Shark Lê Hùng Anh: Muốn khởi nghiệp, phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đứng lên sau mỗi thất bại!
Quốc Hải
10/12/2022 7:30 AM (GMT+7)
Khởi nghiệp là con đường vô cùng tươi sáng nếu như thành công, nhưng trước hết, phải tính toán hết mọi tình huống có thể xảy ra, chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ và trên hết là luôn luôn sẵn sàng để đứng lên sau mỗi thất bại...
Shark Lê Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn BIN Corporation...
Đây là chia sẻ của Shark Lê Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn BIN Corporation, tại chương trình Đối thoại cùng CEO với chủ đề: "FINTECH – Triển vọng nghề nghiệp tương lai", do Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech), tổ chức.
Theo Shark Lê Hùng Anh, thị trường Fintech ở Việt Nam dù non trẻ nhưng đang có bước phát triển vượt bậc.
Cụ thể, Fintech xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2017 nhưng phải đến năm 2020, đặc biệt là năm 2021, thị trường mới thật sự phát triển nhờ vào các công ty khởi nghiệp Fintech trong lĩnh vực này.
Theo nghiên cứu của Solidiance, thị trường Fintech Việt Nam đạt 4,4 tỷ USD giá trị giao dịch vào năm 2017 và đạt khoảng 7,8 tỷ USD vào năm 2020, tương đương với mức tăng 77% trong vòng 3 năm. Số lượng các công ty Fintech tại Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng.
Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như báo cáo thị trường Fintech Việt Nam 2021, số lượng công ty Fintech đã tăng lên gấp 4 lần, từ 39 công ty vào cuối năm 2015 lên đến hơn 154 công ty vào cuối năm 2021.
Trong số các công ty Fintech tại Việt Nam, có khoảng 70% là công ty khởi nghiệp.
Chính vì vậy, vấn đề khởi nghiệp, tìm việc làm trong lĩnh vực công nghệ tài chính gần đây trở thành mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.
Shark Lê Hùng Anh cho rằng, các bạn khởi nghiệp cần xác định nếu thất bại (mất hết) bản thân mình có đứng dậy được không, lúc đó hãy bắt đầu...
Khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhưng shark Lê Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn BIN Corporation - "vị cá mập mới" trong chương trình truyền hình thực tế "Shark Tank Việt Nam mùa 5", khuyên các bạn sinh viên đừng vội khởi nghiệp sớm. Bởi hầu hết sinh viên, khi chuẩn bị ra trường hoặc mới ra trường, khởi nghiệp phải đối mặt với rủi ro, thất bại rất cao.
Theo shark Lê Hùng Anh, sinh viên muốn thoát nghèo nên khỏi nghiệp nhưng trước khi khởi nghiệp, cần hiểu rõ con đường khởi nghiệp là không đơn giản, phải biết mình nên cần gì, có sự chuẩn bị, có kế hoạch rõ ràng, cần xác định nếu thất bại (mất hết) bản thân mình có đứng dậy được không, lúc đó hãy bắt đầu.
"Bạn đừng nghe những người thành công nói về khởi nghiệp 'đầy màu hồng' rồi về làm theo. Thiếu trải nghiệm, 80-90% số người khởi nghiệp thất bại. Với trường hợp gia đình có điều kiện, bố mẹ cho tiền để thử sức thì cứ... thử, vì chắc chắn sẽ thất bại. Thất bại 2 -3 lần sẽ... "sáng mắt" liền", ông Lê Hùng Anh, chia sẻ.
Cũng theo vị "cá mập mới" của Shark Tank Việt Nam mùa 5, ông không hướng sinh viên vừa ra trường khởi nghiệp liền. Nhưng nếu các bạn đủ quyết tâm thì nên hiểu "Khởi nghiệp là tồn tại được, không phải là lợi nhuận".
"Các bạn mới ra trường liền mở shop, mở nhà hàng, quán cà phê... đây là lập nghiệp, khởi nghiệp là phải tạo ra cái mới, cái đó sẽ thay đổi được tư duy của nhóm người nào đó. Rất khó để doanh nghiệp tồn tại, phải có đủ trải nghiệm", ông Hùng Anh nói.
Cũng theo shark Lê Hùng Anh, có rất nhiều người đi lên từ vị trí thấp chứ không phải có nhiều tiền nhờ vào việc khởi nghiệp. Bởi con đường khởi nghiệp vốn chẳng hề dễ dàng, đặc biệt là với sinh viên đang trong quá trình học tập lẫn vừa ra trường.
"Thay vì việc tự hỏi xem bản thân muốn gì, hãy tự đặt câu hỏi bản thân mình cần gì trước. Quả thật, khởi nghiệp là con đường vô cùng tươi sáng nếu như thành công, nhưng trước hết, phải tính toán hết mọi tình huống có thể xảy ra, chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ và trên hết là luôn luôn sẵn sàng để đứng lên sau mỗi thất bại", ông Hùng Anh nói.
Sinh viên rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech...
Về kinh nghiệm để khởi nghiệp thành công, shark Lê Hùng Anh khuyên sinh viên muốn làm khởi nghiệp, muốn làm chủ nên có kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo, biết cách làm việc đội nhóm để tận dụng sức mạnh của đội nhóm, giỏi đối nhân xử thế, tuân thủ quy trình, phân công công việc cụ thể, đúng giờ, đúng vai trò, đúng trách nhiệm thì mới thành công, biết cách tạo động lực cho nhân viên.
"Điều quan trọng mà startup cần chưa hẳn là tiền, mà là kiến thức và kinh nghiệm, làm sao để đi đúng hướng trong một thời gian nhanh nhất. Đặc biệt, người lãnh đạo càng giữ được "tâm sáng" thì thành công càng cao", ông đúc kết.
Highlands Coffee đã tạo nên một cơn sốt mới khi mang hương vị cà phê đến tận các cây xăng. Liệu đây có phải là một chiến lược kinh doanh thông minh trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của ngành bán lẻ hay chỉ là một cơn sốt nhất thời?
Cách đây ít ngày, việc cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh - tiệm bánh cốm gia truyền lừng danh 11 Hàng Than, Hà Nội - bị tạm dừng hoạt động do những vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm gây băn khoăn trong dư luận.
Khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ cận kề, một chuyên gia thương mại đã cần mẫn nhắn nhủ tới những bạn bè thân thiết: "Ngày Tết dù ăn uống đơn giản cũng chịu khó mua sắm một chút để không uổng công các doanh nghiệp thương mại chuẩn bị hàng nhé!"
Bằng cách liên kết trong một doanh nghiệp xã hội, những người phụ nữ Ấn Độ đã đưa một món ăn vặt quen thuộc, làm hoàn toàn thủ công thành mặt hàng xuất khẩu doanh thu hàng triệu USD mỗi năm, mang lại cho họ thu nhập và vị thế trong xã hội.
Giá vàng “nhảy múa”, biến động bất thường, càng khiến dư luận đòi hỏi câu trả lời, tại sao không xóa bỏ độc quyền trong nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh vàng miếng?
Highlands Coffee đã tạo nên một cơn sốt mới khi mang hương vị cà phê đến tận các cây xăng. Liệu đây có phải là một chiến lược kinh doanh thông minh trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của ngành bán lẻ hay chỉ là một cơn sốt nhất thời?
Cách đây ít ngày, việc cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh - tiệm bánh cốm gia truyền lừng danh 11 Hàng Than, Hà Nội - bị tạm dừng hoạt động do những vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm gây băn khoăn trong dư luận.
Khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ cận kề, một chuyên gia thương mại đã cần mẫn nhắn nhủ tới những bạn bè thân thiết: "Ngày Tết dù ăn uống đơn giản cũng chịu khó mua sắm một chút để không uổng công các doanh nghiệp thương mại chuẩn bị hàng nhé!"
Bằng cách liên kết trong một doanh nghiệp xã hội, những người phụ nữ Ấn Độ đã đưa một món ăn vặt quen thuộc, làm hoàn toàn thủ công thành mặt hàng xuất khẩu doanh thu hàng triệu USD mỗi năm, mang lại cho họ thu nhập và vị thế trong xã hội.
Giá vàng “nhảy múa”, biến động bất thường, càng khiến dư luận đòi hỏi câu trả lời, tại sao không xóa bỏ độc quyền trong nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh vàng miếng?