Chủ nhật, 24/11/2024

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng”

15/10/2022 1:00 PM (GMT+7)

Có nguồn gốc từ thủ đô nhưng giờ đây bún đậu mắm tôm, nem chua rán hay chả cá Lã Vọng đã trở thành món ăn phổ biến ở Sài Gòn.

Trong suy nghĩ của nhiều người, TP.HCM là vùng đất khá dễ tính và phóng khoáng. Con người ở đây có thể tiếp nhận nhiều xu thế khác nhau, từ thời trang, lối sống và đặc biệt về ẩm thực, miễn sao phù hợp với khẩu vị của họ.

Chính nhờ vậy mà có không ít đặc sản từ khắp các vùng miền trên cả nước, sau khi du nhập vào Sài Gòn đã được săn đón chẳng kém gì nơi nó “sinh ra”. Trong số đó, chắc chắn phải kể đến những món ăn trứ danh sau đây.

Chả cá Lã Vọng

Xuất hiện ở TP.HCM cũng một thời gian nhưng gần đây, chả cá Lã Vọng mới chính thức trở thành “trend” cho những tín đồ ẩm thực ở phân khúc khá và cao hơn. Trên các group ăn uống có không ít bài đăng tìm kiếm các địa chỉ ăn ngon. Tài khoản Thái Vũ chia sẻ: “Nhìn hình mà thèm thực sự, cả tháng nay mình đã bị hụt hơn chục lần vẫn chưa đặt được bàn”.

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 1.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 1.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 1.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 1.

Theo đánh giá, đa phần các quán ăn vẫn giữ “bản sắc” với nguyên liệu chính là cá lăng phi lê, được nướng vàng, ăn kèm thì là, hành lá, rau thơm và bún tươi, chấm mắm tôm. Nhưng có lẽ khi tẩm ướp, ngoài riềng, nghệ, mẻ, gừng và mắm tôm, đầu bếp đã điều chỉnh tỷ lệ, hoặc thêm thứ gì đó tạo thành hương vị thân quen với người dân bản địa hơn.

Ngoài ra, người ta cũng sáng tạo thêm nhiều món ăn kèm, khác biệt với menu các quán chả cá Lã Vọng ở Hà Nội. Có thể kể đến như xương cá lăng chiên giòn rang muối, lẩu đầu cá, lườn cá lăng bóp Thái…

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 2.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 2.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 2.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 2.

Bún đậu mắm tôm

Trước chả cá Lã Vọng, bún đậu mắm tôm cũng có hành trình “Nam tiến” cực kỳ ấn tượng. Và cho đến bây giờ, số lượng cơ sở bán món ăn này trên đường phố TP.HCM chẳng hề thua kém Hà Nội. Không chỉ mở rộng list topping đến các loại lòng, dồi, nhiều quán còn biến tấu, cho thực khách ăn kèm chả giò, thịt xông khói, tóp mỡ, chả rươi… tùy theo ý thích.

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 4.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 4.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 4.

Thậm chí, thay vì chủ yếu ăn vào buổi trưa, tránh mồng 1 như dân thủ đô thì mọi thời điểm trong ngày, các quán bún đậu mắm tôm ở Sài Thành đều tấp nập người ra người vào.

 

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 5.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 5.

Nem chua rán

Khi “văn hóa trà chanh” lan tỏa đến TP.HCM còn mang theo đặc sản nem chua rán. Giờ đây, ở các quán vỉa hè, quán nhậu, thực khách đều có thể thưởng thức món ăn vặt đã tồn tại hơn 3 thập kỷ ở phố cổ Hà Nội này.

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 7.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 7.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 7.

Đáng chú ý hơn, dù người dân Sài Gòn đã tìm hiểu và tự chế biến thành nhiều món ngon tương tự như nem khoai, khoai viên chiên giòn… song, họ vẫn phải nhập nem tươi tận gốc. Miếng nem thơm mùi giò sống quyện cùng phần bì sần sật, được chiên giòn, chấm cùng tương ớt cay xè, tạo nên một hương vị rất riêng của ẩm thực Hà Nội, không hề lẫn với bất cứ nơi nào khác.

 

Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 8.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 8.
Sau bún đậu, có thêm đặc sản Hà Nội khiến ẩm thực TP.HCM “dậy sóng” - Ảnh 8.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe từ nước gừng tươi

Nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe từ nước gừng tươi

Gừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.

Hé lộ siêu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II

Hé lộ siêu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II

Sony đã hé lộ những thông tin đầu tiên về mẫu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II với khả năng chụp liên tục lên đến 30 khung hình/giây (fps), quay video 8K.

Samsung ra mắt smartphone Galaxy A16 mới

Samsung ra mắt smartphone Galaxy A16 mới

Samsung vừa ra mắt mẫu smartphone mới nhất thuộc dòng Galaxy A có tên gọi Galaxy A16, với nhiều trang bị nổi bật như chống nước, pin lớn, màn hình tần số quét cao,…

Cơ hội để người dân TP.HCM 'quẹo lựa' gần 700 sản phẩm OCOP

Cơ hội để người dân TP.HCM 'quẹo lựa' gần 700 sản phẩm OCOP

Tuần lễ sản phẩm OCOP 2024 có 638 sản phẩm OCOP từ 3-4 sao và 21 sản phẩm OCOP 5 sao đang được bày bán, đây là cơ hội để người dân TP.HCM có thể mua sắm.

iMac với siêu chip M4 của Apple vừa trình làng khiến người dùng mê mệt

iMac với siêu chip M4 của Apple vừa trình làng khiến người dùng mê mệt

Apple vừa chính thức trình làng iMac thế hệ mới, trong đó được nâng cấp sức mạnh với chip M4, mang đến hiệu năng vượt trội hơn.

Apple rục rịch trình làng dòng sản phẩm Mac mới

Apple rục rịch trình làng dòng sản phẩm Mac mới

Apple được cho là đang rục rịch trình làng dòng sản phẩm Mac mới với sức mạnh vượt trội đến từ chip M4. Các sản phẩm này sẽ khuấy đảo thị trường máy tính với loạt nâng cấp, tập trung vào hiệu năng AI và trải nghiệm đồ họa đỉnh cao.