao điểm 30/4 - 1/5

Ga Sài Gòn tăng cường hàng loạt tàu phục vụ cao điểm 30/4 - 1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 nhiều khả năng được nghỉ 5 ngày nên nhiều người dân đã lên kế hoạch đi du lịch, nghỉ dưỡng. Trong đó, đường sắt trở thành phương tiện được nhiều người lựa chọn.